Mẹ có biết thời điểm sinh mổ lần 2 vào tuần bao nhiêu là tốt nhất ?

11:03:21 14/03/2018

Để bảo đảm an toàn về sức khỏe cho người mẹ và trẻ sơ sinh sau khi chào đời thì mẹ cần quyết định thời điểm phù hợp để thực hiện sinh mổ, nhất là đối với mẹ bầu sinh mổ lần 2. Vậy sinh mổ lần 2 vào tuần bao nhiêu là phù hợp nhất?

Có thể nói, việc chọn lựa thời điểm phù hợp để sinh mổ lần 2 ảnh hưởng bởi các yếu tố như thể trạng của người mẹ, mức phát triển của thai nhi trong bụng. Tốt nhất mẹ bầu nên thăm khám để kiểm tra thường xuyên từ đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tùy vào từng trường hợp cụ thể. Vì vậy, sinh mổ lần 2 vào tuần bao nhiêu còn phụ thuộc vào quyết định của bác sĩ sao cho đảm bảo an toàn và tốt nhất cho cả 2 mẹ con.

Sinh mổ lần 2 vào tuần bao nhiêu là an toàn?

Thời điểm sinh mổ phù hợp không phải nhất thiết là 40 tuần mà thông thường khi cơ thể mẹ đã trải qua nhiều đợt kiểm tra và không có các triệu chứng bất thường trong suốt quá trình mang thai thì có thể sinh mổ lần 2 khi thai được 39 tuần tuổi. Tuần thai thứ 39 là lúc mà thai nhi đã đạt được mức phát triển hoàn chỉnh và cơ thể mẹ cũng đã sẵn sàng cho quá trình sinh nở.

Tuy nhiên, nếu như trong quá trình sinh nở trước đây mẹ bầu đã từng có tiền sử bị thai lưu, thai ngoài tử cung hoặc có những tác động y tế từ bên ngoài vào cơ thể thì lúc này thời điểm sinh mổ khi thai được 38 tuần tuổi là an toàn nhất.

Do đó, từ tháng cuối thai kỳ, mẹ cần đến bệnh viện khám và kiểm tra sức khỏe thường xuyên để bác sĩ đặt lịch mổ kịp thời. Vì sinh mổ cần có sự can thiệp của bác sĩ nên mẹ bầu không nên đợi đến khi thai nhi có dấu hiệu sinh con hay đến ngày cận kề rồi mới nhập viện sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Đến lúc này có thể thai đã quá to và ảnh hưởng đến vết mổ lần trước của mẹ sẽ khiến cơ thể mẹ phải chịu đau đớn hơn, quá trình sinh mổ cũng khó khăn hơn rất nhiều.

me-co-biet-thoi-diem-sinh-mo-lan-2-vao-tuan-bao-nhieu-la-tot-nhat

Sinh mổ lần 2 sau tuần thai 39 đem đến nhiều lợi ích cho cả mẹ lẫn con

Để kiểm tra xem cơ thể mẹ đã sẵn sàng cho đợt sinh nở sắp tới chưa thì mẹ sẽ được bác sĩ siêu âm độ dày – mỏng của thành tử cung; nhịp tim thai, chiều dài, cân nặng của thai nhi… và kiểm tra tình trạng của vết mổ cũ để đưa ra quyết định mẹ bầu có nên sinh mổ hay không. Trong quá trình kiểm tra, nếu sức khỏe mẹ và thai nhi hoàn toàn không có vấn đề đáng lo ngại và mẹ muốn sinh con tự nhiên thì sẽ nhận được sự cho phép của bác sĩ. Ngược lại nếu sức khỏe mẹ bầu không đảm bảo thì sẽ nhận được chỉ định phương pháp sinh mổ lần 2 để hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm.

Vì sao mẹ nên sinh mổ lần 2 sau tuần thai 39?

Dựa trên sự phát triển của thai nhi qua các tuần thì trong tuần thai thứ 37, thai nhi đã có thể thích ứng được với môi trường sống ngoài bụng mẹ. Tuy nhiên các chuyên gia lại khuyên rằng mẹ bầu nên sinh mổ lần 2 sau tuần thai thứ 39 nếu mẹ hoàn toàn đảm bảo vê sức khỏe và có giai đoạn mang thai bình thường. Sinh mổ trong tuần thai thứ 39 đem đến nhiều lợi ích cho thai nhi và mẹ bầu, cụ thể là:

  • Thai nhi phát triển toàn diện: Có thể nói tuần thai thứ 39 là lúc mà cơ thể thai nhi đã hoàn chỉnh và sẵn sàng để chào đời. Não bộ bé lúc nào đã đạt được sự phát triển tốt nhất trong suốt thai kỳ và các cơ quan khác như tim, gan, thận, phổi,….cũng đã hoạt động cứng cáp hơn.
  • Thân nhiệt được đảm bảo: Ở tuần thai thứ 39 là lúc mà lớp mỡ bên dưới da bé đã hoàn toàn hoàn thiệt, đây cũng là “áo giáp” của bé trước nhiệt độ thay đổi từ ngoài khi bé vừa mới chào đời. Lớp mỡ này sẽ giúp cơ thể bé duy trì được nhiệt độ ổn định trong suốt tháng đầu tiên khi chào đời.
me-co-biet-thoi-diem-sinh-mo-lan-2-vao-tuan-bao-nhieu-la-tot-nhat

Sau tuần 39 thai nhi đã phát triển toàn diện và sẵn sàng bước ra thế giới bên ngoài

  •  Sức khỏe thai nhi tốt nhất: Theo nghiên cứu thì phần lớn những trẻ sinh vào tuần thai thứ 39 sẽ có sức khỏe và sức đề kháng tốt hơn những trẻ sinh trước đó. Đó cũng là lý do vì sao mà trẻ sinh non thường nhận được sự chăm sóc đặc biệt hơn vì cơ thể vẫn còn yếu ớt, dễ nhiễm lạnh, dễ bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài…
  • Giảm nguy cơ suy hô hấp: Tuy các cơ quan của thai nhi đã hoàn thiện từ tuần thứ 7 nhưng phải đợi đến tuần thai thứ 39 thì lá phổi của bé mới thật sự hoàn thiện để hít thở không khí bên ngoài. Sinh mổ trong khi thai 39 tuần còn giúp hệ hô hấp của bé khỏe mạnh hơn trong thời gian lớn lên sau này.

Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ đang có ý định sinh mổ giải đáp được thắc mắc sinh mổ lần 2 vào tuần bao nhiêu. Mẹ hãy chuẩn bị tinh thần và sức khỏe thật tốt để “vượt cạn” thành công nhé!

Conlatatca.vn

11:03:21 14/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.