Điểm mặt 10 căn bệnh có thể di truyền từ mẹ sang thai nhi

04:08:43 11/08/2015

Nắm bắt được những căn bệnh di truyền từ mẹ sang con sẽ giúp các mẹ có sự chuẩn bị đầy đủ và chu đáo nhất trước khi mang bầu.

Bệnh tim

Bệnh tim có khả năng di truyền từ mẹ sang con khá cao. Tuy nhiên, có thể phòng ngừa bệnh tim di truyền bằng một lối sống lành mạnh, hạn chế dầu mỡ, lo âu, căng thẳng, chăm chỉ luyện tập thể dục.

Bệnh máu khó đông (Hemophilie A)

Bệnh máu khó đông là một trong những bệnh có tính chất di truyền liên quan đến nhiễm sắc thể X. Hiện nay để điều trị bệnh này chủ yếu là truyền máu và huyết tương để bù đắp và làm tăng yếu tố VIII trong máu có chức năng tạo chất kết dính ngăn chảy máu ồ ạt.

Bệnh ung thư vú

Bệnh ung thư vú có mức độ di truyền sang con gái cao gấp 7 – 8 lần bình thường. Căn bệnh này có thể được phát hiện sớm nhờ đi thăm khám bác sĩ nếu biết mẹ hoặc người thân trong gia đình từng có tiền sử ung thư vú. Từ đó, thực hiện các biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.

bệnh di truyền

Mẹ bầu nên đi khám sức khỏe toàn diện để tránh di truyền bệnh sang cho thai nhi.

Bệnh ung thư phổi

Mẹ bị mắc bệnh ung thư phổi có nguy cơ sinh ra những đứa con mắc phải căn bệnh này chiếm đến 10%, đặc biệt đối với những bé trai, tỷ lệ mắc bệnh còn cao hơn từ 2-3 lần. Chính vì vậy, người mẹ bị ung thư phổi cần thưởng xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, tham khảo sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa để có thể phòng ngừa bệnh cho con một cách tốt nhất.

Bệnh tiểu đường loại II

Nếu mẹ mắc phải bệnh tiểu đường loại II thì tỷ lệ di truyền từ mẹ sang con chiếm đến 40% và tỷ lệ này sẽ càng cao hơn nếu mẹ không thực hiện các biện pháp phòng ngừa một cách hiệu quả nhất.

Bệnh béo phì

Theo một số thống kê thì tỷ lệ bà bầu béo phì di truyền sang con chiếm đến 40%. Do đó tốt nhất bạn cần giảm cân và duy trì trọng lượng hợp lý trước khi có thai bởi không chỉ đây là bệnh di truyền từ mẹ sang con mà nó còn là nguyên nhân gây nên rất nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác.

Bệnh mù màu

Nếu mẹ mang gen bệnh mù màu (bản thân không mắc bệnh nhưng mang gen bệnh) thì khi sinh con, là con trai thì sẽ mắc bệnh mù màu do nhiễm sắc thể Y không có gen màu sắc trội để lấn át gen mù màu. Nếu sinh con gái thì chỉ khi cả bố lẫn mẹ đều có gen bệnh thì bé gái mới mắc bệnh.

Cận thị

Cận thị cũng là một căn bệnh có tính di truyền. Tuy nhiên, nếu mẹ bị cận thị do cách thức sinh hoạt thì tỷ lệ di truyền cho con sẽ rất thấp.

Bệnh hen suyễn, dị ứng

Tỷ lệ di truyền sang con lên đến mức 30 – 50% nếu mẹ mắc phải bệnh hen suyễn hoặc dị ứng (phấn hoa, bụi, lông động vật, …).

Bệnh viêm khớp

Nếu mẹ mắc bệnh viêm khớp thì nguy cơ con bị bệnh cao hơn 50% so với bình thường. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ viêm khớp đó chính là thừa cân, căng thẳng, hút thuốc, tiêu thụ nhiều caffeine…

Chính bởi những căn bệnh có tính di truyền sang con cái mà cha mẹ nên đi kiểm tra sức khỏe toàn diện trước khi có quyết định sinh em bé để đảm bảo cho con một sự phát triển hoàn hảo nhất.

Conlatatca.vn

04:08:43 11/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.