Tuần thai thứ 38: Bé đang chờ đợi để được chào đời

13:12:18 22/12/2015

Đây là tuần cuối cùng trong chu kỳ mang thai bình thường. Cơ thể bé đã phát triển hoàn thiện, cơ thể mẹ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho sự chào đời của bé. Bây giờ chỉ còn cảm xúc mong ngóng thiên thần nhỏ của bạn chào đời thôi.

Đây là tuần cuối cùng trong chu kỳ mang thai bình thường. Thai nhi tuần thứ 38 đã phát triển hoàn thiện, cơ thể mẹ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho sự chào đời của bé. Bây giờ chỉ còn cảm xúc mong ngóng thiên thần nhỏ của bạn chào đời thôi.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 38

Tuần này, bé vẫn tiếp tục nuốt nước ối.  Các chất trong nước ối sẽ được chuyển hóa và giữ lại ở ruột, tạo thành lớp phân su sau này. Bé đã nặng gần 3,1kg và đã dài tới 50cm tính từ đầu tới chân.

Tóc bé cũng đã mọc dài khoảng 2,5 cm, các lớp lông tơ và lớp gây – một lớp giống như phô mai bao bọc cơ thể bé nhằm bảo vệ làn da mỏng manh của thai nhi trong môi trường nước ối đang dần dần biến mất và chỉ có số ít trẻ vẫn còn lông tơ và gây khi chào đời.

Những “công đoạn cuối cùng” của phổi, não bộ và các cơ quan khác được hoàn thiện. Trong đó, phổi và não sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi bé chào đời và trong thời thơ ấu của bé. Các sắc tố màu trong mắt bé vẫn còn phát triển khi bé chào đời, vì vậy màu mắt của bé sẽ thay đổi trong vòng một năm đầu đời.

Thai nhi tuần thứ 38 cơ thể đã hoàn thiện sẵn sàng cho việc chào đời

Thai nhi 38 tuần tuổi cơ thể đã hoàn thiện sẵn sàng cho việc chào đời

Lúc này, đầu của bé đã lọt vào hố chậu và được bảo vệ bởi khung xương chậu. Vị trí này có không gian rộng nên bé dễ vận động chân và mông hơn. Việc này sẽ gây chèn ép lên bàng quang của mẹ nên khiến mẹ thường xuyên phải đi tiểu.

Lớp mỡ trong người bé đang từng ngày dày lên và bé sẽ không phát triển hơn nữa. Do đó, mẹ sẽ không cần tăng cân thêm trong giai đoạn này. Các cơ quan khác cũng đã hoàn thiện và bé đã sẵn sàng để tồn tại bên ngoài bụng mẹ rồi.

Sự thay đổi trong cơ thể mẹ

Lúc này, tuy một số mẹ đã ngừng tăng cân, thậm chí một số mẹ còn giảm cân nhưng nhìn chung các mẹ sẽ có cảm giác khó chịu và nhận thấy có dấu hiệu chuyển dạ giả vì bé đã di chuyển đến sát vùng xương chậu.

Giai đoạn này cũng là lúc mẹ bị sưng tấy ở chân và mắt cá chân. Đây là hiện tượng bình thường của các mẹ ở giai đoạn cuối thai kỳ. Nhưng nếu mẹ bị phù nề ở những chỗ khác như tay, mặt một cách nghiêm trọng thì có thể mẹ đã bị hội chứng tăng huyết áp  bất thường ở phụ nữ mang thai tên gọi là preeclampsia hoặc toxemia.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể gặp phải những triệu chứng của tình trạng tiền sản giật như tăng cân đột ngột; bị đau đầu khủng khiếp và dai dẳng; hoa mắt, chóng mặt; đau bụng dưới khủng khiếp hoặc dễ xúc động, buồn nôn,… Khi có những triệu chứng bất thường này, mẹ nên đến gặp bác sĩ ngay để được trợ giúp kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng của cả 2 mẹ con.

thai nhi tuần thứ 38 đã sẵn sàng chào đời

Giai đoạn này chứng phù nề ở chân và mắt cá là hiện tượng bình thường

Lời khuyên cho mẹ khi mang thai tuần 38

Vậy là còn 2 tuần nữa mẹ sẽ đến “giờ G”. Khoảng thời gian chờ đợi này tuy lo lắng, hồi hộp nhưng cũng rất thú vị và rất ý nghĩa với mẹ. Để quá trình sinh nở được diễn ra dễ dàng, mẹ nên tận hưởng những giây phút an nhàn, nghỉ ngơi thư giãn trước khi bước vào thời gian bận rộn chăm sóc bé. Mẹ nên ngủ và nghĩ ngơi nhiều hơn.

Giai đoạn này vẫn phải duy trì một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, giàu dưỡng chất. Có thể chia bữa ăn chính thành hiều bữa nhỏ để duy trì năng lượng và tránh bị ợ nóng.

Việc mẹ chuẩn bị những đồ dùng cần thiết không còn là quá sớm nữa. Ở bệnh viện sẽ không có đầy đủ mẹ cần nên hãy lên một danh sách những vật dụng cần thiết như quần áo cho bé, áo ngực dành cho bé bú, khăn, quần áo cá nhân,… để chuẩn bị cho chuyến từ bệnh viện trở về nhà.

Trong thời gian chờ đợi này, mẹ có thể giết thời gian bằng cách đọc một vài cuốn sách hướng dẫn chăm sóc bé trong năm đầu đời hay một số món đồ chơi dành riêng cho trẻ sơ sinh. Việc này sẽ giúp mẹ đỡ bỡ ngỡ hơn khi bắt đầu công việc chăm sóc cho bé yêu của mình.

Thân chúc các mẹ “mẹ tròn con vuông”!

Conlatatca.vn

13:12:18 22/12/2015

1 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.