Mổ đẻ: Sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ hay không ?

14:03:01 14/03/2018

Hầu hết những mẹ sinh mổ lần đầu sẽ sinh mổ trong lần tiếp theo. Mặc dù đã có kinh nghiệm trong lần sinh mổ trước nhưng một số mẹ bầu vẫn còn thắc mắc liệu sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ không hay mổ theo lịch hẹn của bác sĩ. Để an tâm hơn thì mẹ hãy dành ít phút tham khảo bài viết của Conlatatca nhé!.

Lo lắng trước khi lên bàn sinh mổ là tình trạng mà mẹ bầu nào cũng gặp phải, ngay cả khi mẹ đã có kinh nghiệm sinh mổ một lần. Tâm trạng hồi hộp của nhiều mẹ bắt nguồn từ suy nghĩ không biết lúc nào là thời điểm con chào đời hay sinh mổ lần 2 có nên chờ  chuyển dạ để mổ kịp lúc.

Sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ hay không?

Dựa trên thực tế, các trường hợp thực hiện phương pháp sinh mổ lần 2 đa số đều trải qua quá trình theo dõi thường xuyên từ bác sĩ và được bác sĩ đưa ra mức thời gian dự kiến mẹ bầu sẽ lên bàn mổ. Vì vậy khi sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ, hoặc được chỉ định mổ luôn từ bác sĩ hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của cơ sở y tế mà mẹ bầu đã khám trực tiếp trong thai kỳ.

mo-de-sinh-mo-lan-2-co-nen-cho-chuyen-da-hay-khong

Sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu sẽ trải qua nhiều đợt kiểm tra sức khỏe để theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và mức độ phát triển của thai nhi để bác sĩ đưa ra nhận định mẹ đã gần tới thời gian “vượt cạn” hay chưa. Trong đó bác sĩ sẽ kiểm tra độ dày mỏng của thành tử cung và xem xét tình trạng của vết mổ cũ là những nguyên nhân quyết định ca sinh mổ của mẹ.

Đối với các mẹ chưa trải qua lần sinh mổ nào nhưng lại có khung chậu hẹp hay khoảng cách giữa 2 lần mang thai dưới 16 tháng sẽ được chỉ định mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Mẹ cần lưu ý gì khi sinh mổ lần 2?

Khi mẹ đã có một lần sinh mổ rồi thì chắc chắn khả năng sinh mổ lần 2 là rất cao. Vì thế, đừng đợi sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ hay không rồi mới nhập viện mà nên nhập viện trước ngày dự sinh 2 tuần để các bác sĩ có thể tiện theo dõi và thực hiện ca mổ kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng bất thường.

Mẹ bầu cần thực hiện đầy đủ các yêu cầu xét nghiệm và tiêm phòng khi mang thai từ bác sĩ. Một số mũi tiêm quan trọng trong khi mẹ mang thai những tháng cuối như tiêm phòng uốn ván sẽ giúp trẻ phòng tránh được nhiều bệnh và có sức đề kháng tốt hơn sau khi chào đời.

Tuy đã có nhiều kinh nghiệm trong lần sinh mổ trước nhưng mẹ bầu không nên chủ quan mà nên kiểm tra định kỳ mỗi tuần theo lịch hẹn của bác sĩ. Trong quá trình kiểm tra nếu thành tử cung có các biểu hiện bất thường thì mẹ nên tiến hành sinh mổ lần 2 ngay để tránh những rủi ro khi chờ triệu chứng chuyển dạ mới sinh con.

Sinh mổ tối đa được mấy lần?

Cũng như câu trả lời cho câu hỏi “sinh mổ lần 2 có nên chờ chuyển dạ mới sinh không?” thì số lần sinh mổ cũng phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe và tình hình vết sẹo của mẹ mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp. Tuy nhiên các nhà khoa học đã đưa ra lời khuyên là cơ thể bà bầu chỉ nên thực hiện phương pháp sinh mổ từ 2 – 3 lần để đảm bảo tình trạng sức khỏe cho người mẹ. Những biến chứng sau sinh mổ sẽ tăng lên sau mỗi lần sinh mổ khiến mẹ bầu gặp phải các triệu chứng nguy hiểm như nứt vỡ tử cung, nhau tiền đạo, viêm dính tử cung,…

mo-de-sinh-mo-lan-2-co-nen-cho-chuyen-da-hay-khong

Số lần sinh mổ tùy thuộc vào sức khỏe người mẹ và chỉ định của bác sĩ

Tuy nhiên sức khỏe và sự phục hồi của người mẹ sau mỗi lần sinh mổ là yếu tố quyết định nên số lần sinh mổ. Đối với mẹ bầu có thể trạng khỏe mạnh thì sinh mổ lần 3, 4  có thể không để lại biến chứng nên mẹ có chế độ ăn uống và sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý giúp mẹ nhanh chóng phục hồi.

Bên cạnh đó khoảng cách giữa các lần mang thai sẽ ảnh hưởng đến số lần sinh mổ của mẹ. Tốt nhất mẹ bầu nên canh thời gian từ 16 – 24 tháng để vết sẹo mổ trước đó phục hồi hoàn toàn sẽ đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi trong lần sinh nở sau hơn.

Conlatatca.vn

14:03:01 14/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.