Cuộc sống của mẹ trong tuần thai thứ 4

15:09:21 25/09/2015
1

Trong khi thai nhi đang có những bước chuyển biến phân chia các tế bào thành phôi thai thì cơ thể mẹ cũng trải qua sự biến đổi kỳ diệu. Từ tuần thai thứ 4, nếu mẹ tinh ý đã bắt đầu cảm thấy những triệu chứng mang thai rồi đấy.

Ở tuần thai thứ 4, người ta đã có thể chính thức đo được kích thước của thai nhi. Bé dài khoảng 0,3cm tính từ đỉnh đầu đến chóp mông và có phần đầu của túi noãn hoàng mà qua đó bé nhận được những dưỡng chất quý báu.

Thay đổi của mẹ bầu khi thai nhi 4 tuần tuổi

Khi thai nhi 4 tuần tuổi, mẹ đã có thể bắt đầu cảm thấy những dấu hiệu có thai như đầy hơi, chuột rút, thay đổi tâm trạng – các triệu chứng này khá giống với những triệu chứng tiền kinh nguyệt.

Mẹ cũng có thể nhận thấy một chút máu bám ở quần chíp (30 % mẹ thấy xuất hiện hiện tượng này) đó là dấu hiệu thai đã cấy vào thành tử cung.

tuần thai thứ 4

Mẹ bầu có thể cảm thấy thèm ăn hơn bình thường.

Mẹ có thể sẽ cảm thấy rất mệt hay bắt đầu có cảm giác thèm ăn, thậm chí thèm các món mà trước đây họ chưa từng nghĩ đến. Ngực và núm vú của mẹ mỗi lúc càng trở nên nhạy cảm hơn.

Thời điểm này, một số mẹ đã bắt đầu trải qua những cơn ốm nghén khi mang thai, chúng có thể xuất hiện bất kỳ khi nào trong ngày và kéo dài trong vài tuần thậm chí hàng tháng tới.

Về tâm lý, cảm xúc, lúc này mẹ có thể dễ hồi hộp, xúc động, lo lắng hoặc tất cả cảm xúc trên. Tùy từng cá nhân, những trạng thái cảm xúc trên sẽ có biểu hiện khác nhau. Nhưng nhìn chung trạng thái này là bình thường ở các mẹ bầu mới mang thai.

Lời khuyên cho mẹ ở tuần thai thứ 4

Mẹ cần duy trì một tâm lý ổn định và thoải mái ở thời điểm này. Hãy hướng tâm trí vào việc mình sẽ là một người mẹ tuyệt vời thế nào để giúp xua tan lo lắng mẹ nhé.

Nếu vẫn cảm thấy không ổn thì hãy thường xuyên trò chuyện với chồng và bạn bè, người thân, mẹ sẽ thấy dễ chịu hơn nhiều.

Việc duy trì tập thể dục khi mang thai là rất cần thiết cho mẹ lúc này. Vận động sẽ giúp mẹ tăng cường sức khỏe và sức chịu đựng vì số cân nặng của mẹ sẽ tăng. Thể dục cũng giúp ngăn ngừa một số chứng đau nhức của thai kỳ. Trong vài tháng tới, mẹ sẽ nhận thấy rằng đó là một cách giảm stress tuyệt vời. Việc này cũng có thể giúp bạn sinh nở dễ dàng và ít đau đớn hơn.

bà bầu tuần thai thứ 4

Việc luyện tập thể dục thường xuyên là rất cần cho mẹ bầu.

Và nếu ngực mẹ đã bắt đầu “phản đối” những chiếc áo lót hiện tại thì mẹ nên tìm cho mình các loại áo ngực lớn size hơn, mềm mại hơn để cảm thấy dễ chịu.

Việc nhờ chồng hoặc người thân ghi lại khoảnh khắc bắt đầu biết đến sự tồn tại của con yêu cho đến tận cuối thai kỳ là điều mẹ bầu nên làm bởi khi nhìn lại, mẹ sẽ càng cảm thấy hạnh phúc hơn đấy.

Lưu ý cho mẹ khi thai nhi 4 tuần tuổi

Nếu mẹ chưa có một địa chỉ thăm khám sản phụ khoa hoặc bà đỡ tin cậy nào, hãy bắt đầu hỏi mọi người xung quanh để được giới thiệu nhé. Mẹ đừng ngại thử một vài chuyên gia y khoa trước khi mẹ chọn được một bác sĩ đáng tin cậy cho mình.

Hiện tượng ra máu ở tuần thai thứ 4 chỉ xảy ra ở 30% các mẹ bầu, do đó, nếu không thấy đốm máu xuất hiện mẹ cũng đừng lo lắng quá nhé.

Mẹ cũng nên nói chuyện với họ hàng, người thân trong gia đình để biết được về tiền sử bệnh, vì bác sĩ sẽ muốn biết liệu trong gia đình bạn có bị bệnh mãn tính hoặc bất thường di truyền nào hay không đấy. Đừng quên dự trữ bao ni-lon hay hộp đựng đề phòng trường hợp mẹ bị nôn nhé.

Trong thời điểm này, mẹ có thể xét nghiệm lại HIV, thử thai tại nhà, chỉ số beta hCG hay ký sinh trùng Toxoplasmocist từ mèo.

Conlatatca.vn

15:09:21 25/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.