Rò rỉ nước ối tuần 39: Mẹ hãy chuẩn bị đồ đi sinh thôi!

12:03:37 22/03/2018
1

Nước ối giống như lớp đệm bằng chất lỏng, giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi trong tử cung của mẹ. Rỉ ối là tình trạng nước ối xuất ra ngoài âm đạo với một lượng ít. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu rò rỉ ối từ tuần 39 thì được coi là dấu hiệu sắp sinh mà mẹ cần chú ý. Để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng này, hãy cùng Conlatatca tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

Thai 39 tuần phát triển như thế nào?

ro-ri-nuoc-oi-tuan-39-me-hay-chuan-bi-do-di-sinh-thoi

Vào tuần 39, các dấu hiệu sinh con đang đến với mẹ bao gồm cả rỉ ối.

Vào tuần thai này, con yêu trong bụng nặng tầm 3,2 -3,4kg và dài khoảng 50 cm. Xương sọ của bé còn chưa khít lại, chúng có thể chồng lên nhau một chút để chui qua ngã âm đạo của bạn. Mẹ sẽ cảm thấy vùng bụng nặng nề nhưng không biết chính xã thời điểm bé muốn ra ngoài là khi nào. Điều bạn cần làm lúc này là để đầu óc thoải mái, thư giản. Có thể, các dấu hiệu sinh con đang đến với mẹ bao gồm cả rỉ ối.

Hiện tượng rò rỉ nước ối tuần 39

ro-ri-nuoc-oi-tuan-39-me-hay-chuan-bi-do-di-sinh-thoi

Một số bà bầu có hiện tượng gò tử cung cường độ nhẹ trong khi rỉ ối.

Rỉ ối tuần 39 cho thấy đây là dấu hiệu của việc chuyển dạ. Nhiều mẹ bầu không để ý đến tình trạng này vì họ lầm tưởng đây chính là són tiểu. Thế nhưng 2 hiện tượng này khá khác nhau. Mẹ cần phân biệt màu sắc và mùi của nước ối khác nước tiểu như thế nào. Nước ối có tốc độ chảy chậm, không mùi, không màu. Trong khi đó, nước tiểu chảy nhanh hơn, có màu vàng nhạt tới vàng sẫm và có mùi hơi khai. Để chắc chắn hơn, mẹ có thể thử với giấy quỳ tím. Khi giấy quỳ tím chuyển thành màu xanh đen sẫm thì có nghĩa là mẹ đã bị rỉ ối.

Cũng có một số bà bầu có hiện tượng gò tử cung cường độ nhẹ trong khi rỉ ối. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ chiếm khoảng 15% tổng số các mẹ bầu trước sinh. Do đó, mẹ hãy luôn chú ý mỗi khi thấy vùng kín ẩm ướt, đặc biệt là những mẹ bầu đang trong giai đoạn cuối thai kỳ nhé.

Mẹ bầu cần làm gì khi rò rỉ nước ối tuần 39?

ro-ri-nuoc-oi-tuan-39-me-hay-chuan-bi-do-di-sinh-thoi

Thông báo ngay với người nhà khi bạn bị rỉ ối vào tuần thai này.

Trước tiên, mẹ cần thông báo nhanh với người nhà và chuẩn bị ngay những đồ cần thiết để đến bệnh viện đăng kí sinh con vì các cơn co thắt sẽ xuất hiện trong vòng 24h nữa. Mẹ không nên chờ lâu hơn vì nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến cạn ối, thiếu ối, ảnh hưởng đến sự sống của thai nhi trong bụng. Thêm vào đó, vi khuẩn có thể theo vết hở trong túi ối xâm nhập vào thai nhi.

Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ kiểm tra tình hình rò rỉ, độ mở của cổ tử cung và sức khỏe mẹ bầu để quyết định phương pháp sinh thường hoặc sinh mổ. Có thể mẹ sẽ phải chờ đợi tới khi cổ tử cung mở hẳn mới bắt đầu vượt cạn. Trong khoảng thời gian đó, mẹ hãy cố gắng giữ bình tĩnh, tránh để tâm trạng bất an, lo lắng, có thể khiến quá trình sinh nở trở lên khó khăn hơn. Mẹ nên trò chuyện với chồng, người thân trong gia đình và hãy nghĩ tới giờ phút được ôm bé yêu vào lòng, sẽ giúp cho tâm trạng được thoải mái hơn nhiều đấy.

Conlatatca.vn

12:03:37 22/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.