Các dấu hiệu của hậu sản sau sinh mẹ cần nắm rõ, nếu thấy hãy gặp bác sĩ ngay!

11:09:46 07/09/2015

Sau khi sinh, nếu mẹ không biết cách chăm sóc cơ thể một cách chuẩn mực thì rất có thể mẹ sẽ phải "đối đầu" với một số bệnh hậu sản. Để hiểu thêm về các biến chứng này, hãy cùng conlatatca tham khảo qua bài viết dưới đây.

Sau khi sinh, nếu mẹ không biết cách chăm sóc cơ thể một cách chuẩn mực thì rất có thể mẹ sẽ phải “đối đầu” với một số bệnh hậu sản. Để hiểu thêm về các biến chứng này, hãy cùng conlatatca tham khảo qua bài viết dưới đây.

Băng huyết

Bạn có biết, cơ thể chúng ta phải mất 6 năm mới có thể hồi phục lại hoàn toàn như lúc trước khi mang thai không? Sinh con là một quá trình biến đổi lớn cả về thể chất lẫn tinh thần của người mẹ. Trong 9 tháng mang thai, cơ thể mẹ sẽ có những thay đổi để tạo điều kiện cho việc sinh thường.

Băng huyết có thể xảy ra trong vòng 24 giờ kể từ lúc mẹ vừa sinh con. Đây là tai biến thường gặp nhất và nguy hiểm nhất. Các triệu chứng như chảy máu nhiều đến mức sản phụ choáng, huyết áp hạ, chân tay lạnh. Vì vậy, sản phụ thường được theo dõi tại bệnh viện ít nhất 1 ngày sau khi sinh. Nếu tình trang băng huyết không được cứu chữa kịp thời, sản phụ sẽ tử vong.

Các nguyên nhân sau gây băng huyết có thể là do thai phụ mang đa thai, ối to, thai to, tử cung giãn nở quá mức… Bên cạnh đó, những thai phụ có tiền sử sinh nhiều lần, sảy thai,  tử cung có sẹo mổ, tử cung dị dạng… cũng nằm trong danh sách có nguy cơ. Những ca chuyển dạ kéo dài, bị nhiễm khuẩn ối, đỡ sinh không đúng cách cũng làm sản phụ bị băng huyết.

Đau bụng – đau tử cung

Cơn đau tử cung càng nặng khi bạn có lần sinh con càng nhiều. Sự co thắt tử cung gây ra những cơn đau để tống khứ những thành phần dư thừa còn sót lại trong quá trình sinh đẻ. Cơn đau sẽ kéo dài nhiều ngày. Bạn sẽ cảm thấy đau rất nhiều, đến nỗi không đi đứng được. Sở dĩ có trường hợp này là do oxytocin được cơ thể giải phóng ra quá nhiều.

bệnh hậu sản

Sau sinh bạn sẽ cảm thấy đau bụng rất nhiều

Hãy nói với bác sĩ về mức độ đau của bạn, để được tiêm thuốc giảm đau đúng cách. Sản phụ không tự ý uống thuốc giảm đau vì sẽ ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Nhiễm khuẩn hậu sản

Nhiễm khuẩn hậu sản được hiểu là sự xâm nhập của vi khuẩn từ đường sinh dục. Trong quá trình sinh nở, mẹ bầu có rất nhiều nguy cơ bị nhiễm khuẩn từ dụng cụ đỡ đẻ, thủ thuật mổ lấy thai, hoặc do từ chính cơ thể mình.

Khi nhiễm khuẩn, mẹ có thể thấy sốt nhẹ sau khi sinh, ở âm đạo sẽ ngứa, sưng, dịch có mùi hôi. Mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. Nặng hơn là những cơn sốt hơn 38 độ, đi kèm chóng mặt, hạ huyết áp. Vi khuẩn xâm nhập và tấn công sản phụ, gây ra các vấn đề như: nhiễm khuẩn tầng sinh môn, âm hộ, âm đạo; viêm niêm mạc tử cung; viêm phần phụ và dây chằng rộng; viêm phúc mạc, tiểu khung; viêm phúc mạc toàn bộ; nhiễm khuẩn huyết; viêm tĩnh mạch.

Những mẹ bầu có nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn khi có dinh dưỡng không tốt trong thai kỳ. Do thiếu máu, có thời gian chuyển dạ kéo dài, nhiễm độc thai nghén, ối vỡ non, vỡ sớm, ứ sản dịch, bị viêm âm đạ, viêm cổ tử cung trong thai kỳ …

Conlatatca.vn

11:09:46 07/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.