Mang thai ngoài tử cung có giữ được không?

09:03:48 17/03/2018

Bất kỳ mẹ bầu nào cũng đều mong muốn con yêu được phát triển tốt nhất và chào đời khỏe mạnh. Nhưng nếu không may vì một lý do nào đó mẹ lại rơi vào trường hợp mang thai ngoài tử cung (hay còn gọi là chửa ngoài dạ con) thì sẽ rất nguy hiểm. Vậy mang thai ngoài tử cung có giữ được không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cùng Conlatatca.vn trong bài viết dưới đây nhé!

Mang thai ngoài tử cung có giữ được không?

Thông thường, sau khi trứng được thụ tinh thì sẽ bám vào tử cung để làm tổ và phát triển. Tuy nhiên, vì một lý do nào đấy mà trứng lại không làm tổ ở tử cung mà lại chọn một nơi khác như vòi trứng, cổ tử cung hay ổ bụng. Đây được gọi là hiện tượng mang thai ngoài tử cung (hay còn được gọi là chửa ngoài dạ con).

Khi thai nhi nằm ở nơi khác ngoài tử cung thì sẽ rất nguy hiểm khi mà thai nhi ngày một lớn dần, kích thước cơ thể bé quá lớn mà ở vòi trứng hay cổ tử cung lại không đủ không gian cho bé phát triển. Điều này sẽ khiến cho vòi trứng bị giãn căng ra rồi đứt, gây mất máu và nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ.

Bên cạnh đó, việc nằm ở vị trí ngoài tử cung khiến cho thai nhi không nhận được chất dinh dưỡng từ mẹ nên cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Chính vì những nguyên nhân vừa kể trên nên việc mang thai ngoài tử cung sẽ không thể giữ lại được mà bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật bỏ thai nhi đi. Việc bỏ thai nhi bằng cách nào sẽ được bác sĩ theo dõi và đưa ra phương pháp tốt nhất dựa trên mức độ phát triển của thai nhi.

mang-thai-ngoai-tu-cung-co-giu-duoc-khong

Mang thai ngoài tử cung sẽ không thể giữ lại được mà bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật bỏ thai nhi đi

Phương pháp xử lý thai ngoài tử cung

Khi phát hiện ra mang thai ngoài tử cung thì các bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng phát triển của thai nhi đã lớn hay chưa để đưa ra phương án giải quyết tốt nhất.

Thông thường, sẽ có 2 cách để xử lý thai ngoài tử cung:

Tiêm thuốc Methotrexate

Trường hợp thai vẫn còn nhỏ, có kích thước dưới 3cm và tim thai chưa hoạt động thì sẽ áp dụng phương pháp tiêm thuốc Methotrexate – đây là một loại chất độc tế bào, khi tiêm thuốc này sẽ khiến cho các tế bào của thai nhi bị tiêu biến.

Sau khi tiêm thuốc thì thai phụ sẽ được theo dõi từ 3 – 4 ngày để kiểm tra xem thai nhi đã tiêu biến hoàn toàn chưa, nếu chưa thì sẽ thực hiện phương pháp phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật

Trong trường hợp sau khi tiêm thuốc mà thai nhi vẫn phát triển bình thường thì bắt buộc phải áp dụng phương pháp phẫu thuật để lấy thai nhi ra.

Hiện nay, có 2 phương pháp mổ phẫu thuật gồm mổ phanh và mổ nội soi. Thông thường, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp mổ nội soi vì sẽ đảm bảo an toàn cũng như không để lại sẹo nhiều sau khi mổ. Còn phương pháp mổ phanh thường được áp dụng trong những ca phức tạp hơn, chẳng hạn như khối thai bị vỡ gây mất máu nhiều…Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ phải tiến hành mổ phanh để cắt bỏ một bên vòi trứng được thai làm tổ, chính vì vậy sẽ làm giảm khả năng thụ thai của mẹ về sau.

mang-thai-ngoai-tu-cung-co-giu-duoc-khong

Mang thai ngoài tử cung sẽ có các dấu hiệu như mẹ đau bụng dữ dội, đau kéo dài kèm theo xuất huyết

Cách phòng ngừa thai ngoài tử cung mẹ cần lưu ý

  • Giữ gìn vệ sinh vùng kín, vệ sinh kinh nguyệt sạch sẽ nhất là trong thời kỳ sau sinh và cho con bú.
  • Tốt nhất nên tránh việc nạo phá thai.
  • Khi phát hiện mang thai và có những dấu hiệu bất thường như đau bụng hay xuất huyết thì mẹ nên đến ngay bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.
mang-thai-ngoai-tu-cung-co-giu-duoc-khong

Mẹ nên đến ngay bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời khi có dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Conlatatca.vn

09:03:48 17/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.