Làm đẹp khi mang thai và những ảnh hưởng đến mẹ bầu, thai nhi

10:08:28 12/08/2015

Sơn móng tay, trang điểm, nhuộm tóc... những dịch vụ làm đẹp này có ảnh hưởng như thế nào đến mẹ bầu cũng như thai nhi? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé!

Phụ nữ luôn hướng tới cái đẹp và dĩ nhiên, các mẹ bầu cũng không nằm ngoại lệ. Trong quá trình mang thai, các mẹ muốn mình vẫn luôn tươi mới, xinh đẹp như thuở còn son rỗi. Chính vì thế, không ít mẹ đã tìm đến các dịch vụ làm đẹp như nhuộm tóc, trang điểm, sơn móng tay… Vậy những cách làm đẹp này có ảnh hưởng như thế nào đến mẹ bầu và thai nhi?

Trang điểm

Mẹ bầu có thể vẫn trang điểm trong giai đoạn thai kỳ song không nên quá lạm dụng, chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng để tránh tối đa những ảnh hưởng từ mỹ phẩm đến thai nhi cũng như làn da của mẹ. Bởi theo một nghiên cứu gần đây, chất Phthalate trong hầu hết các sản phẩm làm đẹp là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số IQ của trẻ.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu trang điểm, mẹ bầu nên dùng các loại mỹ phẩm từ thiên nhiên, không dùng chì để kẻ lông mày, môi và hạn chế tối đa việc tô son môi.vì trong son môi có chứa nhiều chì sẽ gây tác động đến thai nhi.

Làm đẹp khi mang thai

Mẹ bầu không nên hạn chế trang điểm đậm.

Nhuộm tóc

Thuốc nhuộm tóc cho đến nay được xác định là an toàn đối với phụ nữ có thai (trừ khi nó có chứa Amoniac và Peroxide – hai chất này tạo ra khói hóa chất mạnh gây hại cho thai nhi).

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên nhuộm tóc ở 3 tháng đầu thai kỳ để tránh những nguy cơ rủi ro có thể xảy ra đối với thai nhi, bởi đây là thời gian bộ não trung ương của trẻ hình thành ở mức độ cao.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên sử dụng những loại thuốc nhuộm từ thiên nhiên, nguồn gốc rõ ràng và gội kỹ sau khi đã nhuộm tóc.

Sơn móng tay, keo xịt tóc

Cũng giống như trong đồ trang điểm, sơn móng tay và keo xịt tóc đều chứa chất Phthalates – một chất tiềm ẩn nguy cơ gây dị tật bẩm sinh.

Mặc dù các nghiên cứu cho thấy phthalates không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người song nghiên cứu trên động vật lại cho thấy chất này có ảnh hưởng đến sự phát triển tình dục ở nam giới, vì thế nên thận trọng khi sử dụng trong thai kỳ.

Kem trị mụn

Trong giai đoạn thai kỳ, bà bầu bị nổi mụn là điều dễ dàng xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố. Chính vì thế, nhiều mẹ tìm đến các loại kem trị mụn như một “cứu cánh” để duy trì nhan sắc. Song, các mẹ nên chú ý đến thành phần của kem trị mụn đó. Nếu nó có chứa các thành phần như isotretinonin, tretinoin và tetracycline thì sẽ có khả năng gây ra các dị tật bẩm sinh, vì thế bạn nên tránh sử dụng.

Conlatatca.vn

10:08:28 12/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.