Trầm cảm sau sinh: Nguyên nhân và cách khắc phục

09:09:57 08/09/2015

Trầm cảm sau sinh là tình trạng mẹ suy nghĩ quá nhiều và có cảm giác mệt mỏi, lo lắng, buồn chán xuất hiện sau khi sinh. Những mẹ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường rơi vào trạng thái buồn lo như con mình bị hại hay mặc cảm khi cơ thể bị xấu sau sinh hoặc lo lắng về điều gì đó không xác định. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục bệnh thế nào? Cùng conlatatca.vn tìm hiểu qua bài này nhé.

Trầm cảm sau sinh là tình trạng mẹ suy nghĩ quá nhiều và có cảm giác mệt mỏi, lo lắng, buồn chán xuất hiện sau khi sinh. Những mẹ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường rơi vào trạng thái buồn lo như con mình bị hại hay mặc cảm khi cơ thể bị xấu sau sinh hoặc lo lắng về điều gì đó không xác định. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục bệnh thế nào? Cùng conlatatca tìm hiểu qua bài này nhé.

Trầm cảm sau sinh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và cơ thể mẹ không thể nào nhận biết được. Tùy vào mức độ nặng hay nhẹ, bệnh tình kéo dài hay ngắn, nhưng đa phần trầm cảm sẽ có những triệu chứng như: Cảm giác buồn chán, tức giận, khó chịu, ít nói, không quan tâm đến mọi người, không lo lắng cho con cái, thay đổi thói quen cơ thể, không tập trung, suy nghĩ vẩn vơ, khóc một mình… Nặng hơn có thể bi quan và dẫn đến “chán đời”, không hứng thú với cuộc sống…

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu

Trầm cảm có thể lây từ mẹ sang con

Nguyên nhân trầm cảm sau sinh

– Sự thay đổi về tình trạng sức khỏe của mẹ trước và sau khi sinh như: Huyết áp tăng/giảm không ổn định, lượng máu cho cơ thể, hệ miễn dịch hay các bệnh sốt, cảm cúm… Tất cả các yếu tố trên có thể khiến mẹ bầu mệt mỏi, uể oải, dẫn đến trầm cảm.

– Những mẹ mắc các bệnh nan y, những bệnh di truyền, bệnh hiểm nghèo không chữa được.

– Sự thay đổi về hormone một loại tuyến giáp liên quan đến hệ thần kinh của mẹ, khi hormone giảm đột ngột sẽ dẫn đến cơ thể mệt mỏi và phát sinh trầm cảm.

– Vấn đề về sức khỏe của bé sau khi sinh, khó khăn trong việc chăm sóc bé nên nhiều mẹ cảm thấy lo lắng, bi quan, cảm thấy mình là người mẹ tệ.

Cuộc sống gia đình, xung đột, tài chính, hạnh phúc vợ chồng diễn ra không được trọn vẹn, như ý

– Gia đình có tiền sử bệnh trầm cảm, lo âu truyền qua nhiều thế hệ.

Điều trị bệnh trầm cảm sau khi sinh

– Trầm cảm có thể điều trị được, cần có sự hợp tác giữa người bệnh và người thân của bệnh nhân. Gia đình, người thân, bạn bè phải thường xuyên trò chuyện, quan tâm, động viên, cổ vũ tinh thần để mẹ nhanh chóng vượt qua.

– Người thân hãy ở bên cạnh cô ấy, đừng để cô ấy một mình tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra ngoài ý muốn.

– Lựa chọn thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh. Tránh ăn những thực phẩm không tốt, thức uống có hại cho cơ thể sẽ làm tình trạng bệnh tình biển đổi tệ hơn. Ngủ đủ giấc để khiến tâm trạng thoải mái hơn, có thể giảm thiểu được bệnh tình.

– Động viên mẹ đến với bác sĩ càng sớm càng tốt để được tư vấn và chăm sóc tốt hơn.

Trầm cảm là bệnh không khó điều trị, bệnh tình sẽ tiến triển tốt hay không tùy thuộc vào sự quan tâm của người thân, đặc biệt là chồng. Hãy quan tâm và yêu thương vợ nhiều hơn để không phải gặp tình trạng trầm cảm sau sinh. Chúc gia đình luôn khỏe mạnh!

Conlatatca.vn

09:09:57 08/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.