Thai nhi 38 tuần và mức cân nặng chuẩn cho sự phát triển

14:05:16 24/05/2016

Đây là tuần cuối cùng trong chu kỳ mang thai bình thường. Thai nhi tuần thứ 38 đã phát triển hoàn thiện, cơ thể mẹ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho sự chào đời của bé. Bây giờ chỉ còn cảm xúc mong ngóng thiên thần nhỏ của bạn chào đời thôi. Cân nặng của bé trong tuần này đã khá lớn và bằng với một trái bí đỏ. Vậy thai 38 tuần nặng bao nhiêu cân?

Đây là tuần cuối cùng trong chu kỳ mang thai bình thường. Thai nhi tuần thứ 38 đã phát triển hoàn thiện, cơ thể mẹ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho sự chào đời của bé. Bây giờ chỉ còn cảm xúc mong ngóng thiên thần nhỏ của bạn chào đời thôi. Cân nặng của bé trong tuần này đã khá lớn. Vậy thai 38 tuần nặng bao nhiêu cân?

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu cân ?

Nếu mẹ đang thắc mắc thai 38 tuần nặng bao nhiêu thì trong tuần này, bé vẫn tiếp tục nuốt nước ối. Các chất trong nước ối sẽ được chuyển hóa và giữ lại ở ruột, tạo thành lớp phân su sau này. Cân nặng thai nhi 38 tuần gần 3,1kg và đã dài tới 50cm tính từ đầu tới chân, bằng cỡ một trái bí đỏ lớn. Cân nặng này có thể sẽ thay đổi nhiều hơn khi bé bước sang tuần thai 39 và 40.

Tóc bé cũng đã mọc dài khoảng 2,5 cm, các lớp lông tơ và lớp gây – một lớp giống như phô mai bao bọc cơ thể bé nhằm bảo vệ làn da mỏng manh của thai nhi trong môi trường nước ối đang dần dần biến mất và chỉ có một số ít trẻ vẫn còn lông tơ và gây khi chào đời.

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu mẹ cần biết để duy trì cân nặng cho bé

Thai nhi tuần thứ 38 đã phát triển khá lớn, bé đã đủ điều kiện để sống bên ngoài bụng mẹ

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào “công đoạn cuối cùng” hình thành nên lá phổi, não bộ và các cơ quan khác được hoàn thiện. Trong đó, phổi và não sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi bé chào đời và trong thời thơ ấu của bé. Các sắc tố màu trong mắt bé vẫn còn phát triển khi bé chào đời, vì vậy màu mắt của bé sẽ thay đổi trong vòng một năm đầu đời.

Lúc này, đầu của bé đã lọt vào hố chậu và được bảo vệ bởi khung xương chậu. Vị trí này có không gian rộng nên bé dễ vận động chân và mông hơn. Việc này sẽ gây chèn ép lên bàng quang của mẹ nên khiến mẹ thường xuyên phải đi tiểu.

Lớp mỡ trong người bé đang từng ngày dày lên và bé sẽ không phát triển hơn nữa. Do đó, mẹ mang thai sẽ không cần tăng cân thêm trong giai đoạn này. Các cơ quan khác cũng đã hoàn thiện và bé đã sẵn sàng để tồn tại bên ngoài bụng mẹ rồi.

Cuộc sống của mẹ thay đổi như thế nào trong tuần 38?

Bên cạnh thắc mắc thai 38 tuần nặng bao nhiêu thì cân nặng của mẹ cũng có nhiều thay đổi, một số mẹ còn có dấu hiệu giảm cân nhưng nhìn chung các mẹ sẽ có cảm giác khó chịu và nhận thấy có dấu hiệu chuyển dạ giả vì bé đã di chuyển đến sát vùng xương chậu.

Giai đoạn này cũng là lúc mẹ bị sưng tấy ở chân và mắt cá chân. Đây là hiện tượng phù chân khi mang thai của các mẹ ở giai đoạn cuối thai kỳ. Nhưng nếu mẹ bị phù nề ở những chỗ khác như tay, mặt một cách nghiêm trọng thì có thể mẹ đã bị hội chứng tăng huyết áp bất thường ở phụ nữ mang thai tên gọi là preeclampsia hoặc toxemia.

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể gặp phải những triệu chứng của tình trạng tiền sản giật như tăng cân đột ngột; bị đau đầu dai dẳng; hoa mắt, chóng mặt; đau bụng dưới hoặc dễ xúc động, buồn nôn,… Khi có những triệu chứng bất thường này, mẹ nên đến gặp bác sĩ ngay để được trợ giúp kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng của cả 2 mẹ con.

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu là điều mà các mẹ bầu cần biết

Thai 38 tuần nặng bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ mẹ như di truyền, dinh dưỡng,…

Chế độ dinh dưỡng giúp thai nhi duy trì cân nặng

Để đảm bảo thai 38 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn, trong tuần thai này mẹ cần lưu ý việc ăn uống hợp lý để thai nhi duy trì cân nặng, tránh sụt cân hay tăng cân quá nhiều đều ảnh hưởng đến sự ra đời của bé. Tuần này mẹ vẫn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng tránh việc ăn uống thả ga. Hãy cân nhắc thật kỹ những loại thực phẩm, đồ uống nào là phù hợp với mình và sự phát triển bình thường của thai nhi.

Nếu cảm giác thèm ăn vẫn xuất hiện thì mẹ vẫn có thể ăn đồ ăn vặt. Tuy nhiên, mẹ nên tránh những đồ ăn vặt có chứa nhiều đường và dầu mỡ bởi chúng làm tăng nguy cơ mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoặc thừa cân.

Mẹ cũng đừng quên uống thật nhiều nước không chỉ trong tuần này mà là trong cả giai đoạn mang thai. Nếu không bổ sung lượng nước đầy đủ, cơ thể mẹ dễ bị tình trạng mất nước, và điều này ảnh hưởng không tốt tới lượng máu cung cấp đến thai nhi. Mẹ nên nên uống đủ 8 ly nước mỗi ngày, không chỉ nên uống khi thấy khát mà cần lên kế hoạch uống nước thường xuyên nhé!

Conlatatca.vn

14:05:16 24/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.