Thai 39 tuần bụng chưa tụt – Mẹ có phải sinh mổ không?

06:06:07 07/06/2018

Trong những tuần thai cuối, mẹ bầu thường rất chú ý đến chiếc bụng của mình để xem bụng đã tụt chưa. Vì thế, các mẹ mang thai 39 tuần bụng chưa tụt không khỏi lo lắng không biết thời điểm sinh của mình khi nào mới đến.

Sở dĩ các bà mẹ thường lo lắng khi thai 39 tuần bụng chưa tụt là do theo quan niệm dân gian, khi bụng tụt là lúc thai nhi đã xuống rất gần vùng xương chậu của mẹ rồi. Đây cũng là thời điểm cận kề thông báo mẹ sắp “vỡ chum”, vậy lúc này bụng bầu vẫn chưa tụt xuống có đáng để mẹ lo lắng?

Các dấu hiệu tụt bụng mẹ nên biết

Hiện tượng tụt bụng là một trong những dấu hiệu sinh con biểu hiện đầu tiên khi mẹ sắp đến ngày sinh. Lúc này, em bé đã xoay ngôi thai và phần đầu đang nằm sát vị trí sinh nở của mẹ, các dấu hiệu giúp mẹ cảm nhận bụng mình đã tụt rõ rệt hơn là:

  • Bụng mẹ to và nhọn hơn ở vùng bụng dưới chứ không căng tròn như quả bóng nữa. Điều này cũng sẽ khiến mẹ cảm thấy việc đi lại trở nên khó khăn hơn khi phần dưới cơ thể ngày càng nặng nề và áp lực.
  • Cảm giác của mẹ sẽ dễ thở hơn do thai nhi không còn tạo áp lực lên phần ngực, xương sườn và phổi nữa. Tình trạng mẹ thở ngắn, thở bị hụt hơi dẫn đến khó ngủ sẽ dần biến mất khi bụng bầu tụt xuống.
  • Mẹ kiểm tra thấy đầu ngực mình không còn chạm bụng nữa thì chắc chắn thai nhi đã di chuyển hoàn toàn xuống bụng dưới của mẹ để chuẩn bị chào đời.
  • Nếu thai 39 tuần bụng chưa tụt thì cảm giác buồn tiểu của mẹ vẫn chỉ ở mức bình thường. Ngược lại khi mẹ cảm thấy bàng quang của mình liên tục căng cứng, đích thị thai nhi đã tụt xuống và đang nằm ép lên hệ bài tiết của mẹ.
thai 39 tuần bụng chưa tụt thì sao

Có rất nhiều mẹ mang thai 39 tuần bụng chưa tụt

Thai 39 tuần bụng chưa tụt có phải sinh mổ không?

Từ tuần thai thứ 37 – 38 của thai kỳ thì một số mẹ đã cảm thấy hiện tượng bụng tụt đang xuống thấp đáng kể. Tuy nhiên một số mẹ mang thai 39 tuần bụng chưa tụt  lại hết sức lo lắng vì không nhận thấy dấu hiệu nào chứng tỏ con yêu sắp chào đời.

Thế nhưng mẹ cũng đừng nên lo lắng thái quá, dựa trên tiêu chuẩn của một thai kỳ khỏe mạnh thì thời gian bụng tụt xuống sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, độ dãn nở của xương chậu, kích thước thai nhi và các hormone sinh sản trong cơ thể mẹ sẽ quyết định điều này.

Đối với các mẹ mang thai lần đầu, hiện tượng tụt bụng sẽ vào tuần thứ 2 – 4 trước ngày dự sinh của mẹ. Trường hợp mẹ đã sinh con trước đó thì cơ xương chậu của đã giãn nở một phần, vì thế mà  ngay cả khi mẹ tụt bụng trước khi sinh vài tiếng cũng không có vấn đề gì.

thai 39 tuần bụng chưa tụt

Khi mang thai 39 tuần bụng chưa tụt, khả năng mẹ phải sinh mổ là khá cao

Chính vì thế nên khi thai 39 tuần bụng chưa tụt cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quá trình phát triển và sinh nở của thai nhi trong bụng mẹ. Tốt nhất, mẹ vẫn nên kiên nhẫn chờ đợi và tiếp tục nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ, trong trường hợp bụng mẹ vẫn chưa tụt trong tuần thai cuối thì các bác sĩ sẽ xem xét tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi để thực hiện sinh mổ để đảm bảo an toàn cho đôi bên.

Dấu hiệu chuyển dạ tuần thai thứ 39

Sau khi tụt bụng, lần lượt các dấu hiệu chuyển dạ sẽ xuất hiện báo hiệu thời điểm sinh nở của mẹ chính thức bắt đầu. Trong đó nếu mẹ nhận thấy 5 dấu hiệu phổ biến dưới đây thì ngay lập tức đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra nhé:

  • Mẹ cảm thấy xương chậu của mình căng ra hết cỡ và cảm nhận được đầu của thai nhi đang thúc nào vùng sinh nở của mình.
  • Xuất hiện hiện tượng rò rỉ ối hoặc vỡ ối bất chợt hoặc chỉ rỉ ra một lượng nhỏ kéo dài nhiều giờ.
  • Cảm giác co thắt vùng bụng dưới và cơ gò tử cung khiến mẹ không thể đứng hoặc ngồi thẳng một chỗ.
  • Tần suất cơn đau kéo dài 5 phút và liên tục nhiều giờ, cơn đau càng ngày càng mạnh mẽ và có nhịp điệu riêng.
  • Cảm giác đau lưng và áp lực ngày càng đè nặng lên vùng xương chậu.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                Conlatatca.vn
06:06:07 07/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.