Sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu là tốt nhất?

11:03:20 12/03/2018

Sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu là tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ là vấn đề được các mẹ bầu quan tâm

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại thì phương pháp sinh mổ được rất nhiều mẹ bầu chọn lựa. Bởi khi sinh mổ mẹ sẽ có thể chủ động về mặt thời gian sinh và cũng giảm bớt sự đau đớn khi không phải chuyển dạ chờ sinh. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã sinh mổ lần đầu thì câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm chính là sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu là tốt nhất? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

sinh-mo-lan-2-cach-lan-1-bao-lau-la-tot-nhat

Sinh mổ lần 2 nên cách sinh mổ lần 1 bao lâu là tốt nhất?

Những tác hại của việc sinh mổ lần 2 cách lần 1 quá ngắn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, vết sẹo mổ ở vùng bụng rất dễ bị bục ra trong khi diễn ra quá trình sinh nở tiếp theo. Chính vì vậy, nếu mẹ muốn sinh mổ cho lần thứ 2 thì mẹ phải đợi một thời gian để vết sẹo lành lại hoàn toàn.

Nếu thời gian giữa hai lần sinh là dưới 6 tháng thì khả năng bục vết sẹo mổ của mẹ bầu sẽ rất cao vì lúc này vết sẹo vẫn chưa hoàn toàn liền lại. Và nếu thời gian sinh mổ giữa lần đầu tiên và lần thứ 2 là dưới 18 tháng thì khả năng vết sẹo bị bục ra sẽ cao gấp 3 lần so với những lần mổ đẻ sau khoảng thời gian này.

Đồng thời, khi khoảng thời gian sinh mổ lần 2 cách lần 1 quá ngắn thì dễ dẫn đến những biến chứng trong thai kỳ như hiện tượng nhau thai cài răng ngược, tăng nguy cơ phải cắt bỏ tử cung sau sinh.

Một tác hại nữa của việc sinh mổ lần 2 quá gần với sinh mổ lần 1 sẽ làm trẻ bị vàng da, nhẹ cân, chậm phát triển và xảy ra các biến chứng xấu về giác quan sau khi sinh ra đời.

sinh-mo-lan-2-cach-lan-1-bao-lau-la-tot-nhat

Vết sẹo mổ lần đầu rất dễ bị bục ra trong quá trình sinh mổ lần 2 nếu thời gian mang thai giữa 2 lần quá ngắn

Vậy sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu là tốt nhất?

Với những tác hại khó lường của việc thời gian sinh mổ quá ngắn giữa hai lần khiến mẹ cảm thấy rất băn khoăn đúng không nào? Vậy sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu là tốt nhất?

Theo lời khuyên của các bác sĩ, thời gian sinh mổ lần 2 nên cách khoảng 2 năm kể từ khi sinh mổ lần đầu. Thời gian này đủ để giúp mẹ hồi phục hoàn toàn vết mổ và cũng là thời điểm tốt nhất để đảm bảo cho sự phát triển của bé và sự an toàn của mẹ.

Nhưng nếu trong trường hợp mẹ mang thai lần 2 trong khoảng thời gian chưa đến 2 năm thì tốt nhất mẹ nên thực hiện một số bước duới đây để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé:

  • Thường xuyên đi siêu âm để quan sát sự phát triển của thai nhi, đồng thời để bác sĩ theo dõi vết mổ cũ xem có ảnh hưởng đến thai nhi hay không và có phương pháp điều trị kịp thời nếu có vấn đề xảy ra.
  • Nếu có bất kỳ một dấu hiệu đau rát ở vết sẹo mổ cũ trong quá trình mang thai lần 2 thì mẹ hãy đến bác sĩ để được khám và điều trị sớm nhé.
  • Mẹ nên đến bệnh viện đăng ký lịch sinh sớm để các bác sĩ theo dõi tình trạng vết mổ có sự thay đổi gì hay không. Đồng thời, mẹ sẽ được tiêm thuốc làm trường thành phổi cho thai nhi để đề phòng trường hợp sinh sớm.
sinh-mo-lan-2-cach-lan-1-bao-lau-la-tot-nhat

Theo các bác sĩ thì thời gian sinh mổ lần 2 nên cách khoảng 2 năm kể từ khi sinh mổ lần đầu

Hy vọng rằng với những thông tin về việc sinh mổ lần 2 nên cách lần 1 bao lâu là tốt nhất sẽ giúp mẹ bầu biết được thời gian sinh mổ hợp lý và tốt nhất cho cả mẹ và bé. Chúc các mẹ thành công!

Conlatatca.vn

11:03:20 12/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.