8 dấu hiệu “chỉ đích danh” bạn đã lần đầu làm mẹ

14:04:25 01/04/2016
1

Lần đầu trong tư thế chuẩn bị làm mẹ, chắc hẳn nhiều chị em cảm thấy vô cùng bỡ ngỡ. Có lẽ vì thể mà việc nhận biết mình có thai không phải là chuyện đơn giản. Vậy nên, trong quá trình chuẩn bị kế hoạch "có em bé", chị em nên tìm hiểu các dấu hiệu mang thai lần đầu để tránh không rơi vào tình trạng bỡ ngỡ nhé.

Lần đầu trong tư thế chuẩn bị làm mẹ, chắc hẳn nhiều chị em cảm thấy vô cùng bỡ ngỡ. Có lẽ vì thể mà việc nhận biết mình có thai không phải là chuyện đơn giản. Vậy nên, trong quá trình chuẩn bị kế hoạch “có em bé”, chị em nên tìm hiểu các dấu hiệu mang thai lần đầu để tránh không rơi vào tình trạng “không biết, không hay” nhé.

Ra máu và chất nhầy

Khoảng 1 tuần sau khi thụ tinh, phôi thai bắt đầu di chuyển về tử cung để làm tổ. Trong quá trình làm tổ, nó có thể gây ra một vài vết thương nhỏ khiến niêm mạc tử cung bị chảy máu. Bạn có thể thấy một vài giọt máu xuất hiện trong vòng 1,2 ngày. Đây chính là hiện tượng máu báo khi bắt đầu mang thai. Ở một số phụ nữ, sẽ thấy xuất hiện chất dịch nhầy đặc, bở. Đây chính là dịch nhầy ở cổ tử cung tiết ra để bịt kín cổ tử cung nhằm bảo vệ thai nhi.

Mệt mỏi và khó thở

Thêm một “mầm sống” trong bụng sẽ khiến cho cơ thể bạn phải hoạt động liên tục, lưu lượng máu lưu thông nhanh hơn để vân chuyển dinh dưỡng và oxy tới bào thai. Vì vậy mà bạn cảm thấy cơ thể như bị “vắt kiệt sức”, mệt mỏi và buồn ngủ.

dấu hiệu mang thai lần đầu

Khi mới có thai, cơ thể bạn sẽ thường xuyên mệt mỏi, thèm ngủ.

Rối loạn tiêu hóa

Hormone tăng cao trong giai đoạn thai kì làm cho đường ruột hoạt động kém hiệu quả, các cơ đường ruột bị chùng khiến việc đưa chất thải ra ngoài khó khăn gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi, táo bón khi mang thai.

Thay đổi thói quen ăn uống

Vào tuần thai thứ 4, tức là sau khi chậm kinh khoảng 2 tuần, cơ thể bạn sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng ốm nghén. Bạn có thể sẽ cảm thấy buồn nôn vào bất cứ lúc nào, buổi sáng, buổi tối, khi ăn hay khi đi ngủ,… Việc nhạy cảm về mùi cũng khiến bạn ăn uống kém hơn hẳn, hoặc bất chợt thèm ăn một món nào đó tới mức không kiểm soát được.

Tâm trạng thất thường

Hormone tăng cao không chỉ tác động tới các cơ quan trong cơ thể mà còn khiến tâm trạng bạn trở lên thất thường. Bạn có thể thấy vui, buồn, nóng, giận, cáu gắt hay bực bội bất cứ lúc nào dù chỉ với lý do “bé như con kiến”. Trí nhớ cũng bị ảnh hưởng khiến bạn thường hay quên và khó tập trung làm việc. Tuy nhiên, những triệu chứng này sẽ đỡ hơn sau giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên và mất hẳn sau khi bạn sinh con.

những dấu hiệu mang thai lần đầu

Thèm ăn là một dấu hiệu nổi bật khi mới mang thai lần đầu.

Vòng một thay đổi

Vòng ngực, một bộ phận rất quan trọng trong công tác chuẩn bị cho sự phát triển của thai nhi. Ngay từ những ngày đầu thai kì, bạn sẽ thấy vòng một to lên, đau tức hơn bình thường, rất nhạy cảm nhưng sờ vào vẫn có cảm giác mềm mại. Bên cạnh đó, nếu bạn tinh ý sẽ thấy núm vú sẫm màu hơn so với lúc chưa có thai.

Đau lưng

Dây chằng ở lưng và chân cũng bắt đầu giãn để phù hợp với sự lớn lên của cơ bụng. Điều này khiến bạn cảm thấy đau mỏi vùng lưng, thắt lưng, dọc cột sống và bị chuột rút ở chân.

Đau đầu

Đau đầu là triệu chứng xuất hiện khá sớm khi mới có thai và “làm phiền” bạn nhiều tháng sau đó. Để hạn chế các cơn đau đầu khi mang thai, bạn nên ăn uống điều độ, uống đầy đủ lượng nước nhé.

Conlatatca.vn

14:04:25 01/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.