Mẹ có nên tắm gội khi có dấu hiệu chuyển dạ không?

07:07:53 18/07/2018

Khi thấy các dấu hiệu chuyển dạ lần lượt xuất hiện, nhiều mẹ bầu sẽ nhanh nhanh chóng chóng làm những việc giúp kích thích chuyển dạ nhanh như uống nước lá tía tô, ăn dứa... và nhiều mẹ còn đi tắm gội cho sạch sẽ trước khi lên bàn đẻ nữa. Vậy việc tắm gội này có nên hay không?

Lợi ích của việc tắm gội khi có dấu hiệu chuyển dạ

Tắm gội khi có dấu hiệu chuyển dạ là việc làm vô cùng cần thiết và mang lại khá nhiều lợi ích như:

  • Tắm gội trước khi sinh giúp cho mẹ bầu có một tâm lý thoải mái nhờ cảm giác sạch sẽ, thư giãn để bước vào quá trình sinh con tốt hơn.
  • Khi sinh mẹ sẽ ra rất nhiều mồ hôi vì vậy việc tắm rửa sạch sẽ trước khi có dấu hiệu chuyển dạ sẽ giúp tránh được mùi hôi từ cơ thể mẹ khiến những người xung quanh khó chịu.
Có nên tắm gội khi có dấu hiệu chuyển dạ không?

Tắm gội khi có dấu hiệu chuyển dạ giúp mẹ thoải mái hơn trước khi bước vào quá trình lâm bồn

  • Việc tắm gội trước khi sinh cũng giúp đảm bảo an toàn cho thai nhi bởi sau khi sinh xong bé sẽ được da kề da với mẹ, việc tắm rửa sạch sẽ sẽ giúp tránh các loại vi khuẩn có trên người mẹ lây sang bé.
  • Bên cạnh đó, sau sinh mẹ sẽ rất mệt mỏi và đau nên mẹ chưa thể tắm ngay được, nhưng do trước khi sinh mẹ đã tắm rồi nên sau sinh mẹ chỉ cần dùng khăn lau người là được.

Cách tắm gội khi có dấu hiệu chuyển dạ

Nhiều mẹ bầu không xem trọng chuyện tắm gội nên chỉ tắm qua với nước lạnh, điều này sẽ dễ khiến mẹ bị cảm lạnh, sức khỏe suy yếu dẫn đến quá trình sinh con không như ý muốn. Vì vậy, mẹ cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây để tắm gội vừa sạch sẽ vừa đảm bảo an toàn nhé:

Nhiệt độ nước tắm

Khi mang thai, mẹ sẽ cảm thấy nhiệt độ cơ thể mình tăng cao hơn bình thường, tuy nhiên không nên vì vậy mà tắm nước lạnh mẹ nhé, vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trên cơ thể sẽ dễ khiến mẹ bị cảm lạnh.

Tốt nhất nên để nhiệt độ nước tắm ở khoảng 360C là phù hợp nhất, ngoài ra trước khi tắm toàn thân thì mẹ nên làm ướt phần thân dưới để cơ thể làm quen với sự thay đổi nhiệt độ.

Mẹ nên làm gì khi có dấu hiệu chuyển dạ?

Không nên tắm bằng nước lạnh vì sự thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột dễ khiến mẹ bị cảm lạnh

Gội đầu

Đối với người bình thường khi gội đầu thì sẽ ngồi trên gót chân và cúi đầu xuống, tuy nhiên khi mang thai nếu mẹ ngồi tư thế này thì không hề tốt cho bé cưng chút nào đâu. Vì vậy, tốt nhất mẹ nên gội đầu thật nhanh hoặc nếu bụng quá to không thể tự gội thì mẹ nên nhờ chồng, người thân là tốt nhất.

Thời gian tắm

10 – 15 phút là khoảng thời gian tối đa mẹ tắm, bởi không gian nhỏ hẹp và nhiều hơi nước nóng trong nhà tắm sẽ làm giảm lượng máu lưu thông đến não và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Nên tắm vòi sen

Mặc dù tắm bồn sẽ giúp mẹ thư giãn, thoải mái hơn nhưng các chuyên gia khuyến khích mẹ nên tắm vòi sen, nhất là từ giai đoạn thai nhi 11 tuần tuổi trở đi. Bởi vì tắm bồn sẽ dễ khiến mẹ bị viêm nhiễm âm đạo còn tắm vòi sen thì các tia nước với áp lực cao có tác dụng massage giảm mệt mỏi.

Tắm gội khi có dấu hiệu chuyển dạ có được không?

Tắm vòi sen sẽ tốt hơn vì sẽ không làm viêm nhiễm vùng kín và massge giúp mẹ giảm bớt mệt mỏi

Một số lưu ý khác khi tắm gội lúc có dấu hiệu chuyển dạ

  • Mẹ nên tắm ở nơi kín gió và lau khô người trước khi ra khỏi phòng tắm.
  • Khi tắm mẹ rất dễ bị mất nước, nên hãy cầm theo một chai nước để uống khi cần khát mẹ nhé.
  • Không tắm khi vừa ăn no vì tắm lúc này sẽ khiến các mạch máu nở to, lượng máu dồn xuống thân dưới, dẫn đến lượng máu đến khoang bụng không đủ và khiến hệ tiêu hóa hoạt động chậm lại.
  • Những mẹ dễ bị tụt huyết áp khi mang thai không nên tắm vì dễ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Conlatatca.vn

07:07:53 18/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.