Dấu hiệu cổ tử cung mở dễ nhận biết nhất, mẹ chớ nên bỏ qua

06:07:08 27/07/2018

Trong quá trình sinh nở, tử cung và cổ tử cung là những vị trí quan trọng bậc nhất quyết định thai nhi chào đời an toàn hay không.  Mẹ cần tìm hiểu cách nhận biết sớm khi có dấu hiệu cổ tử cung mở để chuẩn bị sẵn sàng đồ dùng cũng như đến bệnh viện chuẩn bị cho ca sinh của mình kịp thời.

Dấu hiệu cổ tử cung mở được xem là một giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp giữa lúc trước sinh và sắp sinh. Tuy nhiên không phải khi cổ tử cung mở thì mẹ có thể sinh ngay được, mà độ mở của vị trí này phải đạt kích thước nhất định kèm theo những điều kiện quan trọng khác thì mới đảm bảo thai nhi chào đời an toàn.

Dấu hiệu cổ tử cung mở mẹ cần biết

Quá trình mang thai 40 tuần kết thúc cũng là lúc mẹ sẵn sàng chào đón những dấu hiệu chuyển dạ khi con yêu chào đời. Thời khắc mẹ cảm nhận hạ bộ của mình đang có sự thay đổi lớn, rỉ ối hay cảm nhận dấu hiệu cổ tử cung mở chính là lúc mẹ cần tức tốc đến bệnh viện ngay để nhận được sự hỗ trợ từ y tế.

Dấu hiệu cổ tử cung mở không thể cảm nhận bằng mắt thường, mặt khác mẹ sẽ thấy một lượng chất nhầy kèm máu xuất hiện ở quần lót. Ngoài ra, khi mẹ cảm thấy một dòng nước đang rỉ ra từ cơ thể mình mà không phải máu thì đây chính là hiện tượng rỉ ối, hoặc vỡ ối chỉ xảy ra khi cổ tử cung của mẹ mở ra sau 40 tuần mang thai.

Dấu hiệu cổ tử cung mở

Dấu hiệu cổ tử cung mở khi mẹ sắp sinh

Tuy nhiên, đa số mẹ bầu thường không cảm nhận được cổ tử cung đang mở do cơn đau chuyển dạ lấn át kéo dài khoảng 30 giây. Đây cũng là một đặc điểm giúp mẹ biết rằng tử cung và cổ tử cung đang co bóp tích cực để đẩy thai nhi xuống vùng xương chậu.  Nếu mẹ cảm thấy các cơn đau co thắt xuất hiện với tần suất 5-10 phút /lần thì ca sinh của mẹ sẽ diễn ra trong 24h tới.

Dấu hiệu cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh?

Quá trình cổ tử cung giãn nở thường kéo dài từ lúc mẹ có dấu hiệu chuyển dạ cho đến khi thai nhi chào đời. Khi độ chín của tử cung đạt mức cao nhất, cổ tử cung sẽ tự động rút ngắn lại để em bé có thể di chuyển đến gần âm đạo hơn, đây còn gọi là quá trình xóa cổ tử cung.

  • Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh còn tùy thuộc vào thời gian quá trình chuyển dạ xảy ra. Dấu hiệu cổ tử cung mở ban đầu chỉ khoảng 1 cm, và tăng dần độ rộng thêm 1 cm sau mỗi tiếng.
  • Giai đoạn cổ tử cung mở được 1 – 4 cm diễn ra song song với các cơn co thắt và xuất hiện với tần suất 15 – 20 phút/lần. Đây là giai đoạn chuyển dạ sớm hay chuyển dạ tiền kỳ.
  • Khi cổ tử cung mở được 4 – 7 cm thì mẹ đã chuyển sang giai đoạn chuyển dạ tích cực. Những cơn gò chuyển dạ diễn ra dồn dập hơn và kéo dài hơn giai đoạn chuyển dạ tiền kỳ từ 5 – 10 phút.
  • Đến khi dấu hiệu cổ tử cung mở từ 7 – 9 cm thì mẹ đang ở trong giai đoạn chuyển tiếp. Thai nhi đã di chuyển đến vị trí rất thấp và khiến mẹ đau dữ dội và mẹ có thể rặn sinh được rồi.
  • Đến khi tử cung mở được 10 cm cũng là lúc mẹ đã sẵn sàng để sinh em bé. Và việc duy nhất mẹ có thể làm lúc này là rặn và thở đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ và nữ hộ sinh giúp bé ra ngoài.
nhận biết dấu hiệu cổ tử cung mở

Dấu hiệu cổ tử cung mở có 4 giai đoạn từ lúc mẹ chuyển dạ cho đến khi bé chào đời

Vì sao cổ tử cung không mở?

Khi đã đến ngày sinh rồi mà cổ tử cung vẫn không mở chứng tỏ mẹ vẫn chưa sẵn sàng sinh con. Trường hợp mẹ nhận thấy mình rỉ ối, đau bụng suốt 16 tiếng hơn mà cổ tử cung vẫn chưa mở 10 cm thì khả năng mẹ chuyển dạ đình trệ là rất cao.

Nguyên nhân khi cổ tử cung không mở thường xảy ra do:

  • Hoạt động co thắt tử cung bị rối loạn trong lúc chuyển dạ.
  • Cổ tử cung ngắn, hoặc mẹ đang gặp vấn đề như viêm nhiễm, ung thư
  • Cổ tử cung đã từng trải qua phẫu thuật để lại sẹo xơ, khoét chóp, cắt đoạn, đốt điện trên cổ…
Dấu hiệu cổ tử cung mở chậm do chuyển dạ đình trệ

Có nhiều nguyên nhân khiến dấu hiệu cổ tử cung mở chậm trễ

Đối với những mẹ mang thai 38 – 40 tuần nhưng tử cung chưa mở thì bác sĩ sẽ đánh giá tình hình của mẹ để thực hiện các phương pháp kích thích chuyển dạ như se đầu vú, tách ối, đặt túi nước vào buồng tử cung, hướng dẫn se đầu vú,…hoặc sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng

Đối với những mẹ đã có dấu hiệu cổ tử cung mở, nước ối rỉ ra nhưng lại không đau bụng là hiện tượng hiếm gặp. Cách tốt nhất là mẹ hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay để đề phòng những trường hợp đáng tiếc như suy thai, thai lưu cũng có biểu hiện rỉ ối nhưng không đau bụng tương tự. Đặc biệt là khi mẹ đã đến tuần 40 tuần nhưng vẫn chưa xuất hiện quá trình chuyển dạ xuất hiện thì cần nhận được sự theo dõi đặc biệt từ bác sĩ chuyên môn.

Conlatatca.vn

06:07:08 27/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.