Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh

09:09:14 09/09/2015
1

Sau khi sinh, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng đa dạng, hợp lý để cơ thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có nguồn sữa dồi dào cho con bú. Vì thế, sau khi sinh là khoảng thời điểm mẹ cần chăm sóc con tốt nhất với bầu sữa mẹ của mình bằng việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Sau khi sinh, cần có một chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh hợp lý để cơ thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có nguồn sữa dồi dào cho con bú. Vì thế, sau khi sinh là khoảng thời điểm mẹ cần chăm sóc con tốt nhất với bầu sữa mẹ của mình bằng việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Sức khỏe của bé sau khi sinh là vấn đề quan trọng hàng đầu mẹ bầu luôn quan tâm, thường nguồn dinh dưỡng chính đó là sữa mẹ. Chính vì thế, cơ thể mẹ ngoài việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể để bù đắp lại năng lượng đã mất trong quá trình sinh nở, phục hồi các chức năng sau khi sinh, cơ thể mẹ cần có một lượng dưỡng chất lớn để sản sinh ra sữa nuôi con. Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ sau sinh đặc biệt là mẹ đang cho con bú thường cao hơn người bình thường nên mẹ cần cân đối dinh dưỡng hợp lý.

dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh

Mẹ ăn nhiều tinh bột sau khi sinh, tinh bột có nhiều trong khoai tây, bánh mì…

Mẹ cần bổ sung tinh bột cho cơ thể để cơ thể đầy đủ năng lượng. Sau quá trình sinh nở cơ thể mẹ đã mất quá nhiều năng lượng và cơ thể sẽ không còn đủ sức để chăm sóc bé. Vì vậy mẹ ăn nhiều tinh bột sau khi sinh, tinh bột có nhiều trong khoai tây, bánh mì…

Quá trình cấu tạo và phục hồi chức năng sinh sản, cũng như hệ tiêu hóa sau khi sinh của mẹ bầu là điều cần chú ý. Mẹ bầu nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa giàu chất dinh dưỡng, uống nước trái cây để bổ sung thêm vitamin và khoáng.

Sau sinh mẹ mất rất nhiều máu, để bù đắp lại lượng máu đã mất mẹ cần bổ sung nhiều chất sắt bằng việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, sò, ốc, cá, tảo… Bổ sung đầy đủ chất sắt vào các bữa ăn mỗi ngày giúp mẹ cải thiện được lượng máu cho cơ thể và tránh được nhiều bệnh tật.

Mẹ cũng phải nhớ bổ sung thêm các vitamin A, B, C… giúp cải thiện và hỗ trợ quá trình hấp thụ các dưỡng chất cho cơ thể, chống lão hóa, duy trì chức năng cơ thể. Các vitamin có nhiều trong các loại trái cây: Cam, quýt, táo…

Phụ nữ sau khi sinh cần uống nhiều nước, nước giúp cho quá trình chuyển hóa trao đổi lưu thông giữa các bộ phận trong cơ thể tốt hơn, uống nước nhiều giúp mẹ luôn tươi trẻ. Cơ thể mẹ nên đáp ứng khoảng 2-2,5 lít/ngày. Ngoài việc uống nhiều nước mẹ nên chia các bữa ăn thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày để quá trình tiêu hóa được diễn ra tốt nhất.

Mẹ đừng nên bổ sung Calo mỗi ngày, thành phần dinh dưỡng không thể thiếu giúp phục hồi sức khỏe mẹ nhanh chống và tạo sữa cho bé.

Trong thời kỳ cho con bú mẹ tránh ăn những thực phẩm độc hại hoặc sử dụng các chất kích thích sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh cũng như ảnh hưởng đến bầu sữa mẹ.

Conlatatca.vn

09:09:14 09/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.