Giúp mẹ bầu phòng chống băng huyết sau khi sinh

17:09:42 04/09/2015
1

Băng huyết sau khi sinh là biến chứng vô cùng nguy hiểm mà sản phụ thường mắc phải. Để phòng chống tình trạng này, mẹ bầu cần hiểu rõ về nguyên nhân. Để có những biện pháp an toàn cho bản thân.

Băng huyết sau sinh là biến chứng vô cùng nguy hiểm mà sản phụ thường mắc phải. Để phòng chống tình trạng này, mẹ bầu cần hiểu rõ về nguyên nhân, dấu hiệu để có những biện pháp bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như thai nhi.

Nguyên nhân băng huyết sau sinh

Băng huyết sau khi sinh là tình trạng ra máu trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh. Máu sẽ chảy ra rất nhiều ở âm đạo do tử cung không gò lại được. Gây ra hiện tượng mất máu quá nhiều ở sản phụ, dẫn đến tình trạng tử vong.

Băng huyết xảy ra có thể do đờ tử cung trong quá trình chuyển dạ kéo dài, mang song thai, thai quá to, bà bầu bị sốt, béo  phì, UXTC, đa sản, sót nhau, vỡ tử cung, huyết tụ sau nhau, tiền sản giật, nhau tiền đạo, vết thương đường sinh dục, tình trạng đông máu trong mổ lấy thai, huyết khối…

Băng huyết sau sinh có thể gây tử vong

Sản phụ có thể tử vong nếu chảy máu dưới 3/4 giờ, tương tự như trường hợp tổn thương mạch máu. Việc mất máu quá nhiều đồng nghĩa với việc đánh mất các yếu tố đông máu. Vì vậy việc mất máu quá nhiều, khiến sản phụ tử vong.

Cách phòng chống băng huyết sau sinh

Để tránh được nguy cơ băng huyết sau sinh, bạn cần phòng tránh trước khi điều này xảy ra. Qua đó, bạn cũng nên lưu ý một số nguyên tắc sau đây:

Khám thai định kỳ đúng hẹn để được bác sĩ tư vấn và trình bày về những vấn đề cần được lưu ý.

– Phòng ngừa nhiễm trùng ối trong quá trình mang thai. Nhiễm trùng ối, rỉ ối, là những nguyên nhân khiến bạn băng huyết sau sinh.

– Tránh chuyển dạ kéo dài. Để làm được điều này, mẹ bầu cần tìm hiểu cách rặn đẻ, hít thở và phối hợp với bác sĩ đỡ sinh khi vượt cạn.

– Điều chỉnh các rối loạn đông máu nếu có. Bạn sẽ được bác sĩ chuẩn đoán trước khi sinh và tiêm thuốc để quá trình đông máu được diễn ra thuận lợi hơn.

băng huyết sau sinh

Bạn sẽ được bác sĩ chuẩn đoán trước khi sinh và tiêm thuốc để quá trình đông máu được diễn ra thuận lợi hơn

– Xử trí sau sinh tích cực. Sau sinh bạn cần được tiêm oxytocin ở bắp ngay sau khi đầu thai vừa sổ ra khỏi âm hộ. Khi em bé đã ra khỏi cơ thể bạn hoàn toàn và đã được cắt dây rốn. Bạn cần được bác sĩ dùng một tay kéo dây rốn với lực vừa phải, tay còn lại để trên xương vệ đẩy đáy tử cung lên để vừa làm nhau bong vừa làm sổ nhau. Sau khi sổ nhau, bác sĩ sẽ xoa bóp đáy tử cung qua thành bụng để giúp tử cung co hồi tốt hơn. Động tác này làm tử cung gò lại, giúp tình trạng băng huyết được tiết chế.

– Nhau còn sót lại trong tử cung phải được lấy ra hết bởi nhau còn trong tử cung sẽ dẫn đường cho máu rò rỉ ra ngoài.

– Kiểm tra đường sinh dục ở những vết rách, kiểm ra vết sẹo nếu có ở tử cung của sản phụ.

– Trong thời điểm mang thai, bạn phải bổ sung sắt và axit folic trong suốt thai kỳ. Không chỉ dành cho sự lớn lên của em bé mà còn để phòng ngừa thiếu máu khi bạn vượt cạn.

– Bạn cần lưu lại bệnh viện ít nhất 1 đến 2 ngày để được bác sĩ theo dõi và cứu chữa kịp thời nếu có biến chứng xảy ra.

Conlatatca.vn

17:09:42 04/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.