Chưa tiêm phòng trước khi mang thai: Mẹ phải làm gì?

11:10:21 27/10/2015

Chưa tiêm phòng trước khi mang thai là trường hợp nhiều mẹ bầu rơi vào. Và các mẹ thường lo lắng, thấp thỏm không yên vì mình đang đi sai "quy trình". Tuy nhiên, hãy cố gắng giữ bình tĩnh nhé bởi mọi chuyện đều có thể kiểm soát được.

Chưa tiêm phòng trước khi mang thai là trường hợp nhiều mẹ bầu rơi vào. Và các mẹ thường lo lắng, thấp thỏm không yên vì mình đang đi sai “quy trình”. Tuy nhiên, hãy cố gắng giữ bình tĩnh nhé bởi mọi chuyện đều có thể kiểm soát được.

Tiêm vắc xin phòng chống các bệnh: thủy đậu, rubella, sởi , quai bị, cúm, viêm gan B, ung thư cổ tử cung… được khuyến cáo nên thực hiện trước thai kỳ từ 1 – 3 tháng.

Lý do là bởi một số nghiên cứu đã cho thấy, việc tiêm phòng trước khi mang thai sẽ giúp cả mẹ và bé miễn dịch được với bệnh, sức khỏe được nâng cao hơn và nếu trẻ sau này có mắc thì biểu hiện bệnh cũng nhẹ hơn so với những trẻ mẹ không tiêm phòng.

Không bắt buộc phải tiêm phòng trước khi mang thai

Có loại vắc xin được khuyên nên tiêm trước khi có thai ít nhất 1 tháng (vắc xin thủy đậu), có loại khuyên tiêm trước có thai 3 tháng (vắc xin rubella), có loại vắc xin khi mang thai vẫn tiêm được (vắc xin phòng cúm).

tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai là điều các bác sĩ thường khuyến cáo.

Tất cả những mũi tiêm này đều là khuyến cáo của các bác sĩ, chuyên gia đến mẹ bầu tương lai để đảm bảo cho mẹ thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện, không mắc phải các dị tật từ một số bệnh lý.

Các mẹ có thể tiêm hoặc không tiêm tùy theo mong muốn của bản thân. Tuy nhiên, ngày này, khi xã hội phát triển và thông tin được tuyên truyền rộng rãi thì bất kỳ một mẹ bầu nào cũng lựa chọn việc tiêm phòng trước khi mang thai để đảm bảo an toàn cho bé yêu của mình.

Làm gì khi mang thai nhưng chưa tiêm phòng?

Việc lên kế hoạch tiêm phòng trước khi mang thai là rất cần thiết và quan trọng đối với mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, cũng không tránh được trường hợp một số mẹ “lỡ” mang bầu trước khi chích ngừa. Và các mẹ sau đó thường lo sợ rằng con mình sẽ ốm yếu, dễ bị tổn thương hơn.

Dù vậy, thay vì lo lắng làm ảnh hưởng đến thai kỳ cũng như bé yêu thì mẹ hãy bình tĩnh giải quyết vấn đề. Bởi thực tế, đã có rất nhiều bà mẹ cũng “quên” tiêm phòng nhưng vẫn sinh ra những em bé khỏe mạnh, kháu khỉnh.

mang thai

Chưa tiêm phòng trước khi mang thai, mẹ đừng quá lo lắng.

Đừng cố gắng tiêm “bù”

Khi đã biết mình có thai nhưng vẫn chưa tiêm phòng, mẹ đừng cố gắng đi tiêm “bù”, vớt vát lại phần nào hay phần đấy nhé. Bởi một số loại vắc xin như tiêm phòng Rubella, thủy đậu… đều là vắc xin chứa vi rút sống, được chỉ định tiêm trước khi mang thai. Nếu tiêm khi đã mang thai, vi rút sống này có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Thực hiện xét nghiệm kiếm tra kháng thể

Việc các mẹ bầu thường làm khi biết mình mang thai đó chính là đi khám sức khỏe. Đối với mẹ chưa tiêm phòng thì mẹ hãy chia sẻ với bác sĩ để có thể thực hiện các xét nghiệm kiểm tra xem cơ thể đã có kháng thể của bệnh nào rồi. Từ đó, bác sĩ cũng sẽ đưa ra một số lời khuyên hữu ích cho mẹ.

Chú ý chế độ dinh dưỡng và chăm sóc bản thân

Cách duy nhất để đảm bảo an toàn và khỏe mạnh cho mẹ và bé khi mẹ chưa tiêm phòng trước khi mang thai đó chính là đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, lành mạnh và chăm sóc bản thân thật tốt.

Cần hạn chế tiếp xúc với đám đông, nhất là khi đang có dịch và mang khẩu trang khi ra ngoài. Vệ sinh răng miệng, đường hô hấp thường xuyên bằng các dung dịch súc họng. Mẹ bầu cũng phải theo dõi và cảnh giác nếu có triệu chứng sốt nhiễm trùng phát ban.

Hãy cố gắng uống nước cam, chanh, bưởi… hàng ngày để tăng sức đề kháng của cơ thể, hạn chế nhiễm bệnh nhé.

Chúc mẹ con bạn bình an 9 tháng 10 ngày!

Conlatatca.vn

11:10:21 27/10/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.