“Bụng tụt bao lâu thì sinh?” – Vấn đề khiến mẹ bầu rối rắm

06:07:09 20/07/2018

Càng gần ngày dự sinh thì hầu hết các mẹ đều cảm thấy lo lắng, bồn chồn tự hỏi không biết khi nào mình mới xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ, đặc biệt là việc bụng bầu tụt xuống và bụng tụt bao lâu thì sinh?

Hiện tượng tụt bụng khi mang thai được hiểu là khi thai nhi di chuyển sâu xuống dưới tử cung của mẹ, nằm trong khung xương chậu để chuẩn bị chào đời. Thường thì hiện tượng này xuất hiện vào khoảng 2 – 4 tuần trước ngày dự sinh đối với những mẹ sinh con đầu lòng và xảy ra ngay trước khi có dấu hiệu chuyển dạ đối với những người sinh con thứ.

Dấu hiệu nào cho thấy bụng bầu tụt xuống?

Quan sát bằng mắt thường

  • Mẹ chỉ cần quan sát xem bầu ngực còn chạm vào phần đỉnh bụng bầu nữa không. Nếu không chạm được thì có nghĩa là bé đã tụt sâu xuống dưới rồi.
  • Ngoài ra, khi bụng mẹ bị tụt xuống thì hình dáng bụng bầu sẽ có sự thay đổi một chút và trở nên nặng nề hơn ở phần thân dưới.
Cách nhận biết dấu hiệu bụng tụt bao lâu thì sinh?

Hiện tượng bụng tụt xuống dưới là dấu hiệu cho thấy thai nhi đã sẵn sàng chào đời

Dễ bị tức bụng

Khi bé của mẹ sắp “đòi” ra ngoài thì bé sẽ tự di chuyển hướng tới “lối ra”, tức là bé sẽ lọt sâu xuống dưới và một phần đầu của bé nằm trong khung xương chậu của mẹ. Điều này khiến cho vùng hông của mẹ rất khó chịu và làm mẹ đi lại khó khăn hơn.

Mẹ cảm thấy dễ thở hơn

Do áp lực của thai nhi lên phổi nên trong suốt quá trình mang thai mẹ sẽ cảm thấy khó thở vô cùng và dễ hụt hơi nữa. Nhưng đột nhiên khi gần sát ngày dự sinh mẹ lại cảm thấy dễ thở hơn thì chứng tỏ bé con đã tụt thấp xuống dưới rồi đấy.

Mẹ buồn tiểu thường xuyên

Thai nhi tụt xuống dưới giúp mẹ dễ thở nhưng lại vô tình tạo áp lực lên bang quang khiến mẹ buồn tiểu nhiều hơn bình thường.

Chứng ợ nóng, khó tiêu biến mất

Khi em bé của mẹ tụt sâu xuống tử cung giúp cho dạ dày của mẹ có nhiều không gian hơn, giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn dễ dàng hơn trước, mẹ sẽ không còn bị chứng ợ nóng khi mang thai quấy rối và muốn ăn nhiều hơn.

Táo bón quay lại

Nhiều mẹ bầu không may còn có thể bị chứng táo bón thai kỳ hoặc trĩ “ghé thăm”. Lúc này, mẹ nên tăng cường rau xanh, trái cây tươi vào trong chế độ dinh dưỡng và kết hợp uống nhiều nước để “đẩy lùi” tình trạng này.

Bụng tụt bao lâu thì sinh?

Bụng tụt bao lâu thì sinh?” là vấn đề khiến mẹ rối rắm và hoang mang bởi không biết bao lâu thì bụng tụt và không biết khi nào thì mình sinh?

Mẹ có biết bụng tụt bao lâu thì sinh không?

Tùy vào việc mẹ sinh con đầu hay con thứ mà biết được bụng tụt bao lâu thì sinh

Theo các chuyên gia thì thời gian sinh sau khi có dấu hiệu tụt bụng ở mỗi bà bầu là không giống nhau, có người thì vài tuần tuần mới sinh còn có người thì sinh ngay. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và quan trọng là mẹ sinh con đầu hay con thứ, cụ thể như sau:

  • Trường hợp mẹ sinh con đầu thì hiện tượng tụt bụng sẽ xuất hiện trước ngày dự sinh khoảng 2 – 4 tuần.
  • Trường hợp mẹ sinh con thứ thì hiện tượng tụt bụng sẽ xuất hiện ngay trước khi bắt đầu có cơn chuyển dạ, nguyên nhân là do các cơ vùng xương chậu của mẹ đã trải qua một lần giãn nở nên đã đủ độ rộng cần thiết.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp mẹ cảm nhận rõ ràng bụng đã tụt xuống nhưng sau đó dấu hiệu này lại biến mất. Nguyên nhân là do phần đầu của con chưa được cố định ở yên một vị trí nên khi tụt xuống rồi nhưng vẫn bị đẩy ngược trở lại.

Mẹ bầu nên làm gì khi có dấu hiệu tụt bụng?

Sau khi đã biết được dấu hiệu tụt bụng cũng như bụng tụt bao lâu thì sinh thì mẹ cũng phải tìm hiểu nên làm gì khi có dấu hiệu này để đảm bảo con chào đời đúng ngày và giữ an toàn cho sự phát triển của thai nhi:

  • Điều đầu tiên mẹ cần làm đó là thông báo ngay dấu hiệu này cho bác sĩ để được thăm khám, siêu âm thai nhằm kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai nhi để xem con đã sẵn sàng chào đời chưa.
Làm cách nào để nhận biết bụng tụt bao lâu thì sinh?

Mẹ nên thông báo cho bác sĩ biết về dấu hiệu bụng tụt để được thăm khám về tình trạng sức khỏe của thai nhi

  • Trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu tụt bụng gần ngày dự sinh thì không sao, nhưng nếu mẹ cảm thấy bụng tụt xuống trước giai đoạn thai nhi 28 tuần tuổi thì tốt nhất mẹ nên nhập viện ngay vì đây rất có thể là dấu hiệu sinh non.
  • Duy trì chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và vận động như bình thường để tích lũy năng lượng. Đồng thời, giữ vững tâm lý để bước vào cuộc sinh một cách tự tin.

Conlatatca.vn

06:07:09 20/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.