“Cảnh báo” nguy hiểm của tình trạng dọa sảy thai đối với mẹ bầu

17:03:03 10/03/2016

Dọa sảy thai là giai đoạn đầu của quá trình sảy thai. Nó cho thấy thai nhi đang gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy dọa sảy thai có nguy hiểm không và nó gây ảnh hưởng gì tới thai nhi. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Dọa sảy thai là giai đoạn đầu của quá trình sảy thai. Nó cho thấy thai nhi đang gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy dọa sảy thai có nguy hiểm không và nó gây ảnh hưởng gì tới thai nhi? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Dọa sảy thai có nguy hiểm không?

Khi mẹ bầu rơi vào tình trạng dọa sảy thai thì có nghĩa là thai nhi đang gặp những bất ổn về sức khỏe. Mẹ có thể nhận biết được tình trạng này nhờ vào dấu hiệu ra máu có màu đỏ hoặc đen, xuất hiện từng giọt và chia thành nhiều lần liên tiếp. Một số mẹ bầu còn cảm thấy nặng bụng dưới, đau âm ỉ vùng hạ bộ.

Sở dĩ xuất hiện những dấu hiệu này là do nhau thai đang bị bong tách một phần khỏi thành tử cung hay lượng hormone nội tiết tố thai kì đang dần giảm sút hoặc do tử cung đang co bóp để bắt đầu đẩy thai nhi ra ngoài khiến mẹ bầu cảm thấy trì nặng bụng.

Dọa sảy thai có nguy hiểm không?

Dọa sảy thai là hiện tượng cho thấy thai nhi đang gặp bất thường về sức khỏe

Nếu như mẹ không điều trị kịp thời, nhau thai sẽ tiếp tục bong cho tới khi tách hoàn toàn khỏi thành tử cung, thai nhi không còn được “tiếp tế” dinh dưỡng và oxy. Lượng hormone nội tiết cũng ngày càng sụt giảm gây ảnh hưởng tới quá trình tăng trưởng của thai nhi. Và khi nó sụt giảm tới mức tối thiểu thì có nghĩa là thai nhi đã không còn có thể phát triển thêm được nữa.

Như vậy, có thể thấy dọa sảy là một tình trạng nguy hiểm. Nó như một “cảnh báo” tới mẹ bầu về việc sảy thai sẽ diễn ra bất cứ lúc nào. Để hạn chế mức độ nguy hiểm của nó, mẹ bầu cần nhận biết sớm nhất các dấu hiệu dọa sảy thai đồng thời có biện pháp điều trị kịp thời.

Cách điều trị khi bị dọa sảy

Khi được chẩn đoán là bị dọa sảy, mẹ cần nghỉ ngơi tuyệt đối, nằm yên một chỗ, không đi lại hay làm bất cứ việc gì. Một cử động nhỏ của mẹ cũng sẽ khiến nhau thai bị bong tách thêm. Bên cạnh đó, mẹ cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nhất là những thực phẩm giàu sắt để bù lại lượng máu đã bị mất. Ngoài ra, mẹ cần kiêng không quan hệ tình dục và tránh những động tác vuốt ve massage bụng bầu, vòng ngực gây kích thích tử cung.

Mẹ bầu bị dọa sảy thai có nguy hiểm không?

Khi bị chẩn đoán là dọa sảy thai, mẹ cần nghỉ ngơi đầy đủ

Dựa vào kết quả thăm khám của mẹ mà bác sĩ sẽ tiến hành điều trị. Nếu như phát hiện được nguyên nhân dọa sảy là do thiếu hụt hormone thai kỳ, mẹ sẽ được tiêm thuốc nội tiết tố cho đến hết tuần thứ 12 của thai kỳ để đảm bảo thai nhi phát triển ổn định.

Còn nếu nguyên nhân là do mẹ bị hở eo tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành khâu eo tử cung cho mẹ vào tuần thứ thai 16 – 20. Với những mẹ bầu bị bệnh nhiễm khuẩn thì cần điều trị dứt điểm, tránh đề lâu dài, vi khuẩn có thể lây lan sang bào thai.Trong trường hợp nguyên nhân từ phía mẹ (do làm việc quá sức, hay mệt mỏi, stress, dinh dưỡng kém,..) thì mẹ hãy điều chỉnh cuộc sống của mình một cách khoa học hơn.

Có nhiều mẹ bầu không tìm được nguyên nhân dọa sảy sẽ được theo dõi thai kỳ một cách cẩn trọng nhất bằng các lịch thăm khám .Tuy nhiên, mẹ cũng cần thường xuyên quan sát cơ thể mình, khi thấy xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa sản nhé.

Conlatatca.vn

17:03:03 10/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.