Vì sao quá trình chuyển dạ thường diễn ra vào ban đêm?

06:07:22 27/07/2018

Ban đêm là thời gian hormone estriol và oxytocin ở bà bầu đạt đỉnh điểm và khiến cổ tử cung giãn nở nên quá trình chuyển dạ thường xảy ra vào thời gian này. Ngoài ra, đây được xem là thời điểm an toàn, bình tĩnh và ít bị phân tâm nhất. 

Vì sao quá trình chuyển dạ thường diễn ra vào ban đêm?

Quá trình chuyển dạ như thế nào?

Quá trình chuyển dạ thường xảy ra vào ban đêm vì đây là thời gian hormone hormone estriol và oxytocin ở bà bầu đạt đỉnh điểm

Các dấu hiệu chuyển dạ ở mẹ bầu như bong nút nhầy cổ tử cung, tiêu chảy, bụng tụt… có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, một số kết quả nghiên cứu cho thấy quá trình chuyển dạ lại thường xảy ra vào khoảng nửa đêm đến 4h sáng.

Nguyên nhân của điều này là do đây là thời điểm lý tưởng để hormone estriol và oxytocin ở bà bầu đạt đỉnh điểm và khiến cổ tử cung giãn nở. Bên cạnh đó, hiện tượng này thường xảy ra ban đêm vì đây được xem là thời điểm mẹ bầu cảm thấy an toàn nhất, bình tĩnh và ít bị phân tâm nhất.

Mẹ nên làm gì khi sắp sinh?

Làm quen với cơn đau chuyển dạ

Mức độ của những cơn đau chuyển dạ ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau. Lúc này, thay vì lo sợ, mẹ hãy chuẩn bị tinh thần để đối mặt với cường độ mạnh dần của cơn co thắt, hiểu đuợc khả năng chịu đựng của cơ thể bởi cơn đau là một phần tích cực của quá trình chuyển dạ.

Thả lỏng cơ thể với các phương pháp thở

Việc thả lỏng cơ thể giúp mẹ bầu bớt căng thẳng và giảm đau khá hiệu quả. Mẹ bầu có thể áp dụng hai cách thở lúc này là thở chầm chậm và thở nhẹ nhàng. Khi cơn co thắt mới bắt đầu, mẹ nên thở nhẹ nhàng và chậm rãi qua miệng, sau đó hít thở từ từ qua mũi.

Mẹ nên giữ vận tốc thở đều đều này suốt cơn co thắt, thường kéo dài từ 4- 6 giây. Khi cơn co thắt trở nên mạnh và thường xuyên hơn, mẹ bầu có thể áp dụng phương pháp thở nhẹ, ngắn. Khi thở, chỉ dùng phần trên của cơ thể, tránh dùng phần bụng dưới vì nơi này các cơn co thắt đang diễn ra dồn dập.

Tư thế khi chuyển dạ

quá trình chuyển dạ sinh con so

Mẹ nên hít thở nhẹ khi mới xuất hiện cơn đau chuyển dạ

Nhiều tư thế sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình chuyển dạ của mẹ. Mẹ có thể đi qua đi lại, tựa lưng vào tường và lắc lư vùng chậu để sức nặng của bé trong bụng dồn về trước, giúp giảm lực đè lên xương sống, tăng hiệu quả các cơn co thắt. Mẹ cũng có thể ngồi trên ghế, ngả người ra trước, hai chân dang ra.

Bổ sung nước

Trong quá trình chuyển dạ, cơ thể mẹ sẽ phải tốn khá nhiều năng lượng. Chính vì thể, việc bổ sung nước cho cơ thể là điều rất cần thiết. Tốt nhất là mẹ nên uống một ngụm nước sau mỗi cơn co và đi tiểu mỗi giờ. Mẹ bầu uống nước sẽ giúp giảm đau do các cơn co thắt đem lại, bù lại lượng nước và mồ hôi mà cơ thể tiết ra.

Tắm vòi hoa sen

Nước ấm có thể giúp giảm đau khi chuyển dạ. Cơn đau làm căng các cơ trên cơ thể và khiến mẹ bầu khó chịu. Việc tắm vòi hoa sen với nước ấm sẽ giúp mẹ giảm đau hiệu quả.

Massage

Massage được xem là cách tuyệt vời để giảm căng thẳng, lo lắng và kiểm soát các cơn co thắt. Mẹ có thể nhờ chồng và người thân massage lưng trong những cơn co hoặc massage tay ở giữa những cơn co, giúp thư giãn.

Chườm ấm

Chườm ấm giúp giảm căng cơ nên nó cũng có tác dụng hạn chế cơn đau khi chuyển dạ. Mẹ bầu có thể chườm lưng bằng chai nhựa chứa nước ấm. Lưu ý, khi dùng chai nhựa, mẹ nên bọc chai nhựa qua một chiếc khăn hoặc vải mềm trước khi chườm để tránh bị nóng hoặc bỏng da.

Conlatatca.vn

06:07:22 27/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.