Độ xoá cổ tử cung là gì và nó liên quan thế nào đến quá trình chuyển dạ

06:07:26 29/07/2018

Gần sát ngày dự sinh, mẹ sẽ được nghe rất nhiều về thuật ngữ độ xóa cổ tử cung, vậy độ xoá cổ tử cung là gì và nó có liên quan gì đến quá trình chuyển dạ? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Trong khi thuật ngữ độ mở tử cung (được đo bằng cm) khá quen thuộc và dễ hiểu thì độ xóa cổ tử cung có vẻ hơi khó hiểu và ít ai biết. Hiện tượng này thường xảy ra khi cơ thể mẹ bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ.

Độ xoá cổ tử cung là gì?

Độ xoá cổ tử cung (được tính bằng tỷ lệ %) là thuật ngữ dùng để mô tả quá trình cổ tử cung chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình sinh đẻ của mẹ. Lúc này, cổ tử cung sẽ căng giãn và mỏng dần khi có dấu hiệu chuyển dạ và đến khi cổ tử cung xóa hoàn toàn 100% thì cũng đồng nghĩa với việc thai nhi sẵn sàng để chào đời.

Dấu hiệu về độ xoá cổ tử cung

Bác sĩ sẽ tiến hành khám cổ tử cung của mẹ để đánh giá mức độ xoá cổ tử cung cũng như những dấu hiệu thay đổi trong quá trình chuẩn bị sinh con. Bình thường thì cổ tử cung của mẹ bầu có chiều dài trung bình khoảng 3 – 5cm, tuy nhiên khi bước vào giai đoạn gần cuối của quá trình mang thai thì cổ tử cung sẽ mỏng dần và ngắn lại một cách tự nhiên, đến cuối cùng nó sẽ gần như biến mất và trở thành bộ phận nằm ở bên dưới tử cung.

Ngoài ra, khi cổ tử cung đang diễn ra sự xóa thì sẽ dễ gây ra chuột rút và những cơn co thắt giống như mẹ đang thực sự bước vào giai đoạn chuyển dạ. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là những cơn chuyển dạ giả mà thôi và sẽ kéo dài trong vài tuần trước khi độ xoá cổ tử cung đạt 100%.

Độ xóa cổ tử cung là gì?

Độ xoá cổ tử cung là dấu hiệu cho thấy cơ thể mẹ đang trong quá trình chuẩn bị chuyển dạ

Về mức độ, khi cổ tử cung xóa 0% nghĩa là chưa có bất kỳ sự thay đổi nào, xóa 50% nghĩa là cổ tử cung của mẹ chỉ còn độ dày khoảng 1 nửa so với ban đầu, còn xóa 100% nghĩa là cổ tử cung đã giãn ra và mỏng hết mức, chỉ còn lại cửa tử cung đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc chuyển dạ sinh con.

Tuy nhiên, không phải độ xoá cổ tử cung của các mẹ đều diễn ra giống nhau, có những mẹ bầu chỉ đạt độ xóa 70%, 90% và không thể xóa hơn nữa. Lúc này, nếu đã đến sát ngày dự sinh mà vẫn không xóa thêm thì bà bầu sinh thường sẽ không an toàn nên sẽ chuyển sang phương pháp sinh mổ.

Cách nhận biết cổ tử cung đã bị xóa hoàn toàn

Qua mỗi lần khám thai định kỳ ở giai đoạn gần cuối thì bác sĩ sẽ thường xuyên kiểm tra độ xoá cổ tử cung của mẹ và khám bên trong âm đạo để xác định độ giãn, từ đó đưa ra dự đoán về thời điểm diễn ra dấu hiệu chuyển dạ. Tuy nhiên, sự dự đoán này có thể không hoàn toàn chính xác bởi độ xóa cổ tử cung của mỗi người sẽ không giống nhau, có thể sẽ trễ hoặc sớm hơn vài ngày là điều bình thường, mẹ hãy cứ thật bình tĩnh và kiên nhẫn nhé!

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tự quan sát các dấu hiệu của cơ thể mình để biết được khi nào tử cung đã xóa hết và bắt đầu chuyển dạ bằng cách quan sát dịch nhầy âm đạo màu nâu hoặc hồng nhạt tiết ra đây có thể là nút nhầy tử cung bị bong ra khi cổ tử cung giãn nở và mỏng hơn.

Mẹ biết gì về độ xóa cổ tử cung chưa?

Càng đến ngày sinh cổ tử cung của mẹ càng giãn và mỏng ra

Làm sao để độ xoá cổ tử cung diễn ra một cách tự nhiên?

Theo các bác sĩ sản khoa thì độ xoá cổ tử cung sẽ diễn ra một cách tự nhiên, tuy nhiên vẫn có không ít trường hợp sự xóa dừng lại đột ngột vì một lý do nào đó và khiến cho bà bầu sinh khó. Lúc này, cần có một phương pháp bên ngoài để kích thích quá trình xóa cổ tử cung an toàn như:

Dùng tinh dầu hoa anh thảo: đây được xem như một loại thảo dược tự nhiên giúp cổ tử cung tự “chín” và đẩy nhanh quá trình xóa tử cung. Mẹ có thể uống viên hoặc bôi trực tiếp vào cổ tử cung đều được. Khuyến cáo những mẹ bị nhiễm trùng âm đạo hay bị nhau tiền đạo thì không được sử dụng.

Quan hệ tình dục: quan hệ khi mang thai ngay lúc này nghe có vẻ không hợp lý nhưng thực chất thì nó lại là cách kích thích cổ tử cung xóa nhanh hơn bình thường. Tuy nhiên, những mẹ đã bị bong nút nhầy thì không nên dùng cách này vì có thể gây nhiễm trùng cho thai nhi.

Độ xóa cổ tử cung ở mức nào là đạt chuẩn?

Mẹ nên khám thai định kỳ thường xuyên để kiểm tra độ xoá cổ tử cung chính xác

Tập các bài tập giúp dễ sinh: những tư thế như mở rộng xương chậu, ngồi dạng chân, đi bộ, bò bằng hai tay hai chân…sẽ giúp kích thích sự giãn nở và xóa cổ tử cung nhanh hơn.

Conlatatca.vn

06:07:26 29/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.