Thông tin mẹ bầu nên tìm hiểu, chuẩn bị trước khi sinh

14:09:28 21/09/2015

Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như thai nhi, các mẹ nên tìm hiểu, chuẩn bị trước khi sinh những thông tin về chuyển dạ cũng như về tiền sản giật, các bệnh hậu sản nhé.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như thai nhi, các mẹ nên tìm hiểu, chuẩn bị trước khi sinh những thông tin về chuyển dạ cũng như về tiền sản giật, các bệnh hậu sản nhé.

Dấu hiệu chuyển dạ

Các mẹ bầu nên biết rằng, ngày dự kiến sinh nở chỉ mang tính tương đối chứ không phải là tuyệt đối, việc chênh lệch ngày sinh với ngày dự kiến sinh có thể lên tới 10 ngày cũng là điều bình thường và hay gặp ở các mẹ bầu. Vì thế, các mẹ không nên quá lo lắng, căng thẳng làm gì bởi vì tâm trạng căng thẳng, lo lắng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

Chuẩn bị trước khi sinh, mẹ nên tìm hiểu qua sách báo, tư vấn của bác sĩ để có thể nhận biết và lắng nghe những dấu hiệu của cơ thể trước thời gian chuyển dạ thật và khi chuyển dạ thật.

chuẩn bị trước khi sinh

Mẹ nên nắm rõ các dấu hiệu chuyển dạ.

– Trước thời điểm chuyển dạ: mẹ sẽ cảm nhận được những cơn co thắt nhẹ bởi cổ tử cung đang bắt đầu giãn nở. Vì vậy, trong khoảng thời gian này các thai phụ nên thật cẩn trọng trong mọi việc, đặc biệt nên xin ngừng công tác ở cơ quan và sẵn sàng 24/24 cho việc lâm bồn của mình.

– Thời điểm chuyển dạ: Khi có cảm giác nặng nề hơn ở khung xương chậu đồng thời, áp lực của thai lên lồng ngực cũng giảm đi đáng kể và những cơn thở của bạn dễ dàng hơn, đó là cảm giác sa bụng khi thai tụt xuống, rốn không lồi ra (không thấy rốn nữa), đi tiểu nhiều lần trong ngày, cảm thấy đau lưng, xuất hiện dịch âm đạo màu trắng đục giống hoặc chất nhày màu hồng và đặc biệt các cơn co thắt và đau xuất hiện liên tục, dồn dập… là lúc mẹ nên biết rằng mình chuẩn bị được gặp mặt con yêu.

Bệnh tiền sản giật

Tiền sản giật là căn bệnh tai biến nguy hiểm nhất mà mọi bác sĩ đều quan ngại. Căn bệnh này có thể xảy ra trong quá trình mang thai và cả sau sinh. Biến chứng nguy hiểm nhất của tiền sản giật là gây tử vong cho nạn nhân. Mỗi năm trên thế giới có đến 76.000 phụ nữ tử vong vì chứng bệnh này.

Vì thế, mẹ cần tìm hiểu về bệnh lý nguy hiểm này để có những xử lý kịp thời nhất. Khi có sự thay đổi huyết áp, phù nề do giữ nước, đạm có nhiều trong nước tiểu, mắt mờ không thấy rõ, đau bụng trên dữ dội (sườn phải) thì hãy đi khám bác sĩ ngay.

những điều cần chuẩn bị trước khi sinh

Các bệnh hậu sản

Thời kỳ hậu sản kéo dài khoảng 6 tuần, tức là 42 ngày sau sinh. Việc chăm sóc cơ thể trong giai đoạn này cực kỳ quan trọng, vì chỉ một chút sơ sảy, nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm là rất cao. Do đó, mẹ nên tham khảo trước dấu hiệu cũng như cách điều trị của các bệnh hậu sản này (đau bụng dưới, sốt, đau ở vết khâu rạch tầng sinh môn, nhiễm trùng đường tiết niệu, rụng tóc, bệnh trĩ… và đặc biệt là bệnh nhiễm khuẩn hậu sản).

Để có thể “mẹ tròn con vuông”, mẹ đừng quên tìm hiểu những thông tin trên nhé. Nó không chỉ tốt cho mẹ mà còn rất có ích cho bé nữa.

Conlatatca.vn

14:09:28 21/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.