Cách nhận biết dấu hiệu đau lưng khi chuyển dạ giúp mẹ sinh con “khỏe re”

06:07:34 17/07/2018
1

Đau lưng khi chuyển dạ là lúc mẹ cảm nhận được thắt lưng có những cơn đau ập tới liên tục, có thể ban đầu chỉ là những cơn đau nhẹ âm ỉ, nhưng càng về sau lại càng đau quặn lên và xuất hiện một cách đều đặn.

Nếu ai đã từng trải qua chuyện sinh con thì ắt hẳn sẽ hiểu được tại sao những cơn đau lưng luôn là “ác mộng” đáng sợ. Đã vậy, cơn đau lưng lại còn đi kèm với các dấu hiệu chuyển dạ khác như đau bụng, chuột rút…và khiến mẹ “đau như chết đi sống lại”.

Tại sao mẹ bầu lại đau lưng khi chuyển dạ?

Đau lưng khi chuyển dạ là dấu hiệu cho thấy bé con của mẹ đang rất nóng lòng muốn chào đời rồi đấy. Nguyên nhân cụ thể là do áp lực từ thai nhi chèn ép lên vùng dưới thắt lưng và tử cung của mẹ khiến cho các khớp cơ bị kéo căng, gây ra các cơn đau kèm co thắt dữ dội.

Tuy nhiên, cũng có nhiều giả thuyết cho rằng cơn đau khi tử cung mẹ co bóp lan truyền ra khắp các cơ quan xung quanh, bao gồm cả vùng lưng. Ý kiến này được đưa ra dựa trên cơ sở phụ nữ phải chịu những cơn đau lưng trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy mà những mẹ bầu bị đau lưng trong “ngày đèn đỏ” thỉ sẽ dễ bị đau lưng khi có dấu hiệu chuyển dạ sinh con.

Đau lưng khi chuyển dạ có sao không?

Đau lưng khi chuyển dạ là hiện tượng rất nhiều mẹ bầu đều gặp phải

Ngoài ra, một vài ý kiến khác cho rằng các cơn đau lưng khi chuyển dạ xảy ra là có liên quan đến tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ, thường là do gặp phải tình trạng ngôi thai ngược. Tuy nhiên, ý kiến này đã bị bác bỏ bởi vì trong một nghiên cứu liên quan thì có một số mẹ bầu mang ngôi thai ngược nhưng họ lại không bị đau lưng khi chuyển dạ.

Mách mẹ cách giảm cơn đau lưng khi chuyển dạ

Khi bước vào quá trình chuyển dạ tức là mẹ phải đối mặt với các cơn đau “thấu xương” và kéo dài, một trong số đó là cơn đau lưng như vừa nói đến ở trên. Lúc này, thay vì phải cắn răng chịu đựng thì mẹ hãy áp dụng một số cách sau để giảm bớt cơn đau lưng chuyển dạ:

  • Vào những tuần cuối của thai kỳ, mẹ nên tăng cường tập thể dục, tập các bài tập dành cho phần lưng dưới giúp vùng cơ lưng trở nên chắc khỏe, đàn hồi tốt và giúp cho quá trình chuyển dạ sinh con diễn ra thuận lợi, bớt đau đớn hơn.
  • Mẹ nên đứng sẽ tốt hơn vì khi đứng sẽ làm giảm áp lực của thai lên hệ xương của mẹ, từ đó sẽ giảm đau lưng.
  • Nhờ người thân massage nhẹ ở vùng lưng dưới, đây là cách giảm nhanh triệu chứng đau lưng khi mang thai và còn giúp đẩy lùi cơn đau lưng trong quá trình chuyển dạ.
Mẹ nên làm gì khi gặp phải hiện tượng đau lưng khi chuyển dạ?

Mẹ có thể nhờ người thân massage để giúp giảm cơn đau lưng một cách nhanh chóng

  • Tập cách hít thở sâu và đều đặn là việc rất cần thiết bởi nó không chỉ giúp giảm các cơn đau lưng mà còn có thể giảm cơn đau bụng khi chuyển dạ một cách hiệu quả.
  • Nếu có thể hãy tắm vòi sen nước ấm, như vậy sẽ giúp xoa dịu phần nào cơn đau lưng khó chịu.
  • Thay đổi tư thế thường xuyên vì nếu mẹ nằm một chỗ quá lâu sẽ khiến cơn đau càng dữ dội hơn. Nên chọn những tư thế giúp lưng có điểm tựa thoải mái, hạn chế áp lực đè lên lưng càng nhiều càng tốt, tốt nhất là mẹ nên nằm nghiêng sang trái.

Conlatatca.vn

06:07:34 17/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.