Thực hư chuyện dùng khí cười để giảm đau trong quá trình chuyển dạ?

11:08:50 13/08/2019
1

Quá trình chuyển dạ lúc nào cũng là nỗi khiếp sợ của nhiều chị em phụ nữ. Lúc này, có thể bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ dùng thuốc giảm đau hoặc các phương pháp khác mà không cần tiêm gây tê màng cứng. Trong đó, dùng khí cười để giảm đau là một trong những phương pháp cũng được nhắc đến rất nhiều. Vậy thực hư về phương pháp này ra sao, nó có an toàn hay không?

Khí cười là gì?

Thực tế thì khí cười đã được áp dụng dùng để giảm đau trong nha khoa. Tuy nhiên, dùng trong quá trình chuyển dạ sinh con thì vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều người.

Khí cười hay còn gọi là nitơ oxit (N2O), nó là một loại khí không màu, không vị. Loại khí này có tác dụng giảm đau cũng như giúp bệnh nhân thư giãn hơn trong quá trình chữa các bệnh về răng miệng. Các chuyên gia đã chứng minh rằng khí cười rất dễ sử dụng, nhất là đối với những người lo lắng sẽ cảm thấy vị lạ trong miệng khi hít phải một vài loại khí đặc biệt.

Tác dụng của khí cười trong quá trình chuyển dạ

Khí cười có tác dụng giảm đau, giúp sản phụ thư giãn trong quá trình chuyển dạ

Tuy nhiên, hiện nay tại Hoa Kỳ thì khí cười cũng được áp dụng giúp kiểm soát cơn đau đớn trong quá trình chuyển dạ của mẹ. Và kết quả của những lần thử nghiệm cho thấy khi sử dụng khí cười cho quá trình chuyển dạ sinh con vừa đem lại hiệu quả vừa ít gây ra tác dụng phụ hơn so với các phương pháp giảm đau truyền thống như tiêm thuốc gây tê ngoài màng cứng hoặc tiêm tĩnh mạch.

Tìm hiểu cách sử dụng khí cười trong sản khoa

Như đã nói thì các chuyên gia đã chứng minh rằng dùng khí cười để giảm đau sẽ giúp mẹ bầu thư giãn và thả lỏng tinh thần chứ không như các phương pháp giảm đau khác. Lý do là bởi khí cười giúp mẹ giảm bớt sự lo lắng, sợ hãi – nhân tố khiến cho nỗi đau tăng lên nhiều hơn. Vì thế, đây được xem là một phương pháp giảm đau ít xâm lấn và cũng ít gây đau đớn cho mẹ bầu.

Ưu điểm của việc sử dụng khí cười để giảm đau là rất dễ dàng, hiệu quả rất nhanh chóng. Trong hầu hết các phòng sinh luôn lắp đặt sẵn thiết bị khí cười, mẹ chỉ cần dùng mặt nạ đưa lên mũi và hít khí vào thông qua mặt nạ lúc cơn đau chuyển dạ xuất hiện là được.

Lúc này, mẹ nên bắt đầu hít khí khoảng 30 giây trước khi các dấu hiệu chuyển dạ hay các cơn co thắt diễn ra. Việc làm này sẽ giúp nồng độ nitơ oxit trong máu đạt được mức cao nhất vào cùng thời điểm cơn co thắt diễn ra mạnh nhất. Mẹ cũng có thể theo dõi thai nhi hoặc lắng nghe hướng dẫn từ các hộ sinh để dự đoán thời điểm các cơn co thắt bắt đầu diễn ra.

Khí cười được sử dụng như thế nào trong quá trình chuyển dạ?

Khí cười có thể được sử dụng trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình chuyển dạ

Phương pháp dùng khí cười có thể đem lại tác dụng giảm đau rất nhanh, chỉ vài phút thôi. Nó được đánh giá là nhanh hơn nhiều lần so với các loại thuốc và hình thức giảm đau khác trong sản khoa, bao gồm cả gây tê ngoài màng cứng. Chính vì vậy, có thể được xem đây là một phương pháp tuyệt vời tạm thời trong thời gian chờ gây tê ngoài màng cứng.

Ngoài ra, các sản phụ cũng có thể yên tâm vì mặc dù dùng khí cười nhưng vẫn có chứa oxy, tỷ lệ giữa khí nitơ và oxy là 50:50 nên mẹ không cần lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khí cười thường được sử dụng trong giai đoạn nào của quá trình chuyển dạ?

Khác với hầu hết các phương pháp giảm đau hiện nay, chỉ có thể áp dụng vào một thời điểm cần thiết, còn khi dùng khí cười thì có thể sử dụng vào bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình chuyển dạ. Có thể sử dụng trước khi gây tê hay trong các thời gian chuyển giao các giai đoạn đều được. Chính vì vậy, đây quả thực là một phương pháp tuyệt vời giúp giảm đau nhanh.

Mẹ cũng có thể sử dụng khí cười được trong giai đoạn rặn đẻ hoặc nhau sổ. Giai đoạn tử cung co trở lại và đẩy bánh nhau ra ngoài hoàn toàn hay khi bác sĩ sản khoa tiến hành thăm dò tử cung bằng tay cũng có thể sử dụng vì những giai đoạn này có thể gây đau đớn nhiều cho mẹ.

Liệu sử dụng khí cười trong quá trình sinh có gây tác dụng phụ không?

Theo các chuyên gia thì hiện nay vẫn chưa có ghi nhận nào về việc sử dụng khí cười mà gây ra tác dụng phụ. Bởi thực tế thì hình thức giảm đau này không làm thay đổi bất kỳ điều gì khi sinh mổ hay hỗ trợ sinh với thủ thuật forceps hoặc giác hút sản khoa và cũng không ảnh hưởng gì đến thời gian chuyển dạ.

Sử dụng khí cười trong quá trình chuyển dạ có gây tác dụng phụ không?

Sử dụng khí cười trong quá trình chuyển dạ hầu như không gây ra tác dụng phụ

Đối với sự phát triển của thai nhi thì vẫn chưa tác dụng phụ nào được ghi nhận ở trẻ sơ sinh cũng như chưa có chứng minh nào về nguy cơ dẫn đến suy thai như một số loại thuốc khác khi sản phụ dùng khí cười trong quá trình chuyển dạ. Khí cười cũng không làm ảnh hưởng đến sự tỉnh táo của trẻ. Do đó, quá trình cho con bú ngay sau sinh của mẹ sẽ hầu như không bị ảnh hưởng.

Một lưu ý duy nhất các bác sĩ đưa ra đó là khi mẹ sử dụng khí cười trong lúc còn đi lại thì tốt nhất nên thận trọng. Bởi vì khí cười dù không gây tê nhưng nó có thể gây mất thăng bằng, tốt nhất là mẹ nên nhờ người giúp đỡ.

Conlatatca.vn

11:08:50 13/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.