Mẹ bầu bị cúm tháng thứ 1 có ảnh hưởng đến thai nhi không?

11:03:17 16/03/2018

Mẹ bầu bị cảm cúm tháng thứ 1 là trường hợp rất hay gặp và cũng là nỗi lo sợ của rất nhiều mẹ bầu. Vì khi mang thai tháng đầu, thai nhi vẫn chưa phát triển hoàn thiện và ổn định nên việc bị cảm cúm sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị cúm tháng thứ 1

Khi mang thai cũng đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch của mẹ giảm xuống, lúc này cơ thể mẹ rất yếu nên rất dễ bị các loại virus, vi khuẩn cúm tấn công, nhất là những khi thời tiết thất thường.

Theo các chuyên gia thì nguy cơ nhiễm virus cúm ở phụ nữ mang thai sẽ cao gấp 3 lần so với những người bình thường. Khi mắc bệnh cúm sẽ kéo theo những triệu chứng khác như ho, sốt cộng với tình trạng ốm nghén trong những tuần đầu tiên của thai kỳ khiến cho mẹ rất mệt mỏi và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

Cụ thể là khi mẹ bầu bị khi mang thai tháng thứ 1 thì có thể gây những bệnh sau:

Nhiễm virus rubella

Mẹ bị cảm cúm do rubella là một trong những trường hợp rất nguy hiểm khiến cho thai nhi bị nhiễm virus rubella ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Khả năng này cao đến 90% và có khả năng gây ra biến chứng dị tật cho thai nhi.

Cảm cúm do thời tiết thay đổi

Thời tiết thay đổi thất thường khiến cho các virus cảm cúm sinh sôi nảy nở và mẹ bầu chính là một trong những đối tượng rất dễ bị nhiễm virus cảm cúm, vì lúc này hệ miễn dịch của mẹ rất yếu ớt.

Virus cảm cúm khiến mẹ có những triệu chứng như ho, sốt, sổ mũi…nhưng lại ảnh hưởng rất nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi. Nó có thể gây ra các dị tật bẩm binh ở thai nhi như tình trạng sứt môi, hở hàm ếch, đục thủy tinh thế, hội chứng down, thậm chí là sảy thai hoặc thai lưu rất nguy hiểm.

me-bau-bi-cum-thang-thu-1-co-anh-huong-den-thai-nhi-khong

Mẹ bầu bị cúm khi mang thai tháng thứ 1 có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Mẹ bầu bị cúm khi mang thai tháng 1 cần lưu ý những gì?

Việc tự ý uống thuốc cảm cúm hay bất kỳ loại thuốc nào trong quá trình mang thai đều không tốt cho thai nhi. Vì thế, các bác sĩ luôn dặn dò mẹ bầu tuyệt đối không sử dụng thuốc vì tác dụng phụ của thuốc sẽ khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh hay bị sảy thai…

Tốt nhất khi mang thai mà phát hiện những dấu hiệu của bệnh cảm cúm như ho, hắt hơi nhiều lần, đau đầu, sổ mũi, sốt…thì hãy lập tức đến bệnh viện để được khám và chữa trị. Bác sĩ sẽ khám và đưa ra lời khuyên hợp lý nhất cho mẹ là có nên dùng thuốc hay không hoặc dùng thuốc gì được, cũng như xem xét tình trạng sức khỏe của thai nhi mà bác sĩ sẽ cân nhắc là có nên bỏ thai nhi hay không.

me-bau-bi-cum-thang-thu-1-co-anh-huong-den-thai-nhi-khong

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường như ho, sốt, sổ mũi thì mẹ nên đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời

Chính vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi thì mẹ hãy đặc biệt lưu ý những thông tin mà Conlatatca.vn vừa chia sẻ nhé!

Conlatatca.vn

11:03:17 16/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.