Bà bầu bị viêm gan B cần lưu ý gì để không lây truyền sang cho con?

14:09:59 04/09/2015

Viêm gan B là sự nhiễm trùng nghiêm trọng xảy ra ở gan, hay gây ra những biến chứng nặng nề cho gan. Phụ nữ mang thai nếu nhiễm viêm gan B có thể di truyền cho bé nếu không được điều trị kịp thời. Vì thế, nếu bà bầu bị viêm gan B thì để phòng ngừa việc lây bệnh sang cho con cần lưu ý những điều sau.

Viêm gan B là sự nhiễm trùng nghiêm trọng xảy ra ở gan, hay gây ra những biến chứng nặng nề cho gan. Phụ nữ mang thai nếu nhiễm viêm gan B có thể di truyền cho bé nếu không được điều trị kịp thời. Vì thế, nếu bà bầu bị viêm gan B thì để phòng ngừa việc lây bệnh sang cho con cần lưu ý những điều sau.

Mẹ bầu cần làm gì nếu bị nhiễm viêm gan B?

Nếu bạn có kết quả xét nghiệm dương tính với viêm gan B thì phải cần lưu tâm hơn khi mang thai. Vì căn bệnh này có thể lây nhiễm viêm gan B sang con. Qua đó, cần chú ý với những người trong gia đình bạn khi căn bệnh này cũng lây qua đường máu.

Bệnh viêm gan diễn ra rất âm thầm, chỉ khi có những biểu hiện nặng bạn mới phát giác ra chúng. Vì vậy, trước khi mang thai bạn cần khám gan cũng như các bệnh có thể lây qua đường máu, để bảo vệ mình và người thân.lay

Khi bà bầu bị viêm gan B, cần thông báo cho bác sĩ theo dõi thai của mình và  êkip đỡ sinh biết. Việc thông báo bệnh sẽ giúp bác sĩ có những biện pháp phòng tránh lây nhiễm viêm gan B sang con của bạn.

Khi bạn sinh, con sẽ được bác sĩ tiêm phòng viêm gan b trong vòng 12 giờ và lần lượt các lần tiêm thứ 2, thứ 3.

Cách mẹ phòng tránh lây nhiễm viêm gan B sang con

Nếu bà bầu bị viêm gan B mà không tiêm kháng thể thì có đến 20% vi rút viêm gan sẽ di truyền sang con bạn sau khi sinh (nếu không tiêm vắc xin viêm gan b cho con trong 12 giờ sau khi sinh). Bệnh của bạn ở giai đoạn càng nặng thì nguy cơ lây truyền sang con càng cao.

Trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan virus mà không hề có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu trẻ không may mắc bệnh viêm gan sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh này mạn tính (suốt đời). Tỉ lệ tử vong bởi ung thư gan, xơ gan cũng rất cao. Có khoảng 10% trẻ lớn lên sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, với trẻ mắc bệnh mãn tính sẽ có khả năng lây sang viêm gan B qua người khác bằng đường máu, tình dục.

bà bầu bị viêm gan b

Trẻ cần tiêm vắc-xin trong vòng 12 giờ từ khi sinh

Để bảo vệ con trước căn bệnh này, sau khi sinh, bé cần được tiêm vắc xin viêm gan B và điều trị bằng kháng sinh chống lại vi rút này trong 12 giờ. Từ 1 đến 2 tháng sau bé sẽ tiêm tiếp mũi thứ 2 và mũi thứ 3 cho tháng thứ 5. Bé chỉ được chỉ định không dùng kháng sinh cho đến khi xét nghiệm âm tính với viêm gan B. Đối với mẹ bầu không mắc viên gan B cũng cần thực hiện việc tiêm vắc-xin (không dùng kháng sinh) với con mình để phòng việc lây nhiễm viêm gan B cho con.

Đối với mẹ bầu, khi mang thai cần tiêm vắc-xin để giảm thiểu căn bệnh này thêm trở nặng đi. Tuyệt đối không được uống bia, rượu, chất có cồn để tránh tổn hại tới gan. Bạn cũng cần thường xuyên đến bệnh viện để theo dõi bệnh và có lối sống lành mạnh hợp lý nhé.

Conlatatca.vn

14:09:59 04/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.