Sa dây rốn – “tử thần đến trong 30 phút” của thai nhi, các mẹ cần nắm rõ!

15:03:13 15/03/2016

Trong 300 ca sinh nở, thì lại có 1 ca mắc phải chứng sa dây rốn. Biến chứng này là một trong những tình huống cấp cứu hàng đầu, nhất là sau khi vỡ ối, nếu không thể lấy em bé ra trong vòng 30 phút thì khả năng thai tử vong là rất cao.

Trong 300 ca sinh nở thì có 1 ca mắc phải chứng sa dây rốn. Biến chứng này là một trong những tình huống cần phải cấp cứu nhanh hàng đầu, nhất là sau khi vỡ ối, nếu không thể lấy em bé ra trong vòng 30 phút thì khả năng thai tử vong là rất cao.

Sa dây rốn là gì?

Sa dây rốn là tình trạng dây rốn bị sa trước ngôi thai, có thể xảy ra lúc còn ối (sa dây rốn trong bọc ối) hay nguy hiểm hơn là sa dây rốn sau khi vỡ nước ối. Điều này sẽ gây cản trở co thắt máu dây rốn, khiến cho việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ, gây suy thai cấp.

sa dây rốn đe dọa tính mạng của thai nhi

Khi bị sa dây rốn, trong vòng 30 phút phải lấy thai nhi ra khỏi bụng mẹ mới có thể cứu được bé

Nguyên nhân sa dây rốn

  • Mẹ bầu có khung chậu hẹp, méo hoặc có khối u tiền đạo.
  • Sinh nở nhiều lần.
  • Mang song thai hoặc đa thai.
  • Ngôi thai bất thường.
  • Bất thường về dây rốn: dây rốn quá dài,nhau tiền đạo bám thấp.
  • Đa ối.

Biến chứng đối với thai nhi

Sa dây rốn thường xảy ra vào giai đoạn cuối thai kỳ, nhất là từ tuần thai thứ 38 trở đi. Tai biến sản khoa này có thể khiến cho thai nhi bị suy hô hấp, hôn mê và tử vong hoặc nếu sống sót bé cũng dễ bị tổn thương não do thiếu oxy dẫn đến những di chứng về sau.

Tùy từng trường hợp, thai nhi có thể tử vong ngay trong bụng mẹ hoặc trong thời gian từ vài phút đến gần 30 phút. Vì thế, hầu hết các sản phụ sẽ được chỉ định mổ khi gặp phải biến chứng này để đảm bảo thai nhi vẫn được cung cấp đủ oxy cho đến lúc chào đời.

Lời khuyên dành cho mẹ bầu

Khi gặp phải tình trạng sa dây rốn, sản phụ có thể cảm thấy được dây rốn trong vùng kín. Và mẹ cần lập tức gọi xe cấp cứu và thông báo với bác sĩ về tình trạng của mình.

Trong khi chờ xe cấp cứu, mẹ bầu tuyệt đối không cố gắng đẩy dây rốn trở lại, tránh ăn uống trước khi sinh vì khả năng bạn sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và con rất cao.

Đồng thời, các bác sĩ khuyên những bà mẹ gặp phải tình trạng này nên duy trì ở tư thế úp mặt xuống sàn nhà với đầu gối quỳ gập, khuỷu tay và bàn tay úp sát sàn nhà, để giảm rủi ro cho việc dây rốn bị chèn ép quá nhiều.

Sa dây rốn có ngăn ngừa được không?

Tin xấu là mẹ bầu không thể ngăn chặn biến chứng này được. Tuy nhiên, nếu mẹ thuộc nhóm có khả năng mắc phải cao hơn bình thường, thì lời khuyên cho mẹ là hãy đến “thăm” bác sĩ thường xuyên, nhất là từ tuần 38 về sau. Họ có thể phát hiện nhanh những bất thường và nhanh chóng tìm cách giải quyết. Nếu nhà ở xa, mẹ bầu nên thu xếp để nhập viện sớm, để các bác sĩ theo dõi suốt giai đoạn cuối thai kỳ

Mang thai lần hai khi đã có “tiền sử” sa dây rốn cần chú ý gì?

Nếu ở lần mang thai trước bạn đã gặp phải biến chứng sa dây rốn thì ở lần mang thai kế này, bạn nên đặc biệt cẩn thận. Bạn nên khám sức khỏe tổng quát trước khi mang thai, trao đổi với bác sĩ về tình trạng trước kia. Và nhớ là phải khám thai thật thường xuyên, đúng lịch để bác sĩ có thể đánh giá được khung chậu và tình trạng thai, tránh để những nguy cơ lặp lại.

Conlatatca.vn

15:03:13 15/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.