Thai nhi nuốt nước ối có phân su: Nguyên nhân và cách điều trị

12:11:01 05/11/2018

Hiện tượng thai nhi nuốt nước ối có phân su xảy ra khá phổ biến. Tình trạng này có thể khiến thai nhi bị dị tật khi chào đời hoặc tử vong. Chính vì thế, mẹ cần hết sức lưu ý.

Nguyên nhân thai nhi nuốt nước ối có phân su

Thai nhi hít nước ối có phân su

Thai nhi thường hít nước ối có phân su với mẹ bầu sinh khó

Phân su là phân do thai nhi thải ra. Loại phân này vô trùng, có màu đen, đặc quánh. Phân su chứa 80% nước, tế bào vảy, lông tóc của thai nhi, muối mật, glycoproteins và các chất thải từ đường tiêu hóa.

Tình trạng phân su thải ra trước khi sinh là do thai nhi bị nhiễm trùng, khó sinh hoặc do dây rốn chèn ép nên thai nhi thiếu oxy, tăng hoạt động ruột dẫn đến giãn cơ vòng hậu môn và dẫn đến hiện tượng tống xuất phân su vào dịch ối quanh thai.

Phân su khi ra khỏi cơ thể thai nhi sẽ lưu lại trong dịch ối. Thai nhi thường hít phải phân su trong các trường hợp như:

  • Bà bầu sinh khó
  • Mẹ mang thai hơn 41 tuần
  • Mẹ bầu mắc những bệnh như bệnh phổi, tim, huyết áp, đái tháo đường hay nghiện hút thuốc lá
  • Dây rốn bị chèn ép
  • Thai nhi phát triển trong tử cung chậm

Biểu hiện thai nhi nuốt nước ối có phân su

Hội chứng thai nhi nuốt nước ối có phân su là tình trạng con yêu chào đời với hình dáng to, cơ thể và khoang miệng chứa đầy phân su. Tình trạng này thường kèm với những biểu hiện như suy hô hấp, thở nhanh, khó thở, cơ thể tím tái, nhịp tim chậm, thậm chí là ngừng thở.

Nếu thai nhi nuốt nước ối có phân su được cứu sống, con cần được thở oxy trong thời gian dài và con sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp hay thậm chí là bị câm, điếc.

Điều trị tình trạng thai nhi nuốt nước ối có phân su

 thai nhi hít nước ối có phân su điều trị như thế nào

Những trường hợp thai nhi hít nước ối có phân su sẽ dễ bị dị tật khi chào đời

Sau khi con yêu được sinh ra, phân su có thể được nhìn thấy và có thể xác định bằng cách sử dụng kính soi thanh quản. Ngoài ra, việc chụp X-quang ngực sẽ giúp phát hiện tình trạng viêm hay tỷ lệ chất lỏng trong phổi. Tuy nhiên, bất cứ trẻ sơ sinh nào mắc phải tình trạng này ngay cả những bé có biểu hiện lâm sàng tốt cũng cần phải được theo dõi sát sao trong 24 giờ đầu.

Bác sĩ sẽ tiến hành hút sạch dịch ối phân su hầu họng hoặc qua nội khí quản và theo dõi nhịp tim, nhịp thở, oxy trong máu. Với những trường hợp nghiêm trọng, bé sẽ phải thở oxy hoặc thở máy; tiến hành liệu pháp thay thế surfactant, điều trị cao áp phổi, vật lý trị liệu hô hấp.

Trong suốt thời gian điều trị, trẻ cần đươc chăm sóc đặc biệt để phòng ngừa các trường hợp tràn khí màng phổi, bị nhiễm trùng, khả năng thở có tiến triển tích cực hay không… Từ đó có biện pháp can thiệp kịp thời.

Mẹ bầu nên làm gì để phòng ngừa thai nhi nuốt nước ối có phân su?

Như đã nói trên, những mẹ bầu có tiền sử tiền sản giật, cao huyết áp, bệnh tim phổi mãn tính, cao huyết áp thai kỳ, đái tháo đường hay nghiện thuốc lá thì thai nhi sẽ dễ có nguy cơ mắc hội chứng hít nước ối có phân su. Chính vì thế, cách phòng ngừa tốt nhất là nên theo dõi kỹ những trường hợp này trong suốt quá trình mang thai và khi sinh con. Trong trường hợp mẹ thấy nước ối rỉ ra có màu xanh thì cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám.

Conlatatca.vn

12:11:01 05/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.