Ra máu báo – Dấu hiệu chuyển dạ mẹ cần lưu tâm

06:07:27 17/07/2018
1

Càng đến ngày dự sinh thì chị em sẽ càng lo lắng và để ý xem liệu mình có xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ nào hay không, đặc biệt là ra máu báo. Tuy nhiên, không phải hầu hết tất cả trường hợp đều sẽ ra máu báo trước khi sinh đâu mẹ ạ.

Máu báo là một trong những dấu hiệu chuyển dạ quan trọng mẹ cần lưu ý trong những tuần thai cuối. Lúc này, lớp thành tử cung của mẹ sẽ liên tục co giãn, một số tế bào bong tróc thoát ra ngoài âm đạo tạo thành chất dịch nhầy màu hồng gọi là máu báo trong cuối thai kỳ.

Ra máu báo có phải dấu hiệu chuyển dạ?

Các dấu hiệu chuyển dạ thông thường mà đa số các mẹ bầu gặp phải là bụng tụt, vỡ ối, đau lưng và bụng dưới âm ỉ… Trong đó hiện tượng mẹ ra máu báo thường xuất hiện sớm hơn thời gian vỡ ối, cụ thể là khoảng 1 tuần mẹ ra máu báo thì tuần tiếp theo mẹ sẽ chuyển dạ sinh em bé.

ra máu bá là dấu hiệu chuyển dạ quan trọng

Ra máu báo là một dấu hiệu chuyển dạ sớm mẹ cần quan tâm

Bên cạnh đó, có những trường hợp mẹ bầu nhận thấy lượng dịch tiết ra từ âm đạo nhưng tuần sau đó lại không có bất kỳ biểu hiện nào sinh con. Lúc này, có thể mẹ đã nhầm lẫn giữa máu báo và dịch nhầy thông thường.

Máu báo xuất hiện do những nguyên do sau:

  • Dịch nhầy âm đạo có thể xuất hiện nhiều hơn sau khi giao hợp. Nhất là sau lần quan hệ khi mang thai tháng cuối có dịch hồng tiết ra ở âm đạo cùng biểu hiện đau bụng dữ dội thì mẹ nên đến bác sĩ để kiểm tra ngay.
  • Máu báo dễ bị nhầm lẫn với chất nhầy ở cổ tử cung tiết ra khi các mao mạch, mạch máu bị vỡ. Hoặc khi mẹ bầu vỡ ối sớm, dịch nhầy và lớp tế bào thành tử cung hòa vào nhau và màu sắc dịch ối bị vẩn đục như màu máu.
  • Trong thời gian mẹ chuyển dạ sinh con thì cổ tử cung sẽ mở hết cỡ để thai nhi dễ chui đầu ra ngoài. Một lượng dịch sẽ rỉ ra và không lâu sau đó, cơn đau chuyển dạ ngày một khủng khiếp hơn và mẹ sẽ sinh em bé không lâu sau đó.

Ra máu báo bao lâu thì sinh?

Quá trình mang thai mang nét đặc trưng riêng của từng người, vì thế mà các dấu hiệu chuyển dạ không nhất thiết giống nhau ở mỗi mẹ bầu. Có nhiều mẹ ra máu báo trước khi sinh, số khác lại không có bất kỳ biểu hiện báo trước nào. Đối với các mẹ ra máu báo sớm thì việc nhận thấy dịch âm đạo đổi màu sang trắng đục, có vệt máu đỏ tươi và các cơn gò chuyển dạ xuất hiện thì khả năng mẹ sắp sinh trong vòng 12 – 48 giờ sắp tới là rất cao.

nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ

Thông thường, sau khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ thì mẹ sẽ sinh em bé không lâu sau đó

Mẹ không nên quá hoang mang nếu như mình đang mang thai 3 tháng cuối và có những dấu hiệu ra máu báo như trên. Bởi khi cơ thể tiết ra lượng dịch này không nhất thiết là mẹ sẽ sinh ngay sau đó, mà đơn giản chỉ là dấu hiệu cho thấy mẹ đang sẵn sàng cho việc sinh nở mà thôi. Để biết chính xác mình có sắp sinh hay không còn phụ thuộc vào các dấu hiệu chuyển dạ như tuổi thai, bụng tụt thấp, rỉ ối, thai gò nhiều, ít đạp….

Các dấu hiệu chuyển dạ sớm và chính xác nhất

  • Mẹ cảm thấy mình buồn tiểu liên tục và đi tiểu thường xuyên khi bàng quang phải chịu nhiều áp lực hơn lúc cân nặng thai nhi đã rất lớn.
  • Hiện tượng đau thắt lưng, phù chân khi mang thai tháng cuối do bụng bầu đã khá nặng và tụt xuống dưới. Từ đó tạo ra áp lực lên lưng và các mạch máu ở hạ bộ cho thấy mẹ sắp “vỡ chum ” rồi đấy.
dấu hiệu chuyển dạ khi mang thai

Những dấu hiệu chuyển dạ quan trọng mẹ cần lưu ý là tụt bụng, vỡ ối, gò bụng,…

  • Những cơn co thắt tử cung là một dấu hiệu chuyển dạ quan trọng, đôi khi mẹ sẽ nhận thấy những cơn đau chuyển dạ giả xuất hiện không đều đặn và không gây đau đớn như cảm giác cơn đau chuyển dạ thật đem lại.
  • Mẹ sẽ gặp phải tình trạng tiêu chảy khi thời gian sinh nở càng đến gần. Tốt nhất mẹ nên uống nhiều nước và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý trước khi lâm bồn.
  • Nếu đầu ngực của mẹ không còn chạm vào đỉnh cao nhất của bụng bầu thì khả năng mẹ đã tụt bụng để chuẩn bị cho ca sinh cận kề. Lúc này, em bé cũng đã về vị trí ngôi thai thuận và vài ngày sau đó, con yêu của mẹ sẽ chào đời.
  • Rò rỉ nước ối, vỡ ối là dấu hiệu chuyển dạ mà mẹ cần đến bệnh viện ngay để được hỗ trợ kịp thời. Thông thường thời gian kể từ lúc rỉ ối cho đến khi mẹ sinh em bé là từ 24 – 48 giờ.

Conlatatca.vn

06:07:27 17/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.