5 dấu hiệu “báo động đỏ” mẹ bầu đang mang thai ngoài tử cung

10:03:03 02/03/2016

Thai ngoài tử cung là một trong những biến chứng thai kỳ nguy hiểm, nếu không được phát hiện kịp thời, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mẹ bầu. Nắm bắt được điều này, Conlatatca sẽ cùng mẹ đi tìm hiểu những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung nhé.

Thai ngoài tử cung là gì?

Có thai ngoài tử cung là trường hợp phôi thai sau khi thụ tinh không di chuyển về tử cung để làm tổ mà lại nằm ở nơi khác, thường là ở vòi trứng. Thai ngoài tử cung là một biến chứng nguy hiểm nếu không xử lý kịp thời để đến khi thai vỡ, máu tràn vào ổ bụng, gây nguy hiểm tới tính mạng của mẹ bầu.

Theo thống kê, hiện tượng này có tỷ lệ khoảng 4-10/1000 ca mang thai và thường gặp ở những người đã từng bị viêm nhiễm vòi trứng do nạo phá thai nhiều lần, viêm nhiễm vùng chậu hay mẹ bầu bị mắc bệnh u nang buồng trứng, đã từng phẫu thuật vòi trứng hoặc có thai ngoài tử cung bị vỡ trong lần mang thai trước.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Trường hợp mang thai ngoài tử cung

Các dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu như có thai bình thường như trễ kinh, tức ngực, ốm nghén, đau đầu, que thử 2 vạch… Tuy nhiên, khi đi siêu âm thì không phát hiện phôi thai bên trong tử cung. Ngoài việc khám thai để nhận biết chính xác trường hợp này, mẹ bầu có thể căn cứ vào những dấu hiệu nổi trội sau:

Rong huyết

Khi có thai ngoài tử cung, mẹ bầu sẽ thấy ra máu ở âm đạo. Dấu hiệu ra máu này thường bị bỏ qua vì nó dễ bị nhầm lẫn với máu báo có thai hoặc chu kì kinh nguyệt. Nhưng nếu mẹ tinh ý, vẫn thấy sự khác nhau giữa chúng. Máu báo thường có màu nâu hoặc hồng, máu kinh thường kèm theo cục máu đông còn ra máu trong trường hợp này có màu đen, không đóng cục.

Chuột rút

Sự co giãn của tử cung đè lên các mạch máu khiến mẹ bầu hay bị chuột rút khi mang thai. Tuy nhiên nếu tình trạng chuột rút trở lên trầm trọng và đi kèm với đau bụng thì mẹ hãy nghỉ tới khả năng mình có thai ngoài tử cung nhé.

Đau bụng hoặc đau vùng xương chậu

Ban đầu, mẹ bầu sẽ cảm thấy bụng đau âm ỉ. Nếu là mang thai bình thường, cơn đau chỉ xuất hiện thời gian ngắn còn chửa ngoài dạ con, cơn đau tăng dần và không hề có dấu hiệu thuyên giảm.

Nhất là khi mẹ bầu cảm thấy đau nhói vùng bụng một cách dữ dội, đi kèm là tình trạng da xanh xao, mạch đập nhanh, tụt huyết áp,… thì có nghĩa là thai đã bị vỡ, máu tràn vào ổ bụng, cần đưa mẹ bầu tới ngay các cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

Những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Đau bụng là một trong những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Đau lưng

Những mẹ bầu có thai ngoài tử cung, cơn đau lưng sẽ diễn ra mạnh mẽ và kéo dài ở vùng lưng dưới do sự căng giãn của vòi trứng.

Ốm nghén nghiêm trọng

Triệu chứng ốm nghén có thể xuất hiện từ tuần thai thứ 4. Mẹ sẽ cảm thấy buồn nôn dữ dội, mệt mỏi, xanh xao,… Dấu hiệu này có thể gặp ở một số mẹ bầu có thai bình thường nhưng có cơ địa ốm nghén dữ dội nên khá khó để phán đoán.

Như vậy, mẹ có thể thấy các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung thường khá giống với những dấu hiệu có thai bình thường. Nếu mẹ không theo dõi cơ thể một cách sát sao thì sẽ rất khó để phân biệt được. Chính vì vậy, mẹ nên đi khám thai ngay khi xuất hiện các dấu hiệu có thai và thử que có 2 vạch nhé. Dựa vào kết quả siêu âm, xét nghiệm, bác sĩ sẽ kết luận chính xác mẹ có thai ngoài tử cung hay không.

Conlatatca.vn

10:03:03 02/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.