Chảy máu chân răng khi mang thai có nguy hiểm không?

16:04:14 12/04/2016
1

50% chị em phụ nữ gặp phải một số vấn đề răng miệng trong suốt quá trình bầu bí, phổ biến nhất là tình trạng chân răng bị chảy máu. Vậy, chảy máu chân răng khi mang thai có nguy hiểm hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin các mẹ nhé.

50% chị em phụ nữ gặp phải một số vấn đề răng miệng trong suốt quá trình bầu bí, phổ biến nhất là tình trạng chân răng bị chảy máu. Vậy, chảy máu chân răng khi mang thai có nguy hiểm hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin các mẹ nhé.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu chảy máu chân răng

Lý do mà mẹ bầu thường hay gặp phải tình trạng chảy máu chân răng là vì sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ làm cho nướu nhạy cảm hơn với các vi khuẩn gây mảng bám răng. Ngoài ra, việc thường xuyên ăn vặt, ăn đồ ngọt khi mang thai nhưng lại không chú ý vệ sinh răng miệng cũng là nguyên nhân khiến nhiều bà bầu bị chảy máu chân răng.

chảy máu chân răng khi mang thai

Ăn nhiều đồ ngọt khiến mẹ bầu gặp phải một số vấn đề về răng miệng

Dấu hiệu chảy máu chân răng

– Trước hết mẹ bầu sẽ nhìn thấy nhú lợi sưng to, màu trở nên đậm hơn và bóng sáng, sau đó mềm, nếu sờ vào dễ gây chảy máu chân răng, hở chân răng…

– Lợi răng phù thũng, mềm yếu, gai lợi giữa các răng lộ rõ, màu tím đỏ, chạm nhẹ vào thì chảy máu. Bên cạnh đó còn có thể thấy xuất hiện thêm các dấu hiệu khác như: hôi miệng, ngứa và đau lợi.

– Biểu hiện như viêm chân răng như bình thường, có thể có u nang, u nhú, u thịt gây chảy máu, làm cho thai phụ rất khó chịu, đau nhức chân răng và ngứa chân răng , hễ động vào là có thể chảy máu chân răng ngay.

– Lợi nổi lên những cục u nhỏ lành tính, nhưng sẽ chảy máu mỗi khi thai phụ đánh răng. Loại u hạt này được gọi là khối u mang thai hoặc u hạt sinh mủ nhưng u hạt này không đau và vô hại.

Phòng tránh chảy máu chân răng

Việc chân răng thường xuyên chảy máu khiến mẹ bầu ngại đánh răng. Nhưng mẹ cần nhớ một điều là việc đánh răng thường xuyên lại là cách tốt nhất giúp bạn ngăn ngừa tình trạng chảy máu chân răng. Khi gặp phải tình trạng này, mẹ nên dùng loại bàn chải mềm và kem đánh răng dành riêng cho răng nhạy cảm. Mẹ bầu không nên đánh răng sau khi ăn mà chỉ nên làm việc này sau khi ăn uống khoảng 1 tiếng. Nhớ sử dụng bàn chải nhỏ hoặc chỉ nha khoa để vệ sinh kẻ răng mẹ nhé.

Nếu mẹ muốn sử dụng nước sức miệng, mẹ cần hỏi ý kiến các nha sĩ về vấn đề này vì một số thành phần của nước súc miệng có thể không phù hợp với bà bầu.

Chảy máu chân răng khi mang thai có nguy hiểm không?

Bản chất của việc chảy máu chân răng không gây nguy hại đến sức khỏe của mẹ, ngoài việc gây mất vệ sinh và thẫm mỹ. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, chảy máu chân răng có thể biến chuyển thành nha chu, sâu răng.

Dù chưa có một nghiên cứu nào xác định việc chảy máu chân răng gây ảnh hưởng đến thai nhi. Thế nhưng, một cuộc khảo sát cho thấy, một số mẹ bầu sinh non hoặc có thai nhi nhẹ cân có dấu hiệu bị viêm nướu.

Ngay khi mẹ bầu cảm thấy nướu bị đau thì mẹ nên đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt. Các nha sĩ sẽ giúp bạn vệ sinh răng miệng và đưa ra một số lời khuyên hữu ích cho mẹ.

Conlatatca.vn

16:04:14 12/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.