7 thay đổi về tâm lý mẹ bầu nào cũng trải qua khi mang thai

02:08:26 13/08/2015

Mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng hơn nhưng lại có lúc vui vẻ, phấn khởi chuẩn bị chào đón đứa con bé nhỏ. Đó chính là những thay đổi tâm lý khi mang thai mà mẹ nên tìm hiểu nhé.

Mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng hơn nhưng lại có lúc vui vẻ, phấn khởi chuẩn bị chào đón đứa con bé nhỏ. Đó chính là những thay đổi tâm lý khi mang thai mà mẹ nên tìm hiểu nhé.

Hồi hộp, háo hức

Đây là tâm trạng của đa số các mẹ bầu khi vừa phát hiện ra mình đang mang thai. Tâm trạng này có thể xuất phát từ sự tò mò của mẹ về đứa con đang thành hình trong bụng.

Cảm xúc hồi hộp, háo hức sẽ càng mãnh liệt hơn đối với các mẹ bầu mang thai lần đầu tiên.

Hay cảm thấy mệt mỏi, rã rời

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, rã rời bởi chính khoảng thời gian này là lúc mẹ phải đối diện với những cơn thai nghén.

thay đổi tâm lý khi mang thai

Mẹ bầu có thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, rã rời.

Cáu gắt, khó tính

Xuyên suốt thai kỳ, mẹ bầu thường xuyên rơi vào tâm lý cáu gắt, khó tính với cả những chuyện đơn giản, hết sức bình thường trong cuộc sống. Mẹ bầu có thể sẵn sàng “gây chiến” với bất kỳ ai làm họ cảm thấy khó chịu.

Điều này có thể lý giải dễ dàng bởi chính các cơn ốm nghén khi mang thai, sự thay đổi hooc môn trong người mẹ bầu dẫn đến sự mệt mỏi và cáu gắt.

Dễ xúc động

Dễ xúc động cũng là một trạng thái tâm lý thường thấy ở mẹ bầu. Các mẹ sẽ dễ xúc động dù đó chỉ là những chuyện nhỏ như xem một bộ phim, nghe những câu chuyện buồn…

Bản năng làm mẹ

Ở thời kì mang thai 3 tháng giữa, mẹ bầu sẽ không còn cảm thấy khó chịu như tam cá nguyệt thứ nhất. Trong giai đoạn này, mẹ bầu dần hình thành ý thức vai trò, trách nhiệm của mình cũng là lúc mọi chuyển biến tâm lý đi đến mức cân bằng tương đối. Chính thời điểm này, mọi giao tiếp của mẹ và bé sẽ thường xuyên và thân thiết hơn. Bản năng làm mẹ từ đó cũng hình thành một cách nhanh chóng.

Ham ăn

Đây là một trạng thái chung của các mẹ bầu bởi cơ thể lúc này đòi hỏi lượng dinh dưỡng không chỉ cho mẹ mà còn cho thai nhi trong bụng. Vì thế, mẹ đừng quá lo lắng khi vào một ngày mẹ chỉ muốn ở nhà và ăn tất cả mọi thứ.

Lo lắng, buồn bã

Trong ba tháng cuối cùng của thai kỳ, tâm trạng của mẹ bầu bắt đầu trở nên lo lắng, bồn chồn bởi sắp chào đón một sinh linh bé bỏng, mẹ lo rằng liệu con có mạnh khỏe, có phát triển bình thường không? Con có thoải mái bên trong bụng mẹ không? Cuộc vượt cạn sắp tới sẽ như thế nào? Mình có đủ tiền lo cho con đầy đủ không? Thêm vào đó, cảm giác nặng nề, chậm chạp của cơ thể càng khiến người mẹ dễ rơi vào trạng thái tự cô lập, buồn bã.

Trên đây là một vài sự thay đổi tâm lý thường thấy ở mẹ bầu. Để tránh khỏi những thay đổi thất thường này, các mẹ nên có kế hoạch thư giãn, làm những việc có ích, tập luyện thể dục thường xuyên…. Chúc các mẹ có một thai kỳ thoải mái, vui vẻ và an toàn.

Conlatatca.vn

02:08:26 13/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.