Thai 39 tuần ít đạp, bụng gò nhiều có phải sắp sinh ?

06:06:27 08/06/2018

Thai máy giúp mẹ có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe của thai nhi trong bụng. Nhất là ở những tuần thai cuối thì điều này lại càng được các mẹ quan tâm. Trong đó một số mẹ không khỏi sốt sắng khi thai 39 tuần ít đạp. Liệu đây có phải dấu hiệu đáng lo hay không?

Thai 39 tuần ít đạp, bé gò nhiều là một trong những vấn đề thường trực khi các mẹ mang thai những tuần gần cuối. Tuy nhiên các hiện tượng này có thật sự đáng lo như mẹ tưởng hay chỉ là các triệu chứng mang thai thông thường khi gần đến ngày dự sinh?

Thai 39 tuần ít đạp có sao không?

Trên thực tế, thai 39 tuần ít đạp hơn trước không phải là một tình trạng hiếm gặp mà ngược lại còn xảy ra rất phổ biến ở các bà mẹ mang thai cùng giai đoạn. Nguyên nhân đơn giản bởi vì lúc này cân nặng thai nhi đã rất lớn rồi, tử cung đã không còn đủ chỗ để bé có thể “múa may” trong bụng mẹ nữa.

Khi bé càng tụt xuống xương chậu của mẹ thì không gian sẽ càng chật hẹp khiến bé không thể lăn lộn hoặc xoay trở người. Trường hợp mẹ cảm nhận thấy thai nhi cử động quá ít hoặc số lần bé đạp không đến 2 lần/giờ thì nên chú ý hơn. Để kiểm tra xem bé có ổn không, các mẹ nên tác động hoặc gọi bé để chờ đợi sự phản hồi.

hiện tượng thai 39 tuần ít đạp

Thai 39 tuần ít đạp khiến nhiều mẹ lo lắng

Chính vì vậy nên khi mẹ cảm nhận thai 39 tuần tuổi ít đạp thì đừng nên lo lắng thái quá mà ảnh hưởng đến con. Tuy nhiên, mẹ vẫn hãy chú ý đến hoạt động thai máy của con để có thể nhận biết sớm khi thai gặp vấn đề và đề phòng trường hợp bé bị ngạt, thai chết lưu.

Thai 39 tuần ít đạp, gò nhiều có phải sắp sinh?

Một trong những biểu hiện phổ biến khi mẹ mang thai tháng cuối là thai 39 tuần ít đạp và gò nhiều. Đặc biệt là vấn đề thai gò nhiều lại khiến mẹ khốn đốn nhiều phen khi hớt hải đến bệnh viện vì nhầm tưởng mình đang đau đẻ.

Hiện tượng thai 39 tuần gò nhiều có thể là dấu hiệu mẹ sắp sinh hoặc chỉ đơn thuần là những cơn gò sinh lý Braxton-Hicks bình thường. Trong những tuần thai cuối, các cơn gò sinh lý sẽ xuất hiện nhiều hơn do sự căng cơ hết cỡ ở phần hạ bộ của mẹ để nâng đỡ thai nhi. Chính vì thế việc phân biệt rõ các cơn gò này sẽ giúp mẹ có cách xử lý tốt hơn trong mỗi trường hợp.

  • Đối với cơn gò sinh lý Braxton-Hicks: sẽ kéo dài khoảng 30 giây và mẹ sẽ không cảm thấy đau đớn dữ dội. Cơn đau sẽ biến mất khi mẹ đứng lên hoặc ngồi xuống và mẹ sẽ thấy đau nhói hơn khi thai nhi xoay trở người hoặc cử động.
  • Trường hợp mẹ đau chuyển dạ: sẽ kéo dài hơn trong 5 – 10 phút và có nhịp điệu riêng lẻ. Cơn đau này sẽ khiến mẹ nóng ran người và đau lan ra cả vùng lưng và xương chậu, cơn đau sẽ “khủng khiếp” hơn cảm giác gò sinh lý khá nhiều.
thai 39 tuần ít đạp do đâu

Thai 39 tuần ít đạp nhưng gò nhiều là hiện tượng thường xảy ra vào cuối thai kỳ

Lúc này, mẹ có thể nhận biết một số dấu hiệu chuyển dạ xuất hiện sau đó không lâu như ra máu âm đạo, rỉ ối hoặc vỡ ối, tụt bụng,… Lúc này, các biểu hiện của mẹ đã rất rõ ràng và nên đến bệnh viện ngay để tiến hành sinh con.

Mang thai tuần 39 mẹ nên lưu ý gì?

Thai 39 tuần ít đạp và các cơn gò xuất hiện ngày càng nhiều chứng tỏ thời điểm sinh nở của mẹ ngày càng gần. Lúc này, mẹ sẽ phải đối mặt với rất nhiều thứ, bao gồm cả cảm giác lo lắng, sợ hãi nhưng lại mong ngóng khi sắp được gặp con yêu.

Một vài vấn đề quan trọng dưới đây sẽ giúp mẹ mang thai 39 tuần thật trọn vẹn và đảm bảo thai nhi của mẹ chào đời khỏe mạnh:

  • Bụng bầu của mẹ đã lớn lắm rồi nên việc mất ngủ là khó tránh khỏi. Mẹ nên sắm cho mình một chiếc gối ngủ cho bà bầu để có thể nghỉ ngơi tốt hơn.
vì sao thai 39 tuần ít đạp ?

Khi thấy các dấu hiệu chuyển dạ khi mang thai 39 tuần thì mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra ngay

  • Để không bị chứng táo bón thai kỳ hành hạ, mẹ nên uống nhiều nước để bổ sung kèm theo đó là các loại trái cây và rau xanh chứa nhiều Vitamin và chất xơ.
  • Rất nhiều bà mẹ bị căng thẳng làm gia tăng nguy cơ sinh non, thế nên mẹ cần giải tỏa cảm xúc bằng việc nghe nhạc hoặc làm những điều mình yêu thích.
  • Trong tuần này mẹ nên tập luyện đi bộ một chút để giãn nở cơ mông, hoạt động này cũng rất có lợi đối với sức khỏe thai nhi.
  • Mẹ cần chú ý đến các biểu hiện của cơ thể vì từ tuần này đến tuần tiếp theo, dấu hiệu chuyển dạ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Conlatatca.vn

06:06:27 08/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.