Vỡ tử cung khi mang thai: Hoàn toàn có thể phòng ngừa

16:03:03 11/03/2016
1

Vỡ tử cung khi mang thai là một trong 5 tai biến sản khoa nguy hiểm thường gặp, xảy ra trong quá trình mang thai và chuyển dạ sinh nở. Tuy nhiên, tai biến này vẫn có thể phòng ngừa nếu các nguyên nhân và triệu chứng vỡ tử cung được phát hiện sớm, xử lý kịp thời thì sẽ tránh được nguy cơ tử vong cho mẹ và thai nhi.

Vỡ tử cung khi mang thai là một trong 5 tai biến sản khoa nguy hiểm thường gặp, xảy ra trong quá trình mang thai và chuyển dạ sinh nở. Tuy nhiên, tai biến này vẫn có thể phòng ngừa nếu các nguyên nhân và triệu chứng vỡ tử cung được phát hiện sớm, xử lý kịp thời thì sẽ tránh được nguy cơ tử vong cho mẹ và thai nhi.

Nguyên nhân nào dẫn đến vỡ tử cung?

Nguyên nhân vỡ tử cung có thể xuất phát cả từ phía người mẹ lẫn thai nhi.

– Về phía người mẹ:

+ Khung chậu hẹp, méo mó làm đầu thai nhi không chui lọt để ra ngoài.

+ Mẹ có khối u ở đoạn dưới cổ tử cung, ở cổ tử cung, ở đường sinh dục dưới, khối u này chặn đường ra của thai.

+ Những mẹ sinh nở nhiều lần nên tử cung mỏng, nhão, các cơn co mạnh gây vỡ, rách lớp cơ đoạn dưới tử cung.

vỡ tử cung khi mang thai thường gặp ở mẹ bầu bị các bất thường ở tử cung, đẻ nhiều lần

Những mẹ bầu có bất thường ở tử cung, sinh nở nhiều lần,… đều có nguy cơ bị tai biến vỡ tử cung

+ Những phụ nữ đã từng nạo phá thai nhiều lần khiến niêm mạc tử cung mỏng, tử cung yếu… cũng dễ vỡ tử cung.

+ Mẹ có vết mổ cũ ở tử cung nên vết sẹo tử cung trở thành nơi yếu nhất, cơn co tử cung mạnh có thể làm toác vết mổ, gây vỡ tử cung.

– Về phía thai nhi:

+ Thai nhi quá to không chui lọt qua khung chậu của mẹ.

+ Các kiểu ngôi thai không bình thường như nằm ngang, thai không cúi đầu cũng không ngửa mặt,… làm cho thai không chui qua khung chậu để ra ngoài trong khi các cơn co dồn dập cứ thúc thai nhi xuống gây vỡ tử cung.

Các dấu hiệu cho biết tử cung bị vỡ

Vỡ tử cung thường xảy ra trong lúc chuyển dạ đẻ. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp vỡ trong các tháng cuối trước khi chuyển dạ do tử cung có sẹo mổ cũ và vết sẹo đã bị nhiễm khuẩn, nên khi có cơn co mạnh, sẹo bị nứt dần gây vỡ. Trên lâm sàng, mẹ bầu có thể phát hiện dấu hiệu vỡ tữ cung như sau:

Dấu hiệu dọa vỡ tử cung: mẹ cảm nhận được các cơn co tử cung càng lúc càng mạnh, đồng thời cảm thấy đau đớn vùng bụng. Nhìn trên ổ bụng thấy đáy tử cung cao dần lên so với rốn. Ở dưới rốn thấy tử cung có một chỗ thắt lại làm cho tử cung không còn hình trứng mà có hình một quả bầu nậm, vòng thắt này gọi là vòng Bandl và ngày càng rõ rệt. Đây chính là ranh giới giữa thân tử cung và đoạn dưới tử cung và tử cung sẽ vỡ dưới vòng thắt. Khi xuất hiện các triệu chứng trên mà không được xử trí kịp thời sẽ dẫn đến vỡ tử cung.

đau bụng và bị các cơn co thắt là dấu hiệu vỡ tử cung khi mang thai

Các cơn co tử cung càng lúc càng mạnh, đồng thời cảm thấy đau đớn vùng bụng là những dấu hiệu của dọa vỡ tử cung

– Dấu hiệu vỡ tử cung: Các cơn co tử cung ngày một dồn dập, mẹ bầu bị đau bụng dữ dội rồi tự nhiên giảm đau. Khi đó tử cung đã vỡ nên mất hẳn cơn co hoặc cơn co chỉ còn rất nhẹ, hình dáng tử cung thay đổi, có thể sờ ngay thấy thai nhi dưới da bụng người mẹ, tim thai mất hoặc đập rất yếu. Vì tử cung bị vỡ nên máu sẽ chảy ồ ạt vào ổ bụng làm cho sản phụ bị choáng, mặt nhợt nhạt, thở gấp, vã mồ hôi, chân tay lạnh, mạch nhỏ và nhanh, huyết áp tụt thấp. Mẹ bầu có thể chết ngay vì mất máu.

Làm gì để phòng ngừa vỡ tử cung?

– Trước những biến chứng nguy hiểm của vỡ tử cung, mẹ bầu cần có các biện pháp phòng ngừa tai biến này bởi đây là khâu quan trọng để hạ thấp tỷ lệ vỡ tử cung và lỷ lệ tử vong do vỡ tử cung.

– Mẹ bầu phải thường xuyên đi khám thai định kỳ để phát hiện trước những nguyên nhân có thể gây vỡ tử cung. Những mẹ bầu có tiền sử đẻ khó phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

phòng tránh vỡ tử cung khi mang thai mẹ bầu cần đi khám thai định kỳ

Khám thai định kỳ giúp mẹ có thể phát hiện sớm những nguyên nhân gây vỡ tử cung để có cách điều trị

– Những trường hợp có nguy cơ cao bị vỡ tử cung như khung chậu hẹp, méo mó, đẻ nhiều lần,… thì cần được sinh ở bệnh viện chuyên khoa sản để được can thiệp kịp thời bằng foocxep hoặc mổ đẻ tránh nguy cơ vỡ.

Thực hiện việc sinh nở có kế hoạch, không đẻ nhiều lần và đẻ liên tiếp nhau. Nếu mẹ bầu sinh mổ thì sau 5 năm mới nên có thai lại.

– Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ trong suốt quá trình mang thai và nhất là trong quá trình sinh nở. Các mẹ nên ăn các thức ăn thường và dễ tiêu. Tốt nhất nên uống ép nước trái cây, nước đường hoặc nước lọc để tránh tình trạng mất nước.

Conlatatca.vn

16:03:03 11/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.