Thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ cho bé?

06:06:35 13/06/2018

“Mang thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ?” là điều mà rất nhiều thai phụ quan tâm và muốn tìm hiểu, vì chỉ khi biết được môi trường sống của bé tốt hay xấu thì mới có thể sớm phát hiện những bất thường sớm nhất có thể?

Nước ối là gì?

Nước ối vừa là nơi bảo vệ thai nhi vừa là môi trường sống lý tưởng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ gần 10 tháng. Về mặt sinh học thì nước ối là một loại chất lỏng màu vàng nhạt, thể tích nước ối sẽ tăng dần theo sự phát triển của thai nhi, cho đến những tuần cuối kề cận ngày dự sinh thì lượng nước ối sẽ giảm xuống do lúc này kích thước thai nhi đã quá lớn.

Ngoài ra, chính nhờ chỉ số nước ối vừa phải mà thai nhi mới được bảo vệ khỏi những tác động mạnh bên ngoài, tránh khỏi sự nhiễm khuẩn, giúp bé có thể thoải mái cử động, di chuyển trong bụng mẹ và giúp phổi của thai nhi phát triển tốt hơn.

Thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ cho thai nhi phát triển tốt?

Nước ối là môi trường sống của thai nhi và là nơi giúp bảo vệ thai nhi khỏi những tác động mạnh bên ngoài

Thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ?

Thông thường thì lượng nước ối sẽ tăng dần theo sự phát triển của thai nhi và tùy vào mỗi người mà lượng nước ối sẽ khác nhau tùy vào mỗi giai đoạn mang thai. Khi thai nhi mới hình thành, sẽ có khoảng 50ml nước ối bao bọc lấy phôi thai và sau đó tăng dần theo tuổi thai.

Bước vào tuần thai thứ 20, hơn một nửa chặng đường mang thai, lượng nước ối lúc này là 350ml, đến tuần thai thứ 25 sẽ là 670ml và tiếp tục tăng lên 800 – 1000ml trong tuần thai thứ 38. Cuối cùng vào những tuần cuối cùng 39 – 40 thì lượng nước ối sẽ giảm xuống còn khoảng 600 – 800ml, cũng là lúc cơ thể mẹ bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ.

Thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ?

Câu trả lời cho câu hỏi “thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ?” đó là dao động trong khoảng 800 – 1000ml

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ?” đó là dao động trong khoảng 800 – 1000ml là vừa. Chỉ cần lượng nước ối ở khoảng xấp xỉ mức này thôi thì vẫn được xem như nằm trong giới hạn an toàn nên mẹ không cần phải quá lo lắng khi thấy lượng nước ối không đạt như chuẩn trên nhé!

Ngoài ra, mẹ cũng cần phải hết sức lưu ý nếu thấy lượng nước ối quá ít dưới 200ml hoặc quá cao khoảng 2000ml thì mẹ nên nhờ sự trợ giúp của bác sĩ, vì rất có thể mẹ đã rơi vào trường hợp bị thiếu ối hoặc đa ối rất nguy hiểm cho sự an toàn của thai nhi 38 tuần tuổi và gây khó khăn cho quá trình sinh nở của mẹ.

Thiếu ối và đa ối: Mối nguy đáng lo ngại khi mang thai

Tình trạng thiếu ối

Khi kết quả siêu âm cho thấy lượng nước ối đang bao bọc bé dưới mức 200ml thì sẽ được xem là thiếu ối. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho mẹ bị thiếu ối như:

  • Thai nhi chậm phát triển
  • Thai nhi mắc phải các dị tật bẩm sinh
  • Sự bất thường của nhau thai
  • Mẹ bị rỉ ối
  • Mẹ mắc các chứng tiền sản giật, cao huyết áp hoặc tiểu đường thai kỳ…

Khi bị thiếu ối sớm sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, có thể gây suy hô hấp, tay chân khó cử động do xơ cứng các khớp, dễ bị suy thai. Còn đối với tình trạng thiếu ối vào những tuần cuối thai kỳ thì nguy cơ sảy thai hoặc sinh non rất cao, lên đến 80%.

Vì vậy, theo lời khuyên của các bác sĩ thì khi người mẹ bị thiếu ối, cách khắc phục tình trạng này là:

  • Có một chế độ dinh dưỡng khoa hoc và phù hợp. Đây là con đường nhanh nhất để giải quyết tình trạng thiếu ối khi mang thai tuần thứ 38. Ngoài ra, mẹ nên uống một số loại nước có tác dụng tăng lượng ối như nước mía, nước dừa, nước ép trái cây và nước sôi để nguội.
Thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ để thai nhi phát triển khỏe mạnh?

Mẹ nên có chế độ ăn uống khoa học và uống nước mía, nước dừa để giúp tăng lượng nước ối

  • Vận động nhẹ nhàng thường xuyên, mỗi ngày dành 30 – 45 phút để tập thể dục, đi bộ, tập yoga,,, để giúp tăng cường lưu lượng máu tuần hoàn trong tử cung, nhau thai và giúp tăng cường lượng nước ối.
  • Mẹ nên nằm ngủ, nghỉ ngơi với tư thế nằm nghiêng sang trái, tư thế này giúp cải thiện tình trạng máu lưu thông trong cơ thể một cách dễ dàng. Cách này vừa giúp giảm bớt tình trạng mang thai 38 tuần bị phù chân mà còn giúp tăng lượng nước ối.
  • Thường xuyên đi khám thai theo chỉ định của bác sĩ để giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi và tình trạng sức khỏe của mẹ.

Tình trạng đa ối

Đa ối có thể sẽ không gây nguy hiểm nhiều như tình trạng thiếu ối, tuy nhiên mẹ cũng phải hết sức cẩn thận, thăm khám thường xuyên. Vì nếu lượng nước ối tăng cao hơn 2000ml sẽ dễ dẫn đến vỡ màng ối và khiến con chào đời sớm, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ.

Hiện tượng đa ối thường xảy ra ở những thai phụ mang đa thai, những mẹ mắc chứng tiểu đường thai kỳ

Cách khắc phục tình trạng đa ối khi mang thai đó là tiến hành chọc ối và uống thuốc indomethacin để làm giảm tiết nước ối. Lưu ý, mẹ phải nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ trước khi uống thuốc để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi nhé!

Khám thai thường xuyên để biết thai 38 tuần nước ối bao nhiêu là đủ?

Chọc ối là cách để khắc phục tình trạng đa ối khi mang thai

Conlatatca.vn

06:06:35 13/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.