Sinh mổ lần 2 có nguy hiểm không?

16:03:16 12/03/2018

Sinh mổ lần 2 có nguy hiểm không là vấn đề thắc mắc của nhiều mẹ bầu đã từng sinh mổ lần 1. Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé

Theo các chuyên gia thì khi mẹ đã chọn phương pháp mổ đẻ lần 1 thì khả năng mẹ sẽ mổ đẻ lần 2 sẽ rất cao. Vấn đề này cũng gây hoang mang cho rất nhiều mẹ bầu vì không biết sinh mổ lần 2 có nguy hiểm không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Những nguy cơ thường gặp trong lần sinh mổ thứ 2

Theo khảo sát của các chuyên gia ở một bệnh viện tại Mỹ cho thấy, đa số những mẹ bầu sinh mổ lần 2 cách lần 1 quá ngắn sẽ có nguy cơ nứt vết sẹo mổ cao gấp 3 lần so với những trường hợp sinh mổ lâu hơn.

Bên cạnh đó, việc sinh mổ lần 2 cũng có những nguy hiểm nhất định. Điển hình như các biến chứng về nhau thai, mẹ sẽ dễ gặp tình trạng nhau tiền đạo và bong nhau non…Chính vì vậy, để đảm bảo thai nhi ra đời khỏe mạnh và vết mổ cũ có thời gian hồi phục hoàn toàn thì tốt nhất mẹ bầu nên chọn khoảng thời gian dài một chút, ít nhất là 2 năm kể từ lần sinh mổ đầu tiên.

sinh-mo-lan-2-co-nguy-hiem-khong

Sinh mổ lần 2 có nguy hiểm không là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm

Việc sinh mổ lần 2 có nguy hiểm không là điều mà nhiều mẹ bầu rất lo lắng và rất sợ gặp phải những nguy cơ sau đây:

Các biến chứng về nhau thai

Bên cạnh những tình trạng thường gặp như nhau tiền đạo, bong nhau non thì biến chứng nhau cài răng lược cũng là tình trạng phổ biến thường gặp đối với những mẹ bầu sinh mổ lần 2. Biến chứng này rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tử cung của mẹ bầu và những bộ phận xung quanh như ruột, bàng quang…

Nứt, rách vết sẹo mổ

Đây là trường hợp rất hiếm khi sảy ra, tuy nhiên không phải là không có. Tình trạng nứt hoặc rách vết sẹo mổ lần đầu tiên khi sinh mổ lần thứ 2 có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì mẹ nên đến bệnh viện để theo dõi và điều trị ngay nhé.

Tác dụng phụ của các loại thuốc kháng sinh

Khi tiến hành sinh mổ lần 2, cơ thể mẹ sẽ phải nạp vào một lượng lớn thuốc kháng sinh, thuốc gây tê và thậm chí sau sinh mẹ vẫn sẽ phải tiếp tục truyền thuốc kháng sinh để tránh tình trạng bị nhiễm trùng. Những loại thuốc này sẽ có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ và còn ảnh hưởng đến trí nhớ của mẹ bầu sau sinh nữa.

sinh-mo-lan-2-co-nguy-hiem-khong

Mổ đẻ lần 2 mẹ sẽ gặp phải nhiều rủi ro hơn lần 1 như: nứt sẹo vết mổ, bất thường về nhau thai…

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi sinh mổ lần 2

Sinh mổ lần 2 tưởng chừng như sẽ rất an toàn bởi có lẽ bạn đã có kinh nghiệm trong lần sinh mổ trước. Tuy nhiên, trên thực tế thì vẫn sẽ có những rủi ro xảy ra, do đó để quá trình mổ đẻ lần 2 diễn ra an toàn, mẹ và bé đều khỏe mạnh thì mẹ nên thực hiện những điều sau đây:

Khám thai định kỳ

Việc khám thai trong lần hai không chỉ giúp mẹ nắm rõ được tình trạng thai nhi mà còn để bác sĩ kiểm tra tình hình vết mổ cũ. Để thuận tiện cho việc theo dõi của bác sĩ, mẹ cần cung cấp các thông tin của lần sinh trước, bao gồm: thời gian mổ, chu kỳ kinh cuối, nguyên nhân sinh mổ, biến chứng sau sinh (nếu có), thời gian vết mổ phục hồi, các kiêng cữ của mẹ…

Thường xuyên theo dõi vết mổ cũ

Vết mổ cũ vẫn luôn tiền ẩn rủi ro trong lần mang thai thứ 2, do đó, mẹ cần thường xuyên chú ý tới các dấu hiệu của cơ thể. Nếu thấy có bất kỳ một biểu hiện bất thường nào như: đau vết mổ cũ, ra máu…mẹ nên tới ngay các cơ sở y tế để kiểm tra nhé.

sinh-mo-lan-2-co-nguy-hiem-khong

Thường xuyên quan sát vết mổ cũ và nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì mẹ nên đến bệnh viện ngay nhé

Có một chế độ ăn uống hợp lý

Mẹ cần có một chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng không được ăn quá nhiều dẫn đến tăng cân, sẽ làm vết mổ cũ dễ bị rách.

Chuẩn bị sẵn sàng tâm lý trước khi sinh

Dù đã trải qua lần sinh mổ đầu tiên và vẫn còn ám ảnh với vết mổ đau nhức kèo dài dai dẳng, nhưng mẹ vẫn phải giữ cho mình một trạng thái tâm lý thật vững chắc để chờ đón giây phút con chào đời nhé!

Conlatatca.vn

16:03:16 12/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.