Kinh nghiệm khám thai định kỳ 3 tháng đầu mẹ nên thuộc lòng

06:07:20 12/07/2018

Việc khám thai định kỳ 3 tháng đầu sẽ giúp mẹ theo dõi sát sao mức độ phát triển của thai nhi và đồng thời giúp phát hiện những bất thường sớm nhất để có giải pháp khắc phục kịp thời.

Khám thai định kỳ 3 tháng đầu là giai đoạn mà mẹ tuyệt đối không được bỏ qua nếu muốn tốt cho sự phát triển của thai nhi. Bởi trong giai đoạn này, thai nhi chỉ mới được hình thành và chưa phát triển ổn định. Đây cũng chính là lý do mà có đến 90% trường hợp sảy thai, thai bị dị tật bẩm sinh xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Các mốc khám thai định kỳ 3 tháng đầu

Theo lịch khám thai được bác sĩ chỉ định thì trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ cần phải đi khám thai tổng cộng là 3 lần. Cụ thể như sau:

  • Khám thai lần đầu tiên ngay sau khi phát hiện mang thai: kiểm tra xác định mẹ có thật sự mang thai không, mang thai đơn hay đa, có mang thai ngoài tử cung không…
  • Khám thai từ tuần thai thứ 7 – 8: siêu âm thai xem đã có tim thai chưa, nguy cơ thai lưu, cân nặng, đường kính lưỡng đỉnh…
  • Khám thai từ tuần thai thứ 11 – tuần thứ 13: thực hiện siêu âm độ mờ da gáy để tầm soát nguy cơ thai nhi bị Down hoặc các dị tật thai nhi khác…
Khám thai định kỳ 3 tháng đầu như thế nào?

Mẹ phải đi khám thai định kỳ 3 tháng đầu để theo dõi sát sao mức độ phát triển của thai nhi

Trong 3 lần khám thai định kỳ này thì lần khám đầu tiên và lần khám thứ 3 là quan trọng nhất, mẹ tuyệt đối không được bỏ qua, vì trường hợp trong những tuần thai này có điều gì đó bất thường mà không được phát hiện, xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi sau này

Khám thai định kỳ 3 tháng đầu cần làm những gì?

Sau khi bác sĩ đã kết luận có thai thì sau đó mẹ sẽ được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm sau:

Xét nghiệm máu

Mẹ sẽ được lấy mẫu máu để tiến hành xác định công thức máu, nhóm máu, tình trạng Rh trong máu để xác định mẹ có mắc phải các bệnh lây nhiễm như rubella, viêm gan B, lậu, giang mai, HIV…hay không để có thể xử lý kịp thời, hạn chế tối đa mức độ nguy hiểm cho thai nhi.

Bên cạnh đó, khi mang thai, trong máu của người mẹ sẽ xuất hiện chất protein PAPP-A và hormone hCG, nếu thấy chỉ số này quá cao thì có thể thai nhi đang gặp vấn đề về sự phân chia nhiễm sắc thể, nguy cơ thai bị dị tật là rất cao.

Đồng thời, xét nghiệm máu khi mang thai cũng giúp đánh gia lượng máu trong cơ thể mẹ, nếu thiếu máu, nồng độ huyết sắc tố thấp…thì bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp khắc phục phù hợp nhất.

Quy trình khám thai định kỳ 3 tháng đầu như thế nào?

Xét nghiệm máu khi mang thai nhằm xác định mẹ có mắc bệnh lây nhiễm nào không để hạn chế tối đa nguy hiểm cho thai nhi

Xét nghiệm nước tiểu

Kết quả nước tiểu sẽ cho thấy mẹ có đang mắc phải các bệnh như tiểu đường thai kỳ, viêm đường tiết niệu hay không… Bởi những bệnh này nếu không được phát hiện sớm và điều trị thì thai nhi sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, có thể là bị dị tật, suy thai, sảy thai, thai chết lưu…

Siêu âm đầu dò

Trường hợp siêu âm thai khi còn quá nhỏ, chẳng hạn như muốn xác định thai nhi 5 tuần tuổi đã vào tử cung chưa thì mẹ sẽ được chỉ định thực hiện siêu âm đầu dò để cho kết quả chính xác hơn thay vì siêu âm qua thành bụng.

Đo độ mờ da gáy

Mẹ sẽ được thực hiện đo độ mờ da gáy trong khoảng tuần thai thứ 11 – 13, đây là thời điểm “vàng” để thực hiện bài kiểm tra này. Bởi kết quả tầm soát thai nhi có mắc hội chứng Down hay không sẽ chính xác nhất với tỷ lệ lên đến 90%. Nếu mẹ để qua giai đoạn này thì giá trị độ mờ da gáy ở thai nhi không còn giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh được nữa.

Siêu âm thai

Lịch khám thai định kỳ 3 tháng đầu

Siêu âm thai sẽ giúp mẹ nhìn thấy rõ hình ảnh của con và biết được con đang phát triển ra sao

Ngoài các bước khám thai phải thực hiện kể trên, thì khi thai nhi 8 tuần tuổi mẹ sẽ được bác sĩ kiểm tra xem thai nhi đã có tim thai chưa, nếu không có gì bất thường thì mẹ sẽ được nghe thấy tiếng nhịp tim của thai nhi 8 tuần tuổi lần đầu tiên.

Khám phụ khoa

Nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng khám thai định kỳ 3 tháng đầu có liên quan gì đến việc khám phụ khoa hay không và có nên đi khám không?

Câu trả lời đó là nếu trước khi có ý định mang thai mẹ chưa từng đi khám tiền sản, tức là khám về cơ quan âm đạo, buồng trứng, tử cung có gì bất thường hay không, thì lời khuyên dành cho mẹ đó là nên đi khám. Bởi nếu chẳng may môi trường bên trong âm đạo không tốt thì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi và khiến mẹ mắc các bệnh phụ khoa khó chịu.

Conlatatca.vn

06:07:20 12/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.