Lịch khám thai định kỳ theo tiêu chuẩn Bộ Y tế mẹ bầu cần tuân thủ tuyệt đối

06:09:59 07/09/2018
1

Thực hiện đúng lịch khám thai định kỳ là điều mà bà bầu cần tuân thủ xuyên suốt 9 tháng 10 ngày mang thai. Một số mẹ nếu vẫn còn mơ hồ trước các thời điểm khám thai quan trọng thì hãy theo dõi bài viết sau của Conlatatca để bổ sung kiến thức chăm sóc sức khỏe thai kỳ nhé!

Đối với các mẹ bầu, một trong những yêu cầu quan trọng nhất để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh chính là tuân thủ lịch khám thai định kỳ. Sẽ có 8 mốc khám thai định kỳ quan trọng giúp bạn theo dõi sự phát triển của thai nhi và nắm bắt kịp thời những vấn đề trên cơ thể mình.

Lịch khám thai định kỳ lần thứ nhất (thai 6-8 tuần tuổi)

Nếu bạn nhận thấy kinh nguyệt đột nhiên biến mất sau lần giao hợp trước đó 2 – 4 tuần thì khả năng bạn đã mang thai là rất cao. Lúc này, thai nhi có thể đã được 6-8 tuần và khám thai lúc này sẽ cho bạn kết quả chính xác rằng mình đã “đậu thai” chưa.

Bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp siêu âm 2D để kiểm tra thai đã vào tử cung hay chưa và tiến hành xét nghiệm thai sản, tiểu đường, cao huyết áp… để tầm soát những nguy cơ trong thai kỳ và đưa ra chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mẹ và bé.

Lần khám thai thứ 2 (thai 11-14 tuần tuổi)

Cột mốc khám thai quan trọng này sẽ giúp bác sĩ phát hiện những bất thường ở nhiễm sắc thể và dự đoán khả năng thai nhi bị Down, bệnh tim mạch hoặc dị dạng các chi, thoát vị cơ hoành,… bằng thủ thuật đo độ mờ da gáy.

Siêu âm trong giai đoạn này thường được chỉ định siêu âm 3D hoặc 4D sẽ cho hình ảnh rõ nét nếu thai vô sọ, thai không có xương mũi hay khe hở thành bụng… Nếu mẹ bầu có chỉ số bất thường sẽ được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm Double Test để tầm soát thêm các bất thường bẩm sinh khác của bào thai.

Lịch khám thai định kỳ

Lịch khám thai định kỳ lần 1 phát hiện bệnh Down, bệnh tim mạch hoặc dị dạng các chi, cơ hoành

Lần khám thai thứ 3 (thai 16 tuần tuổi)

Trong lần khám thai định kỳ này, bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm thông thường để theo dõi sức khỏe thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Nếu có bất kỳ biến đổi trên cơ thể thai phụ thì bác sĩ yêu cầu bạn làm thêm một số xét nghiệm.

Đặc biệt, vào tuần này, dựa trên cân nặng của người mẹ mà bác sĩ sẽ đưa ra những kết luận về mức cân nặng của thai nhi, từ đó tư vấn chế độ dinh dưỡng đặc biệt nếu người mẹ bị suy dinh dưỡng.

Lịch khám thai định kỳ lần thứ 4 (thai 22-23 tuần tuổi)

Bác sĩ chuyên môn sẽ đưa ra lời khuyên đình chỉ thai nghén trước tuần thai 28 của thai kỳ nếu phát hiện dị tật bẩm sinh hoặc những nguy cơ nghiêm trọng gây nguy hiểm đến tính mạng người mẹ và thai nhi. Đây là giai đoạn mà các biểu hiện như sứt môi, hở hàm ếch, thiếu sót các cơ quan nội tạng,…được phát hiện thông qua siêu âm.

Thời điểm này được đánh giá là khá an toàn nếu người mẹ được chỉ định phẫu thuật can thiệp, thủ thuật sản phụ khoa mà không ảnh hưởng đến thai nhi. Đặc biệt là đối với những mẹ mắc phái các bệnh lý có thể gây sinh non như u buồng trứng, hở eo tử cung, phẫu thuật bóc hoặc cắt khối u buồng trứng.

Lịch khám thai định kỳ cần được tuân thủ đúng hẹn

Lịch khám thai định kỳ giúp mẹ theo dõi sự phát triển của thai nhi

Lần khám thai thứ 5 (thai 26 tuần tuổi)

Trong lịch khám thai định kỳ tuần thứ 26, bác sĩ sẽ tiến hành đo vòng bụng và các chỉ số siêu âm thai quan trọng để theo dõi cân nặng thai nhi và đảm bảo không có bất thường về sức khỏe của cả 2 mẹ con. Hầu hết các mẹ bầu sẽ được tiêm phòng mũi uốn ván lần 1 hoặc lần 2 nếu đang mang thai lần thứ 2.

Lần khám thai thứ 6 (thai 31-32 tuần tuổi)

Những triệu chứng bất thường xuất hiện muộn ở tim, mạch máu, các bất thường ở não thai nhi khiến bé phát triển chậm sẽ được rà soát vào lần khám thai này.  Bác sĩ cũng sẽ giúp mẹ bầu loại bỏ những nguy cơ gây suy thai và ngạt sau sinh nếu bé có vấn đề về hô hấp.

Những dự đoán về ngôi thai, khả năng sinh thường hay sinh mổ cũng sẽ giúp mẹ yên tâm hơn về ca sinh của mình… từ đó có thể tiên lượng được cuộc sinh sắp tới dễ hay khó, có nguy cơ gì.

Ngoài ra, nếu thai kỳ của mẹ có nguy cơ cao thì bác sĩ sẽ chỉ định mẹ nên nhập viện sớm trước ngày dự sanh để đảm bảo quá trình sinh nở kịp thời và an toàn.

Lịch khám thai định kỳ là điều mẹ bầu nên lưu ý

Lịch khám thai định kỳ ở tuần 36 là thời điểm quan trọng để bác sĩ theo dõi ca sinh của mẹ

Lịch khám thai định kỳ lần thứ 7 (thai 36 tuần tuổi)

Đây là cột mốc khám thai quan trọng để thực hiện Doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung và kiểm tra lượng nước ối, dây rốn … Mức cân nặng và chuyển động thai sẽ được bác sĩ đánh giá tư vấn về dinh dưỡng kịp thời nếu trọng lượng của bé không đủ chuẩn.

Đây cũng là lần khám để đưa ra phương pháp sinh an toàn nhất cho người mẹ và đối với những mẹ bầu có vấn đề về nhau tiền đạo, ngôi thai bất thường, khung chậu hẹp hoặc vết mổ cũ vẫn chưa lành sẽ được chỉ định mổ lấy thai chủ động trước tuần 38.

Nếu là sinh thường thì bạn sẽ được bác sĩ tính ngày dự sinh lại một lần nữa, đưa ra một số lời khuyên về dinh dưỡng, hạn chế quan hệ khi mang thai nếu có dấu hiệu rỉ ối và chuẩn bị tinh thần thoải mái cho ca sinh.

Lịch khám thai lần thứ 8 (thai 38 – 40 tuần tuổi)

Vào những tuần cuối, mẹ bầu sẽ thực hiện khám thai thường xuyên hơn để theo dõi các dấu hiệu chuyển dạ, bạn sẽ khám tiếp tùy theo chỉ định của bác sĩ và tình hình thai kỳ (2 tuần/lần hoặc 1 lần/tuần cho tới lúc sinh) với những xét nghiệm thông thường như thử nước tiểu và siêu âm.

Conlatatca.vn

06:09:59 07/09/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.