Tiền sản giật – Biến chứng nguy hiểm sau sinh

13:09:25 10/09/2015
1

Tiền sản giật là căn bệnh tai biến nguy hiểm nhất mà mọi bác sĩ đều quan ngại. Căn bệnh này có thể xảy ra trong quá trình mang thai và cả sau sinh. Biến chứng nguy hiểm nhất của tiền sản giật là gây tử vong cho nạn nhân.

Tiền sản giật là căn bệnh tai biến nguy hiểm nhất mà mọi bác sĩ đều quan ngại. Căn bệnh này có thể xảy ra trong quá trình mang thai và cả sau sinh. Biến chứng nguy hiểm nhất của tiền sản giật là gây tử vong cho nạn nhân. 

Bạn có biết, một khi tiền sản giật bắt đầu, chúng sẽ không dừng lại. Dù ít hay nhiều chúng cũng để lại biến chứng cho cơ thể bạn sau này. Việc để hạn chế chúng là phát hiện ra bệnh sớm để điều trị sớm, tránh được những rủi ro không mong muốn.

Triệu chứng của tiền sản giật

Tiền sản giật là một cách để gọi các chứng tăng huyết áp, hay nhiễm độc thai với biểu hiện đặc trưng nhất là sự thay đổi huyết áp của người mẹ. Các biểu hiện khác như: phù nề do giữ nước, đạm có nhiều trong nước tiểu…

tiền sản giật

Khi có dấu hiệu bất thường bạn nên quay lại bệnh viện để kiểm tra sức khỏe lại

Sau khi sinh 6 tuần, tiền sản giật cũng có thể phát triển. Nếu bạn thấy đau đầu nghiêm trọng, không thể thuyên giảm dù đã nghĩ ngơi. Mắt bạn bắt đầu mờ, không thể nhìn thấy rõ, bạn cũng nhìn thấy những đốm nhỏ khi nhìn bất cứ thứ gì. Những biểu hiện nặng hơn là nôn mửa, giảm cân bất thường kèm theo đau bụng trên dữ đội (sườn phải) thì mẹ nên đến ngay bệnh viện để được kiểm tra. Các xét nghiệm bạn cần làm là: xét nghiệm nước tiểu, đo huyết áp.

Xử trí tiền sản giật

Cho đến ngày nay, tuy y khoa đã phát triển vượt bật nhưng các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được lý do của tiền sản giật. Các giả thuyết đưa ra đều không chắc chắn. Chúng ta chỉ biết rằng đây là một căn bệnh bí ẩn và rất nguy hiểm đếm tính mạng của phụ nữ. Những mẹ có rối loạn về huyết  áp, mắc các bệnh liên quan đến thận sẽ có xác suất mắc tiền sản giật cao.

Vì thế, để chủ động trong việc phòng chống bệnh, bạn nên thường xuyên kiểm tra nước tiểu. Lượng protein có trong nước tiểu sẽ cho chúng ta nhận diện được bệnh tiền sản giật. Đây là cách chủ động để bạn có thể phát hiện ra bệnh và chữa trị kịp thời.

Tình hình quá tải ở một số bệnh viện sản trung tâm cũng làm giảm đi thời gian của mẹ ở lại bệnh viện để được theo dõi sức khỏe. Vì thế mà bạn phải lưu tâm những dấu hiệu của tiền sản giật để theo dõi khi đã về nhà. Bạn nên có số điện thoại của bác sĩ theo dõi quá trình mang thai của mình để có thể gọi đến khi bạn cảm thấy không an tâm nhé.

Conlatatca.vn

13:09:25 10/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.