Dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu “vượt cạn” quá ngày dự sinh

16:08:21 31/08/2015

Nếu đã sát ngày dự sinh mà mẹ bầu vẫn chưa bắt gặp những dấu hiệu này thì rất có đây là dấu hiệu thai quá ngày dự sinh, có thể mẹ sẽ sinh muộn. Vì vậy, mẹ nên nhanh chóng đi thăm khám để được kiểm tra và chăm sóc tốt nhất nhé!

Việc thai quá ngày dự sinh mà vẫn chưa có “động tĩnh” gì được gọi là thai già tháng. Thai già tháng có thể gây ra những rủi ro lớn cho mẹ bầu cũng như thai nhi. Qua tuần thai thứ 41, nhau thai (giúp truyền dưỡng chất từ mẹ sang con) sẽ bắt đầu già đi, lượng nước ối giảm dần, đe dọa đến tính mạng của thai nhi.

Hơn nữa, so với những trẻ sinh đủ ngày, trẻ sinh quá ngày còn có nguy cơ cao mắc bệnh hô hấp, nhiễm trùng, sốt cao, nghiêm trọng hơn là tử vong. Vậy những dấu hiệu nào giúp mẹ nhận biết được mình sẽ sinh con muộn? Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm hiểu nhé!

thai quá ngày dự sinh sẽ ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi

Việc sinh muộn sẽ gây nhiều ảnh hưởng nguy hiểm đến mẹ bầu và thai nhi.

Bụng bầu vẫn cao

Bụng bầu tụt xuống là một trong những dấu hiệu rõ nét nhất cảnh báo sắp đến ngày sinh. Chính vì thế mà khi đã sát ngày dự sinh, bụng bầu của mẹ vẫn còn cao thì rất có thể em bé của mẹ sẽ “cứng đầu” hơn một chút so với bạn bè cùng trang lứa.

Vắng bóng cơn chuyển dạ giả

Các cơn co thắt cổ tử cung thường xuất hiện ở 3 tháng cuối thai kỳ – đây là dấu hiệu của những cơn chuyển dạ giả. Để nhận biết bạn sắp sinh, những cơn co thắt xuất hiện ở 1 – 2 tuần cuối của thai kỳ, thường bắt đầu nhẹ cho đến mạnh và nhịp độ diễn ra thường xuyên hơn.

Nên nếu mẹ không hề cảm nhận thấy các cơn co thắt này vào những ngày gần cuối thai kỳ thì mẹ cần chuẩn bị cho việc sẽ sinh muộn của mình.

Dịch nhầy âm đạo không thay đổi

Sát ngày sinh, âm đạo tiết dịch nhiều hơn và có thể đặc hơn một chút. Nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm và có thể sẽ bong ra trong tử cung (tùy trường hợp lẫn một chút màu – gọi là máu báo).

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu không thấy dịch nhầy của mình tiết ra nhiều hơn hay thay đổi thì có lẽ mẹ sẽ phải chờ thêm một vài tuần nữa để gặp con yêu.

thai quá ngày dự sinh sẽ ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi

Mẹ bầu nên đi khám nếu thấy mình có dấu hiệu sinh muộn.

Cổ tử cung “yên vị”

Trước khi sinh vài ngày hoặc 1 tuần, cổ tử cung sẽ có xu hướng mỏng dần, giãn nỡ to hơn để em bé có thể chui ra dễ dàng. Mỗi người lại có mức độ giãn nở khác nhau, có người giãn nỡ nhanh, sớm, có người giãn nở chậm.

Vậy nhưng nếu sát ngày dự sinh, mẹ vẫn thấy cổ tử cung “yên vị” thì có lẽ mẹ sẽ sinh muộn.

Làm gì khi thai quá ngày?

Nếu quá ngày dự sinh mà mẹ chưa thấy dấu hiệu gì, mẹ nên đi thăm khám bác sĩ ngay để thực hiện các bài kiểm tra sức khỏe cho cả mẹ và con.

Mẹ nên giữ bình tĩnh, vui vẻ, duy trì việc tập thể dục đều đặn để kích thích sinh con tốt hơn. Và mẹ cũng nên chú ý các dấu hiệu chuyển dạ để sẵn sàng “vượt cạn” bất kỳ lúc nào.

Conlatatca.vn

16:08:21 31/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.