“Tử thần” sa dây rốn: Mẹ bầu phòng tránh bằng cách nào?

15:09:29 07/09/2016
1

Sa dây rốn là một trong những biến chứng thai kỳ cực nguy hiểm vì dễ gây suy thai cấp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng thai nhi. Để hiểu hơn về hiện tượng này, mẹ hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Sa dây rốn là một trong những biến chứng thai kỳ cực nguy hiểm vì dễ gây suy thai cấp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng thai nhi. Để hiểu hơn về hiện tượng này, mẹ hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Sa dây rốn là gì?

Dây rốn đảm nhận chức năng vô cùng quan trọng là vận chuyển dinh dưỡng và oxy nuôi thai nhi. Khi dây rốn bị sa tức là cuống rốn ở trước ngôi thai. Tình trạng này dễ dẫn đến hai trường hợp:

Một là dây rốn bị chèn ép giữa thành xương chậu và ngôi thai. Hai là bị rơi ra ngoài âm đạo, tiếp xúc với môi trường không khí, dẫn đến các cơn co thắt. Cả hai điều này đều ảnh hưởng tới quá trình cung cấp oxy khiến thai nhi bị suy cấp tính.

Sa dây rốn có thể gặp ở bất kỳ mẹ bầu nào nhưng những đối tượng sau sẽ có nguy cơ bị sa dây rốn cao hơn: mẹ đã từng sinh nở nhiều lần, ngôi thai ngược khiến khoảng hở cổ tử cung rộng, đa ối,….

Nguy cơ khi bị sa dây rốn

Sở dĩ sa dây rốn được coi là biến chứng sản khoa cực kỳ nguy hiểm bởi nó dễ dẫn đến suy thai cấp tính. Thai nhi bị thiếu oxy nếu không cứu chữa kịp thời có thể bị suy hô hấp, tổn thương não, thậm chí là tử vong.

Sa dây rốn

Sa dây rốn là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm vì dễ gây suy thai cấp tính trong chuyển dạ.

Nếu mẹ không phát hiện kịp thời, thai nhi bị suy trước khi sinh sẽ có thể tử vong ngay trong bụng mẹ chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, từ vài phút đến vài chục phút.

Còn suy thai cấp tính trong chuyển dạ thì đòi hỏi bác sĩ phải thao tác nhanh nhẹn, cấp cứu kịp thời và lựa chọn biện pháp mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

Sa dây rốn xảy ra lúc nào?

Biến chứng này thường xảy ra vào những tháng cuối của thai, từ tuần thai thứ 38 trở đi, khi cổ tử cung đã được mở và dây rốn bị sa ra trước ngôi thai. Do đó, trước khi sinh, mẹ cần đi khám thai thật kỹ để phát hiện sớm tình trạng sa dây rốn (nếu có), từ đó bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định thích hợp để không gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

Mẹ nên làm gì khi bị sa dây rốn?

Điều đầu tiên là mẹ cần luôn kiểm tra thai kỳ một cách thường xuyên, nhất là trong những tuần cuối nếu cảm nhận dây rốn ở trong “cô bé” thì cần liên lạc ngay với bệnh viện. Trong quá trình liên lạc hãy nói rõ tình trạng nghi ngờ sa dây rốn để bác sĩ nắm được tình hình và đưa ra được chỉ định một cách nhanh và chính xác nhất.

Sau đó, mẹ nên thực hiện tư thế mặt úp xuống sàn nhà, hai đầu gối quỳ gập, bàn tay và khuỷu tay úp sát xuống sàn nhà. Mẹ tuyệt đối không rặn hay đẩy dây rốn trở lại hoặc ăn uống bất cứ thứ gì. Việc ăn uống tuy không ảnh hưởng tới sa dây rốn nhưng vì mẹ có nguy cơ phải sinh mổ nên kiêng sẽ tốt hơn.

Còn một điểm quan trọng mẹ cần nhớ đó là thời gian để cứu sống được thai nhi khi mẹ bị sa dây rốn là rất ngắn nên mẹ cần tận dụng mọi cơ hội để liên lạc được sớm nhất với các bệnh viện có đủ điều kiện mổ lấy thai.

tìm hiểu về sa dây rốn

Khi bị sa dây rốn, mẹ cần liên hệ ngay với bệnh viện sinh để kịp thời cứu thai nhi.

Phòng ngừa sa dây rốn

Không chỉ vô cùng nguy hiểm mà hiện nay vẫn chưa có một biện pháp nào ngăn ngừa được sa dây rốn. Cách tốt nhất để mẹ phòng tránh chính là duy trì một thai kỳ khỏe mạnh và lưu ý tới những điều sau:

– Thường xuyên khám thai đúng định kỳ để nắm rõ được tình trạng thai nhi và phát hiện sớm các bất thường trong thai kỳ. Dựa vào việc thăm khám, bác sĩ sẽ phát hiện được mẹ có thuộc đối tượng nguy cơ cao không, từ đó phòng tránh hiệu quả hơn.

– Thực hiện một chế độ dinh dưỡng điều độ và một lối sống khoa học bằng cách tập thể dục khi mang thai để cơ khỏe luôn khỏe khoắn.

– Chọn các bệnh viện sinh an toàn và có điều kiện sinh mổ trong những tình huống khẩn cấp.

Conlatatca.vn

15:09:29 07/09/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.