3 yếu tố quyết định việc sinh dễ hay sinh khó khi có dấu hiệu chuyển dạ

06:07:14 28/07/2018
1

Có rất nhiều trường hợp mẹ bầu có dấu hiệu chuyển dạ được 3 - 4 ngày rồi vẫn chưa sinh, nhưng cũng có mẹ lại sinh nhanh bất ngờ. Vậy đâu là yếu tố quyết định việc sinh dễ hay sinh khó? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Bất kỳ mẹ bầu nào cũng đều ao ước quá trình sinh đẻ của mình diễn ra dễ dàng và nhanh chóng. Nhưng điều này còn phụ thuốc vào rất nhiều yếu tố và điều mẹ cần làm ngay khi chưa có dấu hiệu chuyển dạ đó là tìm hiểu thật kỹ những yếu tố này để giúp sinh con dễ dàng hơn phần nào hay phần đó.

Theo nghiên cứu và phân tích của các chuyên gia sản khoa thì có 3 yếu tố chính góp phần quyết định xem mẹ sinh dễ hay sinh khó, gồm:

Yếu tố từ bản thân mẹ bầu

Khung xương chậu

Để sinh con thì khung xương chậu của mẹ phải đạt độ rộng phù hợp cũng như cổ tử cung mở ra hết cỡ, tuy nhiên nếu không đạt được các yếu tố này thì có thể mẹ sẽ được đưa vào danh sách những ca bà bầu sinh khó.

Cơn co tử cung

Dấu hiệu chuyển dạ khi sắp sinh là gì?

Cơn co tử cung diễn ra phù hợp với giai đoạn chuyển dạ sẽ giúp mẹ sinh con dễ dàng hơn

Cơn co tử cung là một trong những dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng cho thấy bé cưng của mẹ sắp chào đời. Nếu những cơn co này xuất hiện đúng thời điểm và đủ mạnh, phù hợp với giai đoạn chuyển dạ thì sẽ giúp cổ tử cung xóa mở dễ dàng, đẩy nhanh quá trình sinh con và diễn ra thuận lợi hơn.

Cổ tử cung

Cổ tử cung của mẹ mềm mại, độ xóa mở nhanh, phù hợp với tốc độ diễn ra dấu hiệu chuyển dạ, từ đó giúp quá trình sinh nở của mẹ diễn ra đúng tiến độ và thuận lợi. Thông thường, trung bình một cuộc chuyển dạ sẽ kéo dài khoảng 16 – 24 tiếng đối với những người sinh con so và 8 – 16 tiếng đối với những người sinh con rạ.

Ngoài ra, tử cung của người mẹ không bị dị dạng, không có u bướu, không có các vết sẹo mổ trước…cũng là yếu tố giúp cho cuộc sinh diễn ra dễ dàng hơn.

Mẹ mắc các bệnh lý trong thai kỳ

Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ mắc phải các bệnh về tim mạch, thận hoặc mẹ bầu bị tăng cân béo phì, tích tụ nhiều mỡ sẽ khiến cho quá trình chuyển dạ bị kéo dài, tốc độ sinh con bị chậm lại. Vì vậy, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học và cân đối để không bị tăng cân vượt tầm kiểm soát.

Yếu tố từ phía thai nhi

Ngôi thai

Ngôi thai khi có dấu hiệu chuyển dạ

Ngôi thai là yếu tố quan trọng đánh giá về ca sinh khó hay dễ

Ngôi thai là phần nằm trước khung xương chậu và sẽ là phần ra đầu tiên. Thường thì ngôi thai thuận là ngôi thai dễ sinh nhất, tức là phần đầu trẻ ra trước. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp phần đầu trẻ quá to không phù hợp với khung xương chậu làm cho cuộc chuyển dạ trở nên khó khăn, có thể sẽ phải sinh mổ để đảm bảo an toàn.


Video mô phỏng quá trình sinh thường

Ngoài ra, các ngôi thai ngược như ngôi mông, ngôi mặt cằm, ngôi ngang…là những ngôi sinh khó và thường sẽ phải bắt buộc sinh mổ.

Nhịp tim

Đo nhịp tim thai nhi là một trong những yếu tố bắt buộc trước khi sinh để đảm bảo thai nhi chào đời an toàn. Thường thì nhịp tim của thai nhi sẽ dao động từ 120 – 160 nhịp/phút, nhưng nếu kết quả cho thấy < 120 và >160 nhịp/phút thì cần thực hiện thao tác hồi sức tim thai ngay.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ tiến hành kiểm tra xem thai nhi có mắc phải các trường hợp như dây rốn quấn cổ, nhau tiền đạo, sa dây rốn…hay không để đưa ra đánh giá đây là ca sinh dễ hay khó và có phương án cho mẹ sinh đẻ phù hợp.

Một số yếu tố khác

  • Mẹ quá ít hoặc quá nhiều nước ối nên khi xuất hiện các cơn co tử cung khiến cho dây rốn bị chèn ép, máu không đến được thai nhi dẫn đến suy thai.
Mẹ có dấu hiệu chuyển dạ bao lâu thì sinh?

Thời gian chuyển dạ cũng là yếu tố để đánh giá việc sinh khó hay dễ

  • Trường hợp bong nhau sớm, thai nhi cũng không nhận được máu từ mẹ nên cũng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của cả hai mẹ con.
  • Ngoài ra, việc nắm rõ các bước theo dõi chuyển dạ cũng sẽ giúp bác sĩ có những nhận định đúng về tình trạng sức khỏe của thai nhi và thai phụ, từ đó quá trình sinh con cũng sẽ dễ dàng hơn.

Conlatatca.vn

06:07:14 28/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.