Dị tật ống thần kinh thai nhi – Muốn ngăn ngừa mẹ tuyệt đối đừng bỏ qua dưỡng chất sau

11:10:24 19/10/2018
1

Tình trạng dị tật ống thần kinh thai nhi xảy ra khi não và cột sống của bé phát triển không bình thường. Dị tật ống thần kinh xảy ra khá phổ biến vả ảnh hưởng đến hơn 300.000 trẻ được sinh ra mỗi năm.

Theo nghiên cứu tại Việt Nam, có đến hơn 50% thai phụ có ngưỡng axit folic thấp hơn ngưỡng cho phép và trong 2 ca mang thai sẽ có 1 ca tiềm ẩn nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh. Chính vì thế, dù mang thai ở bất kỳ độ tuổi nào, đối tượng nào thì khả năng dị tật ống thần kinh thai nhi vẫn có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây ra dị tật ống thần kinh

Ống thần kinh là cơ quan đầu tiên được hình thành khi thai nghén, tiếp sau đó não và cột sống sẽ lần lượt xuất hiện – là yếu tố cơ bản quyết định sự sống sót của thai nhi. Dị tật ống thần kinh thai nhi là khi những cơ quan này phát triển không bình thường với hai dạng phổ biến là vô sọ não (não kém phát triển hoặc hầu như không phát triển) và tật chẻ đôi đốt sống (thoát vị màng não tủy).

Nguyên nhân gây ra tình trạng này phần lớn do sự thiếu hụt axit folic trong cơ thể mẹ, dẫn đến hệ thống ống thần kinh không được khép kín hoàn toàn. Những dị tật với các biểu hiện liên quan như: sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tim, liệt các chi, não úng thủy, nứt đốt sống,… sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và nặng hơn là trường hợp thai lưu, sảy thai.

dị tật ống thần kinh thai nhi

Thiếu hụt axit folic chính là nguyên nhân gây dị tật ống thần kinh thai nhi

Các chuyên gia đã chứng minh rằng người mẹ không có đủ lượng axit folic ngay tại thời điểm thụ thai sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi trong 3 tháng đầu. Nếu không được phát hiện sớm, trẻ có thể tử vong sau sinh hoặc gặp phải những khiếm khuyết về sức khỏe, chẳng hạn như liệt hoàn toàn chi dưới kèm rối loạn bàng quang, tiêu hóa…

Xét nghiệm nào phát hiện sớm dị tật ống thần kinh thai nhi?

Tất cả các bà mẹ đều có nguy cơ mang thai mắc phải các dị tật trên và cách tốt nhất để có một em bé khỏe mạnh là phòng ngừa và bảo vệ thai nhi ngay từ những tháng đầu đời. Đặc biệt đối với những người mẹ mang thai trên 35 tuổi sẽ có nguy cơ cao thai nhi bị Down hay hội chứng Edward.

Để nhận được chẩn đoán chính xác về khả năng dị tật ống thần kinh thai nhi, mẹ bầu cần được sàng lọc trước sinh qua các lần khám thai định kỳ. Xét nghiệm 4 chất trong máu thai phụ bao gồm PAPP – A (thai ở tuần tuổi 11 đến 13) và 3 chất AFP, β hCG tự do và uE3 (thai ở tuần tuổi từ 14 đến 20).

Sàng lọc trước sinh gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Bác sĩ sẽ lấy 2ml máu thai phụ để đo nồng độ PAPP -A (protein trong huyết tương liên quan đến thai kỳ) khi thai ở độ tuổi từ 11- 13 tuần.

Giai đoạn 2: Bác sĩ lấy 2ml máu thai phụ đo nồng độ AFP (alpha- fetoprotein), hCG (free β-human chorionic gonadotrophin) và uE3 (estriol tự do) khi thai ở độ tuổi từ 14- 20 tuần.

cách phát hiện dị tật ống thần kinh thai nhi

Sàng lọc trước sinh chính là cách tốt nhất để sàng lọc các dị tật ống thần kinh thai nhi

Thời gian phù hợp nhất để tiến hành sàng lọc là khi thai nhi được 16 – 20 tuần. Những bất thường ở ống thần kinh nếu không có khả năng chữa trị sẽ được chỉ định đình chỉ thai nghén trước tuần thai 28 để đảm bảo không có bất kỳ nguy hiểm nào xảy ra cho người mẹ.

Cách ngăn ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi

Mặc dù là biến chứng nguy hiểm nhưng 70% các trường hợp khuyết tật ống thần kinh có thể được ngăn ngừa nếu bà bầu nhận biết sớm và có cách bổ sung axit folic kịp thời.

Hiện nay, có rất nhiều thực phẩm được thêm thành phần axit folic cho bà bầu như ngũ cốc bao gồm bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và mì ống, các loại thực phẩm làm khô. Nguồn dinh dưỡng này sẽ giúp tỉ lệ mắc khuyết tật ống thần kinh thai nhi giảm còn 46%.

dị tật ống thần kinh thai nhi khiến thai không phát triển như bình thường

Bổ sung axit folic trong thai kỳ chính là cách tốt nhất để phòng tránh dị tật ống thần kinh thai nhi

Trung bình mỗi ngày mẹ bầu cần đến 400 – 600 mcg axit folic và tốt nhất cần bổ sung dưỡng chất này từ trước khi mang thai 3 – 6 tháng. Nếu trong gia đình có tiền sử bệnh khuyết tật dây thần kinh thì mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước về khả năng di truyền.

Ngoài việc tăng cường axit folic bằng dinh dưỡng khi mang thai, bà bầu có thể uống viên axit folic bổ sung, tuy nhiên hãy hỏi bác sĩ trước và sử dụng các sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép với điều kiện phù hợp với thể trạng của phụ nữ Việt Nam

Conlatatca.vn

11:10:24 19/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.