6 lời khuyên dành cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

07:08:03 12/08/2015

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên quá lo lắng bởi bằng cách thực hiện chế độ ăn uống khỏe mạnh, luyện tập thể dục đều đặn, bệnh sẽ được kiểm soát một cách dễ dàng.

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên quá lo lắng bởi bằng cách thực hiện chế độ ăn uống khỏe mạnh, luyện tập thể dục đều đặn, bệnh sẽ được kiểm soát một cách dễ dàng.

Bệnh tiểu đường thai kỳ hay còn gọi là bệnh tiểu đường khi mang thai là việc phụ nữ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai, dù trước đó họ chưa bị bệnh này.

Tiểu đường thai kỳ không chỉ ảnh hưởng đến mẹ bầu (dễ bị nhiễm độc thai nghén, nguy cơ sảy thai cao…) mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi (khả năng phát triển trí tuệ, tâm thần kém…). Chính vì vậy mà các mẹ bầu khi biết mình mắc bệnh tiểu đường nên thực hiện theo một số lời khuyên sau để có thể đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

tiểu đường thai kỳ

Chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát được căn bệnh tiểu đường.

Chế độ dinh dưỡng hạn chế đường và tinh bột

Bà bầu bị tiểu đường nên hạn chế các món có nhiều đường, tinh bột. Nên sử dụng những loại thực phẩm có chứa carbonhydrates phức tạp như bánh mì làm từ lúa mì, táo, cam, lê, đào, đậu, bắp… bởi chúng sẽ giúp giữlượng đường trong máu ở mức ổn định.

Mẹ bầu cũng nên duy trì chế độ ăn hợp lý: ăn sáng đầy đủ, bổ sung nhiều chất xơ, chia nhỏ bữa ăn hàng ngày (nên ăn từ 5-6 bữa) và tuyệt đối không nên bỏ bữa.

Đi kiểm tra thường xuyên

Mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường có thể phải đi kiểm tra bác sỹ nhiều gấp ba lần so với các phụ nữ khác bởi lượng đường huyết cần được theo dõi một cách chặt chẽ.

Ngoài ra, việc đi khám thường xuyên, thực hiện các xét nghiệm cũng sẽ giúp đánh giá sức khoẻ của thai nhi, siêu âm máu để theo dõi những thay đổi hệ thống mạch máu có thể làm tổn hại đến thai nhi.

Luôn kiểm soát nồng độ đường trong máu

Các mẹ bầu bị tiểu đường nên có sẵn cho mình một dụng cụ đo nồng độ đường để có thể luôn nắm kiểm soát về nồng độ đường trong máu. Việc để lượng đường lên cao hay xuống thấp thất thường có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực trong quá trình thai nhi phát triển.

Hạn chế sử dụng thuốc

Bà bầu bị tiểu đường loại 2 được hầu hết các bác sỹ khuyên nên ngưng sử dụng thuốc điều trị bởi có thể áp dụng biện pháp bổ sung insulin định kỳ để đảm bào lượng đường trong máu luôn ổn định trong suốt thai kỳ.

Trong khi đó, phụ nữ mắc tiểu đường loại 1 thì biện pháp bổ sung insulin gần như là bắt buộc. Do đó, các mẹ bầu nên thăm khám bác sĩ để điều chỉnh lượng insulin bổ sung cho phù hợp với việc mang thai.

Tập thể dục đều đặn

Cũng như các bà mẹ mang thai khác, bà bầu bị tiểu đường nên đi bộ hoặc bơi lội nếu có điều kiện. Trong khi bơi, sức nâng của nước sẽ làm giảm áp lực các khớp, không gây chấn thương cho các xương khớp ở bàn chân và cẳng chân.

Hỏi kinh nghiệm của những người “từng trải”

Việc hỏi kinh nghiệm của mẹ, bạn bè, chị em… – những người có thể đã từng trải quả tiểu đường thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu đúc rút được những lời khuyên bổ ích và hiệu quả nhất.

Conlatatca.vn

07:08:03 12/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.