Mang thai tháng đầu, mẹ bầu cần tuyệt đối kiêng kị những điều sau

10:01:51 16/01/2016

Tháng đầu tiên là giai đoạn nhạy cảm nhất trong giai đoạn mang thai vì thai nhi vẫn chưa bám chắc vào tử cung. Chính vì thế, để đảm bảo cho sự an toàn của thai nhi, mẹ cần chú ý tới vấn đề mang thai tháng đầu nên kiêng gì sau đây.

Tháng đầu tiên là giai đoạn nhạy cảm nhất trong giai đoạn mang thai vì thai nhi vẫn chưa bám chắc vào tử cung. Chính vì thế, để đảm bảo cho sự an toàn của thai nhi, mẹ cần chú ý tới vấn đề mang thai tháng đầu nên kiêng gì sau đây.

1. Kiêng ăn gì trong tháng đầu?

Từ thời điểm thai nhi tuần thứ nhất, mẹ bầu không nên ăn đồ ăn tái, sống, thức ăn lạnh hay sản phẩm sữa chưa qua tiệt trùng vì chúng có vì khuẩn gây hại tới hệ tiêu hóa. Khi lựa chọn hải sản, mẹ bầu nên tránh những loại cá thu, cá kình, cá kiếm, cá mập, hàm lượng thủy ngân cao trong loại cá này có ảnh hưởng xấu tới trí não thai nhi.

Trong những tháng đầu mang thai, mẹ bầu thường bị phù thũng do ảnh hưởng của hormone, vì vậy, cũng không nên ăn đồ mặn nhiều, sẽ không tốt cho thận của mẹ. Bên cạnh đó, những đồ chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, café cũng cần tuyệt đối tránh. Ngoài ra, mẹ nên hạn chế ăn đồ ngọt, chiên, xào hay nước uống có gas vì nó dễ gây đầy bụng, khó tiêu cho mẹ bầu.

mang thai tháng đầu nên kiêng gì

Mẹ không nên ăn đồ tái, sống khi mới mang thai

2. Quan hệ tình dục có cần kiêng?

Đây được coi là thời gian nhạy cảm của các cặp vợ chồng về vấn đề mang thai tháng đầu có nên quan hệ không? Bởi vì chỉ cần một động tác mạnh cũng có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến động thai, dọa sảy. Trong khi đó những cảm xúc của người chồng thường khó kiềm chế. Vì vậy, nếu hai vợ chống muồn giao hợp trong thời gian này thì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ về sức khỏe của người vợ cũng như tình hình của thai nhi. Khi “yêu” hãy hết sức nhẹ nhàng, sử dụng tư thế phù hợp để không đè lên bụng bầu và tránh cho “cậu bé” của người chồng chạm vào cổ tử cung của người vợ.

Một số trường hợp cần tuyệt đối kiêng quan hệ trong thời gian này là khi người vợ có tiền sử sảy thai, dọa sảy, nhau tiền đạo, đã từng sinh non, thai nhi có những bất thường về nước ối, nhau thai.

3. Việc làm đẹp khi mang thai

Nhiều loại mỹ phẩm hiện nay trên thị trường chứa các chất hóa học có thể gây hại tới thai nhi. Vì vậy nếu mẹ bầu muốn làm đẹp, hãy tìm hiểu thật kĩ các sản phẩm được chiết xuất 100% từ tự nhiên, an toàn với thai phụ nhé.

Hoạt động đầu tiên mẹ cần kiêng là không nên nhuộm tóc. Chất hóa học trong thuốc nhuộm có thể qua da đầu đi vào máu của mẹ ảnh hưởng tới thai nhi. Ngoài ra, những việc làm thân nhiệt tăng cao để thư giãn, mẹ bầu cũng cần tránh là xông hơi, tắm bồn. Vì nó làm tăng nguy cơ bị dị tật thai nhi.

Sơn móng tay cũng một việc mẹ không nên làm. Trong lọ sơn móng tay có chứa Phthalates – một chất hóa học ảnh hưởng tới trí não của trẻ. Tốt nhất trong tháng đầu mang thai, mẹ bầu chỉ nên rửa mặt sạch sẽ hàng ngày với nước sạch hoặc sử dùng các sản phẩm được sản xuất hoàn toàn từ tự nhiên.

khi mang thai tháng đầu nên kiêng gì

Khi mới mang thai, không nên thường xuyên leo cầu thang

4. Những hoạt động cần tránh

Vận động mạnh là điều quan trọng mẹ bầu cần tránh khi mới mang thai. Những hoạt động như leo trèo, leo cầu thang, mang vác đồ nặng, với tay lên cao quá,… mẹ nên nhường lại cho chồng mình làm nhé. Thai nhi lúc này vẫn chưa ổn định, còn khá “mỏng manh” nên mẹ càng di chuyển mạnh ít bao nhiêu, thai nhi càng được an toàn.

Thời gian này cũng là lúc lượng máu trong cơ thể mẹ bầu luân chuyển liên tục để lấy dinh dưỡng nuôi thai nhi nên mẹ dễ bị chóng mặt, choáng váng,… Để hạn chế tình trạng này, mẹ không nên gập người lên xuống thường xuyên, đứng lên quá lâu hay ngồi xuống đột ngột.

Khi ngồi, mẹ không nên bắt chéo chân và gập gối vì nó sẽ làm lượng máu không được lưu thông nhiều xuống chân. Lâu dài có thể gây suy giãn tĩnh mạch.

Ngoài ra, hãy cố gắng ở trong môi trường trong lành, không tiếp xúc với những nguồn không khí ô nhiễm, khói bụi hay có chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc xịt muỗi, côn trùng,…

Conlatatca.vn

10:01:51 16/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.