Rỉ ối ở tuần 39: Dấu hiệu sắp sinh mẹ cần nhập viện ngay “kẻo lỡ”

15:03:27 17/03/2016

Rỉ ối là tình trạng nước ối xuất ra ngoài âm đạo với số lượng ít. Rỉ ối ở tuần 39 được coi như là một dấu hiệu sắp sinh mà mẹ bầu cần đặc biệt lưu tâm.

Rỉ ối là tình trạng nước ối xuất ra ngoài âm đạo với số lượng ít. Rỉ ối ở tuần 39 được coi như là một dấu hiệu sắp sinh mà mẹ bầu cần đặc biệt lưu tâm.

Thai nhi tuần thứ 39 đã “đủ lông đủ cánh“. Lúc này bé sẽ nặng khoảng 3,2 – 3,5 kg, chiều dài là 50 cm, tương đương với một quả dưa hấu rồi. Các cơ quan trên cơ thể gần như đã phát triển toàn diện, đủ để sống sót trong môi trường bên ngoài.

Ở tuần này, mẹ sẽ cảm thấy vùng bụng luôn nặng nề nhưng vẫn không thể đoán được chính xác thời điểm cụ thể bé muốn ra ngoài nên đừng lo lắng quá nhé. Hãy để đầu óc được thoải mái, thư giãn và làm những việc nhẹ nhàng. Vì rất có thể, các dấu hiệu sinh nở sẽ đến với mẹ khi mẹ đang nói chuyện, trong đó bao gồm cả rỉ ối.

Rỉ ối ở tuần 39

Rỉ ối là hiện tượng nước ối xuất ra ngoài âm đạo với số lượng ít.

Rỉ ối ở tuần 39

Nếu hiện tượng rỉ ối sớm là một vấn đề đáng lo ngại ở mẹ bầu thì rỉ ối ở tuần 39 là một dấu hiệu cho thấy mẹ sắp chuyển dạ. Có thể nhiều mẹ không để ý tới tình trạng này vì nghĩ nó là són tiểu. Tuy nhiên hai hiện tượng này khá khác nhau. Mẹ bầu có thể phân biệt bằng cách dựa vào tốc độ, màu sắc, mùi của nước ối và nước tiểu. Nước ối có tốc độ chảy chậm, không mùi, không màu. Trong khi đó, nước tiểu chảy nhanh hơn, có màu vàng nhạt tới vàng sẫm và có mùi hơi khai. Để chắc chắn hơn, mẹ có thể thử với giấy quỳ tím. Khi giấy quỳ tím chuyển thành màu xanh đen sẫm thì có nghĩa là mẹ đã bị rỉ ối.

Ở một số mẹ bầu, kèm theo hiện tượng rỉ ối là các cơn gò tử cung ở cường độ nhẹ. Hiện tượng này chiếm khoảng 15% trên tổng số các mẹ bầu trước khi sinh. Vì thế, mẹ hãy luôn chú ý mỗi khi thấy vùng kín ẩm ướt, đặc biệt là những mẹ bầu đang trong giai đoạn cuối thai kỳ nhé.

Bị rỉ ối ở tuần 39

Rỉ ối ở tuần 39 được coi là một dấu hiệu chuyển dạ

Mẹ bầu nên làm gì khi bị rỉ ối ở tuần 39?

Khi bị rỉ ối ở tuần 39, điều mẹ cần làm là thông báo với người nhà và chuẩn bị ngay “hành trang” để đến bệnh viện đăng kí sinh. Các cơn co thắt tử cung sẽ xuất hiện trong vòng 24h nữa. Mẹ không nên để chậm trễ, kéo dài thời gian vì ối rò rỉ có thể dẫn đến cạn ối, thiếu ối, ảnh hưởng tới sự sống của thai nhi trong bụng. Mặt khác vi khuẩn có thể theo vết hở trong túi ối xâm nhập vào thai nhi.

Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ kiểm tra tình hình rò rỉ, độ mở của cổ tử cung và sức khỏe mẹ bầu để quyết định phương pháp sinh thường hoặc sinh mổ. Có thể mẹ sẽ phải chờ đợi tới khi cổ tử cung mở hẳn mới bắt đầu “vượt cạn”. Trong khoảng thời gian đó, mẹ hãy cố gắng giữ bình tĩnh, tránh để tâm trạng bất an, lo lắng, có thể khiến quá trình sinh nở trở lên khó khăn hơn. Mẹ nên trò chuyện với chồng, người thân trong gia đình và hãy nghĩ tới giờ phút được ôm bé yêu vào lòng, sẽ giúp cho tâm trạng được thoải mái hơn nhiều đấy.

Conlatatca.vn

15:03:27 17/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.