“Tất tần tật” những điều mẹ cần chuẩn bị khi sinh mổ lần 2

16:04:10 04/04/2018

Hầu hết những mẹ bầu sinh mổ lần đầu đều có xu hướng sinh mổ lần 2. Tuy nhiên, không phải ca sinh mổ nào cũng giống nhau đâu nhé. Việc chuẩn bị cẩn thận khi sinh mổ lần 2 là điều rất quan trọng. Bài viết sau đây, Conlatatca sẽ giúp bạn bổ sung những kiến thức cần thiết về lần “vượt cạn” này.

Những việc mẹ bầu cần chuẩn bị trước khi lên bàn mổ

Hẳn là mẹ bầu đã có không ít kiến thức về kinh nghiệm sinh mổ lần đầu tiên. Tuy nhiên, bạn không nên vì chút kinh nghiệm mà để “nước đến chân mới nhảy”. Khi sinh mổ, thời gian nằm viện kéo dài khoảng 3-5 ngày. Chính vì thế bạn nên trang bị đầy đủ để quá trình nằm viện sau mổ được dễ chịu hơn.

Đồ dùng cho bé

tat-tan-tat-nhung-dieu-me-can-chuan-bi-khi-sinh-mo-lan-2

Mẹ nên giặc quần áo trước khi cho trẻ mặc để tránh tình trạng dị ứng

 • Quần áo trẻ sơ sinh (vài bộ). Mẹ nên ưu tiên chọn những chiếc áo có cúc cho bé
 • 4-5 cái băng rốn
 • Rơ lưỡi
 • 20 tã giấy
 • Bao tay chân. Tốt nhất là sau khi mua về bạn nên nhớ lộn trái, cắt chỉ thừa và giặt sạch sẽ.
 • Khăn bông quấn em bé
 • Khăn sữa
 • Bông ráy tai
 • Bình sữa
 • Ly và muỗng dành cho trẻ sơ sinh
 • Chậu nhỏ

Mẹ nên lưu ý để tránh trường hợp dị ứng hay viêm nhiễm cho bé, mẹ nên mua quần áo ở siêu thị và giặc ngay trước khi sử dụng.

Đồ cho mẹ

tat-tan-tat-nhung-dieu-me-can-chuan-bi-khi-sinh-mo-lan-2

Bạn nên chọn quần áo rộng rãi, có dây rút hoặc đàn hồi ở phần eo

Bạn nên mang váy rời và áo có cúc mở. Khi sinh, sản phụ mặc trang phục của bệnh viện nhưng sau khi sinh, bạn được phép mặc đồ của mình mang theo. Bên cạnh đó, bạn nên chọn áo ngủ thoải mái, tay áo rộng rãi để việc đo huyết áp được dễ dàng. Bộ quần áo mặc khi xuất viện, bạn nên chọn quần áo rộng rãi, có dây rút hoặc đàn hồi ở phần eo vì vòng 2 của bạn lúc này vẫn chưa trở lại như trước khi mang thai đâu nhé và một đôi giày đế bằng thoải mái.

Băng vệ sinh, quần lót thai sản tốt nhất là loại bằng giấy, sử dụng một lần và nên mang theo khoảng 5-6 cái. Các đồ dùng để vệ sinh cá nhân như khăn rửa mặt, kem đánh răng, bàn chải, lược chải đầu, và một dây cột tóc . Các bệnh viện thường cung cấp một số vật dụng cơ bản nhưng bạn có thể tự chuẩn bị nếu muốn dùng riêng.

Mẹ nên ăn uống như thế nào trước khi sinh mổ?

tat-tan-tat-nhung-dieu-me-can-chuan-bi-khi-sinh-mo-lan-2

Ít nhất 8 tiếng đồng hồ trước khi mổ, mẹ tuyệt đối không được ăn bất cứ thứ gì

Ít nhất 8 tiếng đồng hồ trước khi mổ, mẹ tuyệt đối không được ăn bất cứ thứ gì, kể cả thức ăn đặc, loãng hay thậm chí là kẹo cao su hay các loại kẹo khác. Đêm trước ngày phẫu thuật chỉ nên uống các loại thức uống dễ tiêu, tránh sữa, nước ngọt, kem … và bổ sung chất xơ vì cơ thể khó tiêu hóa, chất xơ không tiêu hết sẽ gây khó khăn cho quá trình phẫu thuật. Mẹ cũng không được ăn các loại trái cây như lê, cam, táo v.v… và các loại rau cải.  Nếu phải uống thuốc nên uống với 1 ngụm nhỏ nước và chỉ uống những loại thuốc thật sự cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

Lý do buộc phải nhịn ăn uống trước khi sinh mổ là do trước khi phẫu thuật, sản phụ đều phải được gây tê hoặc gây mê. Trong lúc bắt đầu gây tê hoặc gây mê, nếu dạ dày đầy thức ăn, nước uống sẽ có nguy cơ xảy ra tai biến trào ngược thức ăn từ dạ dày vào phổi, có thể gây đột tử cho mẹ do tắc nghẽn đường thở hay tử vong muộn do các biến chứng viêm phổi, xẹp phổi.

Conlatatca.vn

16:04:10 04/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.