Điểm danh những nhóm thực phẩm mẹ bầu nên ăn trong thai kỳ

08:08:27 12/08/2015

Để tạo điều kiện cho thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất, mẹ bầu không nên bỏ quả bất kỳ nhóm thực phẩm nào dưới đây trong suốt thai kỳ của mình. Cùng conlatatca.vn điểm danh các thực phẩm nên ăn khi mang thai nhé!

Để tạo điều kiện cho thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất, mẹ bầu không nên bỏ quả bất kỳ nhóm thực phẩm nào dưới đây trong suốt thai kỳ của mình. Cùng conlatatca.vn điểm danh các thực phẩm nên ăn khi mang thai nhé!

Thực phẩm chứa nhiều chất đạm (protein)

Nhóm thực phẩm này bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ… giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não). Mẹ bầu nên bổ sung thêm 10-18g protein mỗi ngày (tương đương 50-100g thịt cá tùy loại, 100-180g đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).

Thực phẩm chứa nhiều omega3

Omega 3 giữ vai trò quan trọng, giúp phát triển trí não cho bào thai nên các mẹ bầu có thể bổ sung chất quan trọng này để giúp con thông minh từ trong bụng mẹ.

Một số loại thực phẩm có chứa nhiều omega3 mẹ có thể bổ sung như bí ngòi (chứa khoảng 150mg omega3), hạt bí ngô/bí đỏ (100mg omega3/30g), đậu phụ (400mg omega3/100g), cá tuyết (300mg omega3/100g), bắp cải…

thực phẩm nên ăn khi mang thai

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

Thực phẩm chứa nhiều chất sắt

Các loại thực phẩm này bao gồm thịt, gan, tim, cật, rau xanh (rau muống, rau cải xoong, cải xanh..) và các loại hạt, các loại ngũ cốc, đậu đỗ… Nhóm thực phẩm này sẽ giúp mẹ bầu phòng ngừa thiếu máu.

Thực phẩm chứa axit folic

Axit folic rất quan trọng trong sự hình thành mô não của trẻ. Nó còn giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai.

Một số loại thực phẩm giàu axti folic như các loại rau xanh thẫm: rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… Ngoài ra acid folic còn có trong thịt gia cầm và nội tạng động vật như gan, tim…

Thực phẩm chứa nhiều canxi

Sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… đều là các loại thực phẩm chứa nhiều canxi mà mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Các thực phẩm chứa nhiều canxi sẽ giúp hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C, D

Vitamin D rất quan trọng đối với sự phát triển não trẻ. Mẹ bầu cần bổ sung vitamin này bằng cách tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và sử dụng các loại thực phẩm như trứng, pho mát, thịt bò, gan… Đó là những nguồn vitamin D dồi dào.

Trong khi đó, vitamin C cũng quan trọng không kém khi hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho thai nhi. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

Hy vọng với thông tin về các nhóm thực phẩm trên, mẹ bầu sẽ có một thai kỳ thật an toàn và khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

08:08:27 12/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.